Đau dạ dày nên ăn rau gì để bệnh thuyên giảm nhanh?

Rau xanh là nguồn cung cấp canxi, sắt, vitamin, cùng các chất xơ quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và cải thiện tình trạng bệnh. Vậy đau dạ dày nên ăn rau gì? Cùng điểm qua một số loại rau mà người bệnh nên ăn và không nên ăn trong bài viết dưới đây!

Người bệnh đau bảo tử nên ăn rau gì để nhanh khỏi?
Người bệnh đau bảo tử nên ăn rau gì để nhanh khỏi?

Đau dạ dày nên ăn rau gì?

Rau là thực phẩm rất tốt cho cơ thể và nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là những loại rau mà người bị đau dạ dày nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Nên ăn rau bắp cải

Bắp cải là loại rau xanh đã rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Đây cũng là loại rau rất tốt cho bệnh nhân đau dạ dày. Thành phần dinh dưỡng có trong bắp cải gồm có: Vitamin A, B1, B6, K1, U, canxi, magie, sắt, kali,… khi đi vào cơ thể sẽ giúp:

  • Làm dịu cơn đau ở dạ dày: Đau bao tử khiến cho người bệnh có cảm giác nóng bụng, bụng đầy lên, chướng và ậm ạch. Theo Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn nhưng không độc. Do vậy, khi đi vào dạ dày, bắp cải sẽ giúp loại bỏ độc tố trong dạ dày, thanh nhiệt khiến bụng không còn ậm ạch và có cảm giác nóng nữa.
  • Chống táo bón: Có đến 1,6g chất xơ và 90,8g nước ở trong 100g bắp cải. Với lượng nước và chất xơ dồi dào như thế, bắp cải sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.
  • Ngăn ngừa viêm loét dạ dày: Vitamin U có trong rau bắp cải có khả năng kháng viêm, làm lành vết loét dạ dày.

Đau dạ dày nên ăn rau dền

Ngoài tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu, dinh dưỡng có trong rau dền rất có lợi cho những người gặp phải tình trạng dạ dày bị đau. Các món ăn từ rau dền như dền xào, dền nấu tôm, dền luộc,… sẽ giúp bạn:

  • Giảm triệu chứng chướng bụng, đầy hơi: Chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng mà những bệnh nhân rất hay gặp phải. Rau dền có khả năng cải thiện được triệu chứng này bởi dinh dưỡng có trong rau dền giúp tiêu viêm, tiêu ứ, giải quyết khó tiêu.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Cũng giống như trong rau bắp cải, hàm lượng nước và chất xơ ở rau dền rất cao. Trong 100g rau dền có chứa 1,3g chất xơ, cải thiện chứng táo bón, hỗ trợ tiêu hóa ở bệnh nhân đau dạ dày.
Rau dền là lựa chọn tốt cho vấn đề đau dạ dày nên ăn rau gì
Rau dền là lựa chọn tốt cho vấn đề đau dạ dày nên ăn rau gì

Bông cải xanh

Bông cải xanh là món “khoái khẩu” của rất nhiều người. Loại rau này vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, vừa giúp ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mỗi ngày, bổ sung 60g rau cải xanh cho cơ thể sẽ giúp người bệnh đau dạ dày:

  • Giảm thiểu được triệu chứng đau bao tử do căng thẳng: Như chúng ta đã biết, stress, áp lực kéo dài cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Lượng kaki dồi dào có trong bắp cải lại là “thần dược” xua tan đi mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn mà bệnh gây ra.
  • Chống táo bón: Trong 100g bông cải xanh có chứa 2,6g chất xơ chữa táo bón hiệu quả.

Một lưu ý nhỏ mà bệnh nhân đau dạ dày cần lưu ý khi ăn bông cải xanh, đó là không nên ăn sống bông cải xanh. Vì sao vậy? Bông cải khi chưa được nấu chín khá cứng và khó tiêu hóa. Điều này sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây khó khăn và tăng áp lực cho hệ tiêu hóa. Do đó, hãy chế biến bông cải xanh thành các món ăn như bông cải luộc, bông cải xanh xào tỏi, canh bông cải xanh rau củ,… để thêm vào thực đơn hàng ngày.

Các loại rau khác

Ngoài ra, một số loại rau khác cũng rất tốt cho bệnh nhân đau bao tử bao gồm: rau bina, cần tây, măng tây,hoa chuối, mồng tơi, rau ngót, thì là, cải bẹ xanh, đậu rồng, rau muống,…

Đau dạ dày không nên ăn rau gì?

Nhìn chung, các loại rau xanh đều rất tốt cho cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, có một loại rau mà khi dạ dày bị đau nên thận trọng khi ăn, đó là rau sống.

Khi dạ dày bị đau nên hạn chế ăn rau sống
Khi dạ dày bị đau nên hạn chế ăn rau sống

Nhắc đến rau sống, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một số loại loại rau ăn kèm như xà lách, rau thơm, rau húng, tía tô,.. Khi ăn những món chiên rán nhiều dầu mỡ, những loại rau này như một loại gia vị hữu hiệu tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Tuy nhiên, rau sống chưa qua chế biến có thể tồn tại nhiều vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết. Chúng có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, khiến bụng bạn trở nên ậm ạch, khó chịu. Nguy hiểm hơn, nếu vi khuẩn Hp vẫn còn tồn tại trong rau sống và xâm nhập vào cơ thể, nguy cơ bệnh nhân dạ dày bị viêm loét, ung thư dạ dày là rất cao.

Trên đây là những gợi ý của chuyên gia về vấn đề đau dạ dày nên ăn rau gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ lựa chọn được những loại rau tốt nhất để sử dụng, từ đó giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh nhanh chóng

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here