Bệnh đau dạ dày nên ăn rau gì, có ăn được rau muống không là câu hỏi về chế độ dinh dưỡng được quan tâm nhiều. Cùng điểm qua một số loại rau mà người bệnh nên ăn và không nên ăn trong bài viết dưới đây!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Đau dạ dày nên ăn gì
- Đau dạ dày ăn khoai lang được không
- Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì
- Đau dạ dày nên làm gì
- Đau dạ dày nên uống gì
- Đau dạ dày có nên ăn sữa chua
- Đau dạ dày có nên uống nước cam không
- Đau dạ dày ăn tỏi được không
Những Nội Dung Chính Trong Bài
Đau dạ dày nên ăn rau gì ?
Rau là thực phẩm rất tốt cho cơ thể và nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là những loại rau mà người bị đau dạ dày nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.
Nên ăn rau bắp cải
Bắp cải là loại rau xanh đã rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là loại rau rất tốt cho bệnh nhân đau dạ dày. Thành phần dinh dưỡng có trong bắp cải gồm có: Vitamin A, B1, B6, K1, U, canxi, magie, sắt, kali,… khi đi vào cơ thể sẽ giúp:
- Làm dịu cơn đau ở dạ dày: Đau bao tử khiến cho người bệnh có cảm giác nóng bụng, bụng đầy lên, chướng và ậm ạch. Theo Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn nhưng không độc. Do vậy, khi đi vào dạ dày, bắp cải sẽ giúp loại bỏ độc tố trong dạ dày, thanh nhiệt khiến bụng không còn ậm ạch và có cảm giác nóng nữa.
- Chống táo bón: Có đến 1,6g chất xơ và 90,8g nước ở trong 100g bắp cải. Với lượng nước và chất xơ dồi dào như thế, bắp cải sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.
- Ngăn ngừa viêm loét dạ dày: Vitamin U có trong rau bắp cải có khả năng kháng viêm, làm lành vết loét dạ dày.
Đau dạ dày nên ăn rau dền
Ngoài tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu, dinh dưỡng có trong rau dền rất có lợi cho những người gặp phải tình trạng dạ dày bị đau. Các món ăn từ rau dền như dền xào, dền nấu tôm, dền luộc,… sẽ giúp bạn:
- Giảm triệu chứng chướng bụng, đầy hơi: Chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng mà những bệnh nhân rất hay gặp phải. Rau dền có khả năng cải thiện được triệu chứng này bởi dinh dưỡng có trong rau dền giúp tiêu viêm, tiêu ứ, giải quyết khó tiêu.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Cũng giống như trong rau bắp cải, hàm lượng nước và chất xơ ở rau dền rất cao. Trong 100g rau dền có chứa 1,3g chất xơ, cải thiện chứng táo bón, hỗ trợ tiêu hóa ở bệnh nhân đau dạ dày.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là món “khoái khẩu” của rất nhiều người. Loại rau này vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, vừa giúp ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Mỗi ngày, bổ sung 60g rau cải xanh cho cơ thể sẽ giúp người bệnh đau dạ dày:
- Giảm thiểu được triệu chứng đau bao tử do căng thẳng: Như chúng ta đã biết, stress, áp lực kéo dài cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Lượng kaki dồi dào có trong bắp cải lại là “thần dược” xua tan đi mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn mà bệnh gây ra.
- Chống táo bón: Trong 100g bông cải xanh có chứa 2,6g chất xơ chữa táo bón hiệu quả.
Một lưu ý nhỏ mà bệnh nhân đau dạ dày cần lưu ý khi ăn bông cải xanh, đó là không nên ăn sống bông cải xanh. Vì sao vậy? Bông cải khi chưa được nấu chín khá cứng và khó tiêu hóa. Điều này sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây khó khăn và tăng áp lực cho hệ tiêu hóa. Do đó, hãy chế biến bông cải xanh thành các món ăn như bông cải luộc, bông cải xanh xào tỏi, canh bông cải xanh rau củ,… để thêm vào thực đơn hàng ngày.
Các loại rau khác
Ngoài ra, một số loại rau khác cũng rất tốt cho bệnh nhân đau bao tử bao gồm: rau bina, cần tây, măng tây,hoa chuối, mồng tơi, rau ngót, thì là, cải bẹ xanh, đậu rồng, rau muống,…
Đau dạ dày không nên ăn rau gì?
Nhìn chung, các loại rau xanh đều rất tốt cho cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, có một loại rau mà khi dạ dày bị đau nên thận trọng khi ăn, đó là rau sống.
>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì ?
Nhắc đến rau sống, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một số loại loại rau ăn kèm như xà lách, rau thơm, rau húng, tía tô,.. Khi ăn những món chiên rán nhiều dầu mỡ, những loại rau này như một loại gia vị hữu hiệu tăng thêm hương vị cho các món ăn.
Tuy nhiên, rau sống chưa qua chế biến có thể tồn tại nhiều vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết. Chúng có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, khiến bụng bạn trở nên ậm ạch, khó chịu. Nguy hiểm hơn, nếu vi khuẩn Hp vẫn còn tồn tại trong rau sống và xâm nhập vào cơ thể, nguy cơ bệnh nhân dạ dày bị viêm loét, ung thư dạ dày là rất cao.
Giải quyết tình trạng đau dạ dày một lần và mãi mãi
Có thể nói “đau dạ dày nên ăn rau gì” đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nguyên tắc dinh dưỡng của người bệnh dạ dày. Xưa kia vì thói quen ăn uống vô độ, xa hoa mà các bậc vua chúa gặp rất nhiều vấn đề về bao tử. Để giải quyết bệnh lý về tỳ vị, các ngự y trong cung thường sử dụng một số vị thuốc kinh điển như Bạch Mao Căn, Chỉ Thiên, Kim Ngân Hoa, Nhân Trần, Hoàng Bá… Ngày nay, những bí quyết ấy đã được thừa kế, phát triển thành Cao Bình Vị – một sản phẩm điều trị bệnh dạ dày an toàn và hiệu quả.
Nhiệt độc còn tích tụ, vi khuẩn còn cư trú và vết loét còn tồn tại thì cơn đau dạ dày cũng như các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, đi ngoài… còn xuất hiện. Để dứt điểm bệnh hoàn toàn, Cao Bình Vị hoạt động theo một cơ chế riêng biệt:
- Đào thải độc tố tích tụ trong bao tử, thanh nhiệt, làm mát cơ thể
- Tăng lợi khuẩn, diệt hại khuẩn (bao gồm cả vi khuẩn Hp), giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng
- Cân bằng acid dịch vị để tránh vết loét thêm trầm trọng
- Làm lành niêm mạc bị tổn thương, khôi phục chức năng dạ dày.
Trong khi các sản phẩm Đông Y khác đều công nghiệp hóa bằng cách bào chế dạng viên, đóng vỉ để hạ giá thành (do chứa cả thành phần thô) thì Cao Bình Vị vẫn giữ nguyên dạng cao nguyên chất cổ truyền. Dạng cao này hiếm đơn vị lựa chọn bởi quy trình nấu phức tạp, tỉ mỉ, mất thời gian, hàm lượng thuốc thu về lại ít. Hãy lắng nghe phân tích của Giảng viên Viện YHCT Tuệ Tĩnh, Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương để xem dạng cao này có gì đặc biệt tại video:
Lưu ý: Bao bì sản phẩm trong video hiện đã thay đổi xong thành phần và công năng vẫn giữ nguyên.
Khi điều trị bằng Cao Bình Vị, người bệnh sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về việc đau dạ dày nên ăn rau gì, tiêu thụ thực phẩm nào không ảnh hưởng tới bao tử. Nhờ sự tận tâm cùng công năng đặc biệt của sản phẩm mà hiệu quả đạt được vô cùng tích cực:
Đau dạ dày không còn là nỗi lo!
Chữa bệnh ngay!
Trên đây là những gợi ý của chuyên gia về vấn đề đau dạ dày nên ăn rau gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ lựa chọn được những loại rau tốt nhất để sử dụng, đồng thời lựa chọn được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.
Click vào nút CHÁT VỚI BÁC SĨ để được tư vấn ngay lập tức.
Địa chỉ liên hệ:
Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/
Ngày cập nhật gần nhất: