Đau thượng vị là chỗ nào trên cơ thể? Chuyên gia tư vấn

Ta vẫn hay nhắc đến các cơn đau vùng thượng vị như là một triệu chứng tiên quyết của các bệnh lý về dạ dày, hệ tiêu hóa. Thế nhưng đau thượng vị là chỗ nào thật ra nhiều người vẫn còn mơ hồ về điều này. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thế nào là đau ở vùng thượng vị và những cơn đau dễ bị nhầm lẫn với chứng bệnh này.

Đau thượng vị là chỗ nào trên cơ thể?

Đau thượng vị là chỗ nào trên cơ thể?

Đau thượng vị là chỗ nào?

Thượng vị hay vùng bụng trên có vị trí nằm trên rốn, giữa hai bên xương sườn và dưới mũi xương ức. Đây là vùng tập trung nhiều bộ phận quan trọng như dạ dày, tuyến mật, tuyến tụy, ruột thừa…

Khi bị đau thượng vị, vị trí đau thường xuất hiện tại vị trí ngay dưới mũi xương ức hoặc cách xa mũi xương ức, lệch về phía bên trái hoặc phía bên phải.

Đau vùng thượng vị là cơn đau biểu hiện cho nhiều bệnh lý. Điển hình như:

 • Hội chứng dạ dày, tá tràng (đau dạ dày): Là bệnh lý đặc trưng nhất gây ra cơn đau ở thượng vị điển hình. Trong cơn đau thượng vị của đau dạ dày, cơn đau có thể mang tính cấp tính khiến người bệnh quằn quại, nhói đau đến vã mồ hôi kèm theo cảm giác khô miệng, trướng bụng và buồn nôn.
 • Viêm dạ dày tá tràng mãn tính, bệnh hẹp môn vị: Thường đặc trưng bởi các cơn đau âm ỉ khó chịu.
 • Thủng dạ dày: Bệnh sẽ khiến cho thượng vị bị đau nhói như dao đâm kèm theo triệu chứng điển hình như: Sờ bụng thấy cứng như gỗ, người bệnh không thể đứng hay đi thẳng bình thường, choáng váng, ngất.
 • Bệnh viêm gan, áp xe gan: Điển hình bởi tình trạng gan sưng to do bị ứ máu và gây ra các cơn đau vùng thượng vị.
 • Các bệnh lý về túi mật: Gây ra các cơn đau vùng thượng vị rất dữ dội đến mức vã mồ hôi.
 • Viêm đại tràng (cấp hoặc mãn tính): Đặc trưng bởi cơn đau âm ỉ ở thượng vị và tình trạng chướng bụng, đầy hơi, táo bón kéo dài.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Cơn đau thượng vị do tình trạng trào ngược thường khiến người bệnh bị đau âm ỉ kéo dài hoặc đau thành từng đợt dữ dội, nhất là khi acid trong dạ dày tăng tiết dẫn đến tình trạng dư thừa, trào ngược lên thực quản gây đắng miệng, đau rát thượng vị..

  Đau vùng thượng vị có thể là do bệnh trào ngược dạ dày

  Đau vùng thượng vị có thể là do bệnh trào ngược dạ dày

 • Bệnh tim mạch: Có thể gây ra các cơn đau thượng vị điển hình.
 • Đau do nhiễm giun sán (thường gặp ở trẻ em): Ngoài các cơn đau bụng quanh vùng rốn thì có thể xuất hiện các cơn đau ngoài rốn và đau vùng thượng vị.
 • Bệnh viêm ruột thừa: Gây đau tại hố chậu bên phải nhưng trong nhiều trường hợp có thể gây đau vùng thượng vị trước sau đó mới đau đến vùng hố chậu phải.
 • Chứng khó tiêu: Đặc trưng bởi cơn đau tức, cảm giác căng vùng thượng vị đặc biệt là sau khi ăn no. Ngoài ra, người bệnh bị chứng khó tiêu còn bị đầy hơi, ợ hơi, ợ chua và cảm giác muốn nôn ngay sau khi ăn.
 • Bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng: Đặc trưng bởi cơn đau dữ dội theo từng đợt hoặc đau âm ỉ kéo dài.
 • Viêm thực quản: Khi acid trào ngược từ dạ dày lên thực quản lâu ngày sẽ gây nhiễm trùng niêm mạc thực quản, gây viêm, sưng và gây đau vùng thượng vị.
 • Rối loạn túi mật: Ngoài các cơn đau thượng vị thì người bị rối loạn túi mật còn bị tiêu chảy, buồn nôn/nôn, vàng da, ăn không ngon…
 • Viêm tụy: Tình trạng viêm tụy cấp tính hoặc viêm tụy mãn tính đều có thể gây đau vùng thượng vị. Trong đó, nếu bị viêm tụy cấp tính người bệnh có thể bị đau ở thượng vị dữ dội, cơn đau có thể lan tỏa về phía sau lưng không đi lại được. Ngược lại, ở viêm tụy mạn tính thì cơn đau thường có xu hướng đau âm ỉ kéo dài.

Một số vị trí dễ bị nhầm lẫn với cơn đau thượng vị

Như vậy, với những thông tin bên trên chắc hẳn độc giả đã hình dung rõ hơn đau thượng vị là chỗ nào rồi. Tuy nhiên trong thực tế thì cơn đau vùng thượng vị vẫn có thể bị nhầm lẫn với những cơn đau bụng thông thường khác. Điều này là khá dễ hiểu vì với nhiều người không có nhiều kiến thức y khoa hoặc trong cơn đau cấp tính rất khó để bình tĩnh xác định được các kiểu đau, cơn đau.

Các vị trí thượng vị bị đau và những bệnh lý liên quan

Các vị trí thượng vị bị đau và những bệnh lý liên quan

Dưới đây là một số vị trí rất dễ bị nhầm lẫn với cơn đau thượng vị:

Cơn đau dạ dày phía trên bên trái hoặc bên phải của bụng

Cơn đau này ban đầu sẽ xuất hiện tại vùng thượng vị trước tiên rồi mới lan tỏa ra hai bên trái và phải, có khi lan cả ra sau lưng. Cơn đau có khi tập trung vào vùng bụng phía trên bên trái. Hoặc có khi cơn đau bụng này chỉ xảy ra tại một hoặc hai bên cạnh sườn. Người bệnh có thể thấy một số dấu hiệu kèm theo như xót ruột, nóng bụng hoặc đói cồn cào.

Tuy nhiên, ta vẫn có thể phân biệt được cơn đau dạ dày thông thường này với cơn đau ở vùng thượng vị bằng biểu hiện đau sẽ thuyên giảm trông thấy khi ăn no.

Cơn đau dạ dày ở giữa bụng

Cơn đau này thường tập trung quanh phần rốn và đại diện cho rất nhiều bệnh lý khác nhau bởi đây là vị trí tập trung nhiều cơ quan nội tạng.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “đau thượng vị là chỗ nào”. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin bổ ích. Chúc bạn khỏe và hạnh phúc!

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment