Bệnh nhân viêm loét dạ dày có uống sữa được không?

Sữa là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều canxi, là thực phẩm vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, người viêm loét dạ dày có uống sữa được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chính xác nhất!

Người bị viêm loét dạ dày có uống sữa được không?
Người bị viêm loét dạ dày có uống sữa được không?

Viêm loét dạ dày có uống sữa được không?

Nhiều người có quan niệm rằng, thành phần chủ yếu của sữa là từ sữa chua, pho mai và váng sữa. Khi đi vào cơ thể các hoạt chất có trong sữa sẽ gây tăng tiết dịch acid, làm các vết tổn thương ở niêm mạc do bệnh viêm loét dạ dày ngày một nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, lời khẳng định này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Thực tế, sữa là sản phẩm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn tấn công. Canxi và Protein là hai hoạt chất có trong sữa, ngoài ra theo nhiều tài liệu ghi chép, chúng còn giúp dung nạp vào cơ thể một lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Từ đó hệ thống miễn dịch và các hoạt động của cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày, việc sử dụng sữa thường xuyên còn giúp cơ thể tạo ra môi trường trung tính, đồng thời hình thành lớp màng bảo vệ niêm mạc, giúp dạ dày tránh được tác nhân gây viêm loét và các tổn thương liên quan khác.

Ngoài ra, các loại sữa chua hay sữa tươi lên men khi đi vào cơ thể con người, chúng sẽ được chuyển hóa từ đường đôi thành đường đơn. Việc này giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, từ đó giảm bớt áp lực lên dạ dày. Bên cạnh đó, hoạt chất acid lactic có trong phô mai và sữa chua còn có tác dụng loại bỏ được tác nhân gây viêm loét dạ dày, đó chính là vi khuẩn HP.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã biết loét dạ dày có uống sữa được không rồi? Hãy tìm hiểu về những loại sữa tốt cho người bệnh dạ dày qua phần tiếp theo.

Sữa tươi tốt cho người bệnh dạ dày
Sữa tươi tốt cho người bệnh dạ dày

Một số loại sữa dành cho người viêm loét dạ dày

Để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh dạ dày, đồng thời ức chế được tình trạng niêm mạc bị kích ứng. Người bệnh nên lựa chọn một số loại sữa sau để bổ sung hằng ngày:

Sữa tươi

Đây được xem là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bệnh nhân gặp các vấn đề về dạ dày. Trong sữa tươi có chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất đạm vô cùng dồi dao. Đây đều là những hoạt chất nắm vai trò nuôi dưỡng sự phát triển của con người. Còn đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày, chúng có tác dụng giúp dung hòa acid dịch vị trong dạ dày, từ đó ngăn chặn được những triệu chứng xấu có thể xảy ra như đau bụng, buồn nôn, chướng bụng,…

Sữa chua

Như các bạn cũng đã biết, sữa chứa một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi đi vào cơ thể, các lợi khuẩn này sẽ giúp làm sạch đường ruột cũng như cân bằng lại hệ vi sinh, ức chế sự áp đảo của các hại khuẩn.

Đồng thời, hoạt chất acid lactic có trong sữa chua còn giúp cải thiện được triệu chứng khó tiêu, đây hơi do loét dạ dày gây ra. Do đó, bệnh nhân nên sử dụng sữa chua hàng ngày để cải thiện các triệu chứng khó chịu này.

Sữa bột

Sữa bột là thực phẩm tiếp theo người viêm loét dạ dày nên bổ sung. Để giúp các hoạt chất có trong sữa bột không bị mất đi, trong quá trình sử dụng, người bệnh cần lưu ý một số điểm như sau:

Không pha sữa với nước quá lạnh hoặc quá nóng.

Pha sữa với nước ấm khoảng 35 độ.

Pha sữa với lượng nước vừa phải, khoảng 120ml

Lưu ý khi sử dụng sữa dành cho bệnh nhân

Người bệnh viêm loét dạ dày không nên uống quá nhiều sữa, mỗi ngày lượng sữa cần bổ sung tối đa 500ml. Nếu uống quá nhiều, người bệnh sẽ cảm thấy đầy hơi, chướng bụng,…

Nên uống một lượng sữa vừa đủ để hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tốt nhất
Nên uống một lượng sữa vừa đủ để hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tốt nhất

Riêng đối với sữa chua, lượng axit nhỏ trong thực phẩm này có thể gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày, khiến người bệnh phải đối mặt với các triệu chứng xấu của đau dạ dày. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này như sau:

  • Nên ăn sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng.
  • Không nên ăn sữa chua khi đói. Điều này có thể gây đau rát vùng thượng vị. Hơn nữa, khi đói dạ dày sẽ tiết ra dịch vị, lợi khuẩn từ sữa chua nạp vào cơ thể có thể bị tiêu diệt.
  • Không nên hâm nóng sữa chua trước khi dùng, vì điều này sẽ dễ làm mất đi vi khuẩn có lợi và các dưỡng chất cần thiết.
  • Đối với trẻ nhỏ, không nên ăn chung sữa chua của người lớn.
  • Không ăn kèm sữa chua với các thực ăn đông lạnh đã được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói,…

Sữa là nguồn dinh dưỡng cần thiết, nhưng để không gây hại cho dạ dày, người bệnh cần phải tìm hiểu và lựa chọn loại sữa nào phù hợp nhất với thể trạng của mình.

Hy vọng với thông tin trên đây, bạn đã có thể biết được viêm loét dạ dày có uống sữa được không và các sử dụng tốt nhất cho người bệnh. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here