Đau dạ dày nên ăn cháo gì? Một số loại cháo tốt cho người bệnh

Chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Người bị đau dạ dày nên ăn cháo gì để bệnh nhanh khỏi? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia.

Người bệnh đau dạ dày nên ăn cháo gì tốt nhất?
Người bệnh đau dạ dày nên ăn cháo gì tốt nhất?

Đau dạ dày có nên ăn cháo không?

Đau dạ dày (đau bao tử) là hiện tượng tổn thương ở niêm mạc dạ dày gây ra những con đau âm ỉ hoặc dữ dội, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân của đau bao tử phần lớn là do chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không lành mạnh.

Để điều trị đau bao tử đạt hiệu quả tốt thì những món ăn hàng ngày đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một trong những món ăn mà các bác sĩ chuyên khoa khuyên người bệnh dạ dày nên sử dụng đó là cháo. Vậy tại sao cháo lại tốt cho những bệnh nhân đau dạ dày?

  • Cháo là một thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nên giảm áp lực cho bao tử.
  • Thành phần chính của cháo là gạo – loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Tinh bột là một chất giúp bao bọc niêm mạc dạ dày để hạn chế những tổn thương của axit tác động nên bộ phận này.
  • Tinh bột trong cháo còn giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong dịch vị dạ dày, nhờ đó giảm các triệu chứng khó chịu của đau bao tử gây ra.
  • Có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để nấu cháo nên cơ thể sẽ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhờ đó, tăng sức đề kháng của cơ thể để cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, các nguyên liệu nấu cháo rất phổ biến ở Việt Nam nên người bệnh đau dạ dày có thể nấu được món ăn này một cách dễ dàng.

Bởi những ưu điểm tuyệt vời này, các chuyên gia khuyên người bị đau bao tử nên ăn cháo thường xuyên để hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả nhất.

Cháo luôn là lựa chọn tốt cho người bệnh
Cháo luôn là lựa chọn tốt cho người bệnh

Đau dạ dày nên ăn cháo gì?

Khi nấu cháo, việc kết hợp gạo với các nguyên liệu khác nhau sẽ tạo ra những bài thuốc điều trị bệnh cực hiệu quả. Sau đây là những loại cháo mà người bệnh đau bao tử nên ăn.

Cháo hạt sen

Cháo hạt sen là một món ăn phổ biến của các gia đình Việt Nam. Món cháo này giúp người đau dạ dày giảm nhanh các cơn đau do bệnh gây ra.

Chuẩn bị:

  • 30g gạo tẻ
  • 50g hạt sen đã tách bỏ tâm

Cách thực hiện:

  • Gạo tẻ vo sạch
  • Hạt sen ngâm với nước sạch khoảng 30 phút cho mềm
  • Cho gạo và hạt sen vào nồi ninh nhỏ lửa cho đến khi nhừ

Người bệnh thêm gia vị tùy thích trước khi ăn để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Đau dạ dày nên ăn cháo thịt heo, cải bó xôi

Rau cải bó xôi cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho bệnh nhân đau bao tử.

Chuẩn bị:

  • 50g gạo
  • 200g rau cải bó xôi
  • 100g thịt nạc băm
  • 3 cây nấm hương

Cách nấu cháo tốt nhất cho bệnh nhân đau dạ dày:

  • Cải bó xôi rửa sạch, cắt thành khúc
  • Rửa sạch nấm hương rồi thái nhỏ.
  • Vo gạo sạch rồi cho vào ninh nhừ
  • Cho thịt nạc vào đun khoảng 3 – 5 phút.
  • Sau cùng, bạn cho cái bó xôi vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.
Đau bao tử nên ăn cháo thịt heo và cải bó xôi
Đau bao tử nên ăn cháo thịt heo và cải bó xôi

Cháo thịt và gừng tươi

Cháo thịt băm và gừng tươi cũng là một lựa chọn cực tốt nếu bạn đang thắc mắc đau dạ dày nên ăn cháo gì. Đây là món cháo thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho những ai mắc bệnh lý dạ dày. Nhờ tính ấm của gừng, các cơn đau khó chịu sẽ bị đẩy lui một cách nhanh chóng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g gạo
  • 200g thịt heo băm nhỏ
  • Vài lát gừng tươi và hành tím

Cách thực hiện:

  • Gừng cạo sạch, thái thành sợi nhỏ
  • Cho thịt, gừng và gạo vào trong nồi ninh nhỏ lửa.

Nêm gia vị vừa ăn rồi người bệnh đau dạ dày múc ra bát để thưởng thức.

Cháo lạc và đậu đỏ

Để chữa đau bao tử hiệu quả thì không thể không nhắc tới cháo lạc đậu đỏ. Món cháo này còn giúp bổ sung rất nhiều năng lượng cho cơ thể, giúp hạn chế mệt mỏi.

Nguyên liệu bao gồm:

  • 30g gạo tẻ
  • 50g hạt lạc
  • 30g đậu đỏ
  • Đường phèn tùy theo khẩu vị ăn

Cách làm:

  • Ngâm đậu đỏ và lạc trong nước khoảng 30 phút
  • Cho 2 loại nguyên liệu này vào nồi đun với khoảng 1 lít nước
  • Sau khi nước sôi khoảng 3 – 4 phút thì cho gạo đã vo sạch vào ninh nhỏ lửa đến khi nhừ.

Bệnh nhân đau bao tử khi ăn thì thêm đường vào tùy theo khẩu vị của mỗi người rồi thưởng thức món cháo rất bổ dưỡng này.

Trên đây là một số loại cháo mà người bệnh đau bao tử nên sử dụng để điều trị bệnh. Trong quá trình chế biến và sử dụng, bạn đọc không nên cho thêm các gia vị có hại cho dạ dày như tiêu, ớt vì loại thực phẩm này sẽ làm giảm tác dụng của món ăn.

Bài viết đã giải đáp cho bạn đọc những thông tin về vấn đề đau dạ dày nên ăn cháo gì tốt nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn đọc biết thêm những món ăn vừa bổ dưỡng vừa cải thiện bệnh dạ dày hiệu quả.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here