Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Loại bánh mì nào nên ăn?

Bánh mì là một trong những thực phẩm tiện lợi, dễ ăn và là lựa chọn nhanh gọn cho bữa sáng của rất nhiều người. Tuy nhiên, bệnh nhân bị đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?
Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không?

Người đau dạ dày có một cái bao tử đã tổn thương và vô cùng nhạy cảm. Vì vậy, việc nên ăn và kiêng gì là một trong những vấn đề quan trọng mà bất cứ bệnh nhân nào cũng cần quan tâm.

Trên thực tế, có khá nhiều ý kiến xoay quanh việc người đau bao tử có nên ăn bánh mì không. Một số bệnh nhân cho rằng, bánh mì ít chất dinh dưỡng, lại có vỏ cứng, khi tiêu hóa sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Giảng viên ĐH Y Dược HCM) cho biết, do nhiều yếu tố mà chức năng dạ dày bị ảnh hưởng. Lúc này, thay vì cân bằng dịch tiêu hóa trong dạ dày thì cơ thể lại kích thích sản sinh quá nhiều acid và pepsi, giảm lượng bazo. Tình trạng này dẫn tới dư thừa acid dịch vị, gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày và dần dẫn đến viêm loét dạ dày.

Trong khi đó, thành phần chính của bánh mì là tinh bột nên rất dễ tiêu hóa. Ngoài ra, tính chất xốp, khô và khả năng thấm hút tốt là những điểm cộng chứng minh loại thực phẩm này hoàn toàn thích hợp cho người đau dạ dày.

Người bị đau bao tử nên ăn bánh mì để giảm triệu chứng của bệnh
Người bị đau bao tử nên ăn bánh mì để giảm triệu chứng của bệnh

Một số lợi ích mà bánh mì mang lại cho bệnh nhân đau dạ dày:

  • Hạn chế sự phá hủy, ăn mòn của dịch vị: Để hạn chế sự tổn thương dạ dày do pepsi, acid gây nên thì bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng bánh mì cho các bữa sáng và bữa phụ. Bánh mì khi được nhai nhỏ và đi vào dạ dày sẽ hút hết các dịch vị dư thừa rồi đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.
  • Giảm đau: Cùng cơ chế như trên, sự có mặt của bánh mì sẽ giúp cân bằng dịch vị, từ đó hạn chế sự tiếp xúc của acid với thành dạ dày. Vì thế, sau khi ăn bánh mì, người bệnh sẽ thấy bụng nhẹ nhàng hơn, cảm giác nóng bớt hẳn, đặc biệt cơn đau cũng được kiểm soát đáng kể.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng: Khác với suy nghĩ của nhiều người, bánh mì là thực phẩm cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các chuyên gia cho biết, trong một lát bánh mì khoảng 56g sẽ chứa ít nhất 20 chất, ví dụ như sắt, niacin, mangan, natri, carbohydrat, chất xơ, chất béo, protein… Ngoài ra, bánh mì còn rất giàu axit lactic – một trong những lợi khuẩn rất tốt cho người đau bao tử.

Một số loại bánh mì tốt cho người đau dạ dày

Để tận dụng tối đa những lợi ích từ thực phẩm này, người bệnh cũng cần nắm được cách lựa chọn loại bánh mì tốt nhất. Thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều loại bánh mì với mẫu mã và thành phần đa dạng, thế nhưng không phải sản phẩm nào cũng tốt cho người đau bao tử. Dưới đây là một số gợi ý hoàn hảo cho bạn:

  • Bánh mì đen: Bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen nên hàm lượng chất xơ rất cao, calo ít, lượng đường thấp, rất thích hợp cho người đau dạ dày, người muốn giảm cân.
  • Bánh mì nguyên hạt: Với lớp màng bao là ngũ cốc tự nhiên và thành phần vỏ cám, bánh mì nguyên hạt là thực phẩm hỗ trợ thấm hút acid dịch vị rất tốt cho người bệnh dạ dày.

    Bánh mì đen là một lựa chọn tốt cho sức khỏe dạ dày
    Bánh mì đen là một lựa chọn tốt cho sức khỏe dạ dày

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bánh mì:

  • Không ăn bánh mì ngọt: Bánh mì đóng gói, bánh mì phô mai… chứa nhiều đường và chất phụ gia, chất bảo quản gây hại cho dạ dày.
  • Bánh mì trắng: Bệnh nhân nên hạn chế hoặc sử dụng ở mức độ vừa phải. Lưu ý khi mua bánh mì trắng phải lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh để tránh gây hại cho sức khỏe.
  • Cách sử dụng: Nên ăn phần ruột, bỏ qua phần vỏ cứng, không ăn cùng sữa đặc, đường, phô mai, bơ, mứt… Để ngon miệng hơn, bệnh nhân có thể ăn bánh mì kèm với sữa chua để gia tăng giá trị dinh dưỡng cho hai thực phẩm này.
  • Thời gian sử dụng: Ăn bánh mì vào buổi sáng hoặc các bữa phụ. Không ăn bánh mì khi quá no hoặc trước khi đi ngủ để tránh gây chướng bụng, khó tiêu.
  • Bổ sung thêm: Ngoài bánh mì thì bệnh nhân có thể bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây (trừ loại có vị chua, nhiều acid), cơm, cháo… để giảm tải áp lực cho dạ dày.

Với sự chia sẻ cụ thể của bác sĩ Nghĩa, bệnh nhân hoàn toàn có thể nắm rõ đau dạ dày có nên ăn bánh mì không và lựa chọn loại nào là phù hợp nhất. Hãy kết hợp bánh mì vào chế độ ăn uống khoa học, chắc chắn các triệu chứng của bệnh đau bao tử của bạn sẽ được kiểm soát hiệu quả.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here