Ulsepan 40mg là thuốc gì? Thành phần và tác dụng trong chữa bệnh dạ dày

Ulsepan 40mg được biết đến là một trong loại thuốc giúp điều trị các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Những loại bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc để điều trị như: Trào ngược dạ dày – thực quản, loét đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, phòng ngừa viêm loét do việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid gây ra, hội chứng Zollinger-Ellison. 

Hình ảnh thuốc Ulsepan 40mg

Hình ảnh thuốc Ulsepan 40mg

Thành phần và công dụng của thuốc Ulsepan 40mg

Thành phần chính của thuốc Ulsepan 40mg bao gồm thành phần chính là Pantoprazole. Ngoài ra, còn một số những thành phần khác như crospovidone, canxi carbonat, copovidone, stearate canxi, stearate sucrose, mannitol, tá dược vừa đủ 1 viên 40mg.

Ulsepan 40mg được biết đến là một trong những loại thuốc đường tiêu hóa, giúp điều trị các bệnh như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày và hội chứng Zollinger-Ellison.

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thuốc Ulsepan 40mg cho những người bệnh bị viêm loét dạ dày do sử dụng các loại thuốc kháng viêm trong một thời gian dài gây ra.

Ngoài những công dụng nêu trên thì loài thuốc này còn được sử dụng để điều trị một số loại bệnh khác tùy theo chỉ định của bác sĩ. Nên việc sử dụng thuốc Ulsepan 40mg cần phải được kê đơn từ bác sĩ để tránh việc sử dụng thuốc không hiệu quả và gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể.

Chỉ định và liều dùng thuốc Ulsepan 40mg

Ulsepan 40mg có thành phần chính là Pantoprazol, đây là một trong những chất có tác dụng làm ức chế bơm proton, là chất giúp ức chế ở giai đoạn cuối cùng trong quá trình tạo thành acid ở dạ dày. Cơ chế này sẽ giúp ức chế cả 2 cơ chế tiết Acid có trong dạ dày nên sẽ giúp cho những vết loét có cơ hội lành nhanh hơn.

Với cơ chế này, thuốc Ulsepan 40mg thường được các bác sĩ chỉ định đối với một số bệnh nhân có dấu hiệu bệnh liên quan tới đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, đau bao tử, giúp phòng ngừa viêm loét dạ dày tái phát,…

Dùng thuốc Ulsepan 40mg để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Dùng thuốc Ulsepan 40mg để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc được sử dụng chủ yếu qua đường uống, các liều thường dùng và liều duy trì sẽ được các bác sĩ chỉ định tùy theo tình trạng bệnh lý và thể trạng của người bệnh. Bệnh nhân có thể tham khảo một số liều lượng sử dụng thuốc Ulsepan 40mg dưới đây:

Điều trị viêm loét đường tiêu hóa

  • Liều Ulsepan 40mg thường dùng: 40mg x 1 lần/1 ngày sử dụng liều trong vòng  từ 4 – 8 tuần cho đến khi vết loét lành lại, có thể sử dụng liều duy trì để tránh tình trạng loét quay trở lại.
  • Liều dùng trong trường hợp dùng diệt vi khuẩn HP: Đối với trường hợp này cần thực hiện theo phác đồ kết hợp ba loại thuốc để tăng hiệu quả điều trị bao gồm Ulsepan 40mg x 2 lần/ngày, clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày và Amoxicillin 1g x 2 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Ulsepan 40mg trị bệnh nhân trào ngược dạ dày

  • Liều thường dùng: Có thể sử dụng từ 20 – 40mg tùy theo chỉ định của bác sĩ và điều trị từ 4 – 8 tuần.
  • Với liều duy trì: Sử dụng thuốc Ulsepan 40mg theo liều 20mg/ngày, có thể sẽ được chỉ định 40mg/ngày tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Đối với trường hợp sử dụng thuốc để phòng tránh viêm loét đường tiêu hóa do sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid gây ra nên sử dụng  thuốc Ulsepan 40mg với liều lượng 20mg/ ngày. Đối với hội chứng Zollinger-Ellison thường liều dùng được chỉ định đó là 80 – 240mg/ ngày. Thường liều dùng trong khoảng này sẽ được điều chỉnh theo chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Ulsepan 40mg

Trong quá trình điều trị bệnh bằng việc sử dụng loại thuốc này, người bệnh có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ cần phải chú ý như: Cơ thể mệt mỏi, đau đầu, nổi ban, đau bụng, tiêu chảy,… Đây là một số những tác dụng phụ thường gặp của thuốc Ulsepan 40mg.

Thốc Ulsepan 40mg cũng gây ra một số các tác dụng phụ hiếm gặp, mặc dù là hiếm gặp những người bệnh cũng cần phải hết sức chú ý: Tiêu chảy nặng, khó thở, khó nuốt, đau nhức cơ bắp, đau tức ngực, tim đập không đều,…

Đau bụng là một trong những tác dụng phụ của thuốc Ulsepan

Đau bụng là một trong những tác dụng phụ của thuốc Ulsepan

Sau khi dùng thuốc Ulsepan 40mg, người bệnh có bất kỳ những dấu hiệu bất thường nào của cơ thể hãy ngừng việc sử dụng thuốc và đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra sớm nhất, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Một số điều cần chú ý khi thuốc Ulsepan 40mg

Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình sử dụng thuốc:

  • Những ngày bệnh suy gan nặng hoặc gặp một số những vấn đề liên quan tới gan thì cần phải thông báo với bác sĩ. Vì thuốc Ulsepan 40mg có thể kiếm cho tình trạng men gan tăng cao.
  • Không được phép sử dụng rượu bia và chất kích thích khi đang trong quá trình sử dụng thuốc Ulsepan 40mg.
  • Không nên sử dụng thuốc với phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
  • Đối với việc sử dụng thuốc với trẻ dưới 18 tuổi thì chưa được kiểm định về độ an toàn và hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới thuốc Ulsepan 40mg: Thành phần, công dụng, cách sử dụng và tác dụng phụ. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về loại thuốc này.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment