Bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng gì và nên ăn gì tốt cho dạ dày và sức khỏe là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Cùng bài viết tìm hiểu về chủ đề này trong nội dung sau.
Những Nội Dung Chính Trong Bài
Trào ngược dạ dày nên kiêng gì ?
Trào ngược dạ dày là tình trạng các dịch vị dạ dày bao gồm HCl, pepsi và cả thức ăn. Ngoài lý do lạm dụng thuốc, stress, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa… thì chế độ ăn không khoa học cũng là nguyên nhân chủ chốt gây bệnh. Vì vậy, việc tìm hiểu trào ngược axit dạ dày nên kiêng gì không chỉ giúp giảm thiểu các triệu chứng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng tránh căn bệnh khó chịu này.
Theo các chuyên gia thì dạ dày ưa đồ ấm (không nóng), thanh đạm và ghét đồ lạnh, đồ quá nhiều dưỡng chất, dễ kích thích, đã qua chế biến phức tạp. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà bệnh nhân trào ngược dạ dày nên kiêng:
Thực phẩm chứa nhiều axit
Nếu không muốn hiện tượng trào ngược nói riêng và tình trạng loét niêm mạc dạ dày nói chung trở nên trầm trọng thì hãy tránh xa các thực phẩm có chứa axit. Các thực phẩm nằm trong danh sách này bao gồm cam, chanh, ớt, tương ớt, dấm…
Chất béo không lành mạnh
Chất béo là dưỡng chất cần thiết để cơ thể được giữ ấm, điều hòa sự phát triển của não, tim, tạo năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, tất cả những lợi ích đó chỉ có thể đến khi bạn sử dụng chất béo không bão hòa đa và đơn.
Ngược lại, nếu tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, đặc biệt là chất béo đồng phân trans thì chắc chắn, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Với người bị trào ngược dạ dày, những loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và các thực phẩm có chứa lượng lớn “trans fat” sẽ khiến họ bị tăng cân, khó tiêu, chướng bụng, nóng rát thượng vị…
>> Xem thêm: Trào ngược dạ dày nên làm gì ?
Không ăn nhiều đường và muối
Việc tiêu thụ quá nhiều muối không những không tốt cho bệnh nhân trào ngược mà còn có hại với tất cả mọi người. Muối không có lợi cho hệ tiêu hóa, thậm chí làm gia tăng hiện tượng sản sinh acid trong dạ dày. Vì vậy, người bệnh trào ngược nên tiết chế muối khi nấu ăn, hạn chế tiêu thụ các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn như cà muối, dưa muối…
Tương tự như vậy, đường cũng không phải là gợi ý hoàn hảo cho người bị trào ngược dạ dày. Việc ăn đồ có đường gây kích ứng dạ dày mạnh mẽ, khiến dạ dày tiết nhiều acid hơn. Ngoài kiêng đường mía, đường nhân tạo, bệnh nhân cũng nên hạn chế tối đa việc uống sữa đặc, ăn bánh kẹo… nhất là vào buổi tối và trước khi đi ngủ.
Đồ ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng xưa nay vẫn luôn được coi là “kẻ thù” của các căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, và trào ngược dạ dày cũng không ngoại lệ. Ớt, mù tạt, cà ri, các món chua ngọt, lẩu chua cay… làm gia tăng tình trạng loét dạ dày, kích thích sản sinh acid và khiến tình trạng ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn, đau rát thêm trầm trọng.
Đồ ăn có tính hàn
Ngay cả khi dạ dày khỏe mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể gặp vấn đề như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy… khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính hàn. Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh đồ ăn có tính hàn có thể gây lạnh bụng, khó tiêu, chướng bụng… Vì vậy, bệnh nhân bị trào ngược axit dạ dày thực quản nên hạn chế ăn các thực phẩm như ngao, nghêu, sò, ốc, hến, thịt trâu, măng tre…
Bia rượu và đồ uống có ga
Bia rượu và nước ngọt có ga luôn được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng đối với người bị trào ngược dạ dày, loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày… Nguyên nhân là bởi những thức uống này có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, kích thích sản sinh acid dịch vị, gây ợ nóng, khó tiêu, đau bụng, nóng bụng, buồn nôn… thậm chí là thủng dạ dày, ung thư dạ dày.
Trào ngược dạ dày nên kiêng đồ ăn quá cứng
Đồ ăn quá cứng có thể tạo áp lực cho hệ tiêu hóa, đồng thời gây khó tiêu, khiến thức ăn ứ đọng lại tại dạ dày, từ đó gây chướng bụng, buồn nôn… Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc đồ khô, đồ sống, bánh mỳ trắng, bánh kẹo cứng… và thay thế bằng một số loại thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, canh…
Trên đây là những kiến thức xoay quanh vấn đề trào ngược dạ dày nên kiêng gì. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bệnh nhân có thể xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống khoa học để hỗ trợ và gia tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/
Ngày cập nhật gần nhất: