Người bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối không? Ăn thế nào tốt nhất?

Đau dạ dày có nên ăn chuối không là nỗi đắn đo của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh này. Bởi chuối là một trong những loại quả chứa rất nhiều vitamin và bổ sung năng lượng rất tốt cho sức khỏe. Vậy câu trả lời cho vấn đề này là như thế nào? Hãy xem thông tin trong bài viết dưới đây.

Người bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối không?
Người bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Đau dạ dày là thuật ngữ chỉ những tổn thương xảy ra ở dạ dày mà khi đó cơ thể xuất hiện các cơn đau nhức âm ỉ và khó chịu. Bệnh xảy ra do chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng kéo dài hoặc bởi những bệnh lý của đường tiêu hóa như viêm loét, xuất huyết hay ung thư dạ dày. Để cải thiện tình trạng bệnh lý này, chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó việc sử dụng các loại hoa quả như chuối, táo, đủ đủ,… cũng rất quan trọng.

Đau dạ dày có nên ăn chuối tiêu không?

Trước khi đi vào câu trả lời cho vấn đề này, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài tác dụng của chuối đến sức khỏe của con người là như thế nào:

  • Bổ sung vitamin B, E, C, tinh bột, calo, chất béo và protein giúp cơ thể phát triển toàn diện.
  • Cung cấp hàm lượng lớn vitamin K giúp kích thích sản sinh chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi.
  • Trong chuối còn chứa nhiều hoạt chất pectin. Đây là hoạt chất có tác dụng kích ứng lên hệ tiêu hóa giúp giảm đau, giảm chứng đầy bụng và khó tiêu của bệnh đau dạ dày.
  • Chất delphinidin có trong chuối cũng có khả năng ngăn chặn hình thành các gốc tự do bên trong cơ thể từ đó nâng cao hiệu quả phòng chống khối u trong thời gian dài.
  • Chuối cũng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, bảo vệ khỏi các loại nấm, vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn HP – một loại vi khuẩn gây ra các bệnh về dạ dày.

Như vậy, chuối là một loại hoa quả vô cùng tốt cho sức khỏe của con người đặc biệt là hệ tiêu hóa của cơ thể. Tuy nhiên, đối với người bệnh đau dạ dày thì không phải loại chuối nào cũng có thể hấp thụ và có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Chuối tiêu cũng là loại chuối cung cấp hàm lượng lớn khoáng chất, vitamin và protein giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, hàm lượng pectin trong chuối tiêu là rất cao và điều này khiến cho nồng độ acid bên trong dạ dày tăng cao khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Bị đau bao tử không nên ăn chuối tiêu
Bị đau bao tử không nên ăn chuối tiêu

Vì vậy, đáp án cho câu hỏi đau dạ dày có nên ăn chuối tiêu không? Câu trả lời là không. Người bệnh bị các bệnh về dạ dày chỉ nên ăn các loại chuối như chuối tây, chuối lá, chuối ngự hay chuối cau…để giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Đau dạ dày có nên ăn chuối xanh không?

Câu trả lời là hoàn toàn không. Bởi vì chuối xanh sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây ra hiện tượng kích ứng với dạ dày khiến gia tăng thêm dịch vị acid ở dạ dày từ đó khiến bệnh trở nên nặng nề hơn.

Ngoài ra, ăn chuối xanh còn gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, bụng cồn cào tạo ra cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Đau dạ dày có nên ăn chuối chín không?

Chuối là một loại hoa quả rất cho cơ thể và hệ thống đường ruột vì vậy các chuyên gia khuyên người bệnh nên bổ sung chuối chín vào trong thực đơn hàng ngày.

Chuối tây chín rất tốt cho người đau bao tử
Chuối tây chín rất tốt cho người đau bao tử

Tuy nhiên, để sử dụng chuối sao cho đạt hiệu quả chữa bệnh cũng như giảm thiểu nguy cơ khiến tình trạng bệnh gia tăng, người bệnh cần thực hiện theo lưu ý sau từ phía các chuyên gia dinh dưỡng:

  • Chỉ sử dụng chuối chín. Tuyệt đối không được sử dụng chuối xanh hoặc chưa chín hẳn vì có thể làm gia tăng tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
  • Không sử dụng chuối tiêu vì có chứa hàm lượng chất pectin cao gây gia tăng dịch vị acid trong dạ dày.
  • Thời gian sử dụng chuối thích hợp nhất là từ 20 – 30 phút sau mỗi bữa ăn chính.
  • Các loại chuối tốt cho người đau dạ dày là chuối ngự, chuối lá, chuối tây, chuối cau.
  • Sử dụng tối đa 2 quả chuối chín/ngày.

Bên cạnh việc sử dụng chuối sao cho hiệu quả, người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày với các loại thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa. Xây dựng thực đơn tránh xa các loại đồ ăn, đồ uống có hại như chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao bằng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ nhẹ, leo cầu thang, đạp xe hay bơi lội cũng là phương án giúp điều trị bệnh đau bao tử tối ưu mà người bệnh không nên bỏ qua.

Như vậy, trên đây là tất cả các thông tin căn bản xoay quanh chủ đề đau dạ dày có nên ăn chuối không? Hi vọng với những kiến thức bên trên đã có thể giúp người bệnh hiểu rõ hơn về vấn đề này, từ đó có cho mình phương án sử dụng chuối sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here