Người bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?

Chuối là một trong những loại thực phẩm vô cùng tốt cho đường tiêu hóa và sức khỏe cơ thể khi cung cấp hàm lượng dưỡng chất lớn. Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh về dạ dày thì đây lại là một vấn đề cần chú ý hơn cả. Vậy viêm loét dạ dày có nên ăn chuối? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Bị viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?
Bị viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?

Viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cơ thể mà còn là nhân tố giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Đối với người bị bệnh viêm loét dạ dày, chế độ dinh dưỡng lại cần phải chú ý hơn do chức năng của dạ dày giờ đây đã trở lên yếu hơn và hệ thống tiêu hóa đã bị tổn thương so với người bình thường.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, người bệnh viêm dạ dày nếu ăn chuối sẽ làm gia tăng thêm dịch vị acid trong cơ thể khiến cho tình trạng bệnh trở lên nghiêm trọng hơn. Liệu đây có phải là ý đúng không? mọi người cần tìm hiểu rõ về loại quả này:

Chuối là một loại hoa quả cực kỳ tốt, bên trong một quả chuối có chứa đến 27,7g chất đường bột, 1,1g chất đạm và 74g nước. Không những vậy, hấp thụ chuối còn giúp cơ thể bổ sung hàm lượng lớn vitamin C, B, kali, mangan, sắt và đặc biệt là pectin.

Các loại khoáng chất và dưỡng chất này có tác dụng cực kỳ lớn đối với hệ thống tiêu hóa của cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột, giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, kích thích sản xuất các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ quá trình hồi phục, điều trị loét dạ dày hiệu quả.

Chính vì vậy, đối với câu hỏi viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không? các chuyên gia đưa ra câu trả lời là người bệnh hoàn toàn nên thể ăn để giúp hỗ trợ điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao hơn.

Chuối tây rất tốt cho người bị các bệnh lý dạ dày
Chuối tây rất tốt cho người bị các bệnh lý dạ dày

Một số loại chuối tốt và không tốt dành cho người bệnh

Các chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị dành cho người bệnh viêm loét dạ dày nên bổ sung chuối trong thực đơn hàng ngày để giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, để sử dụng chuối cho hiệu quả và phòng tránh gia tăng tình trạng bệnh cần sử dụng đúng loại chuối dành cho người bệnh.

Theo các bác sĩ YHCT, người bệnh loét dạ dày chỉ nên sử dụng các loại chuối như chuối cau, chuối ngự, chuối lá và chuối tây. Vì các loại chuối này cung cấp hàm lượng khoáng chất thiếu yếu cho cơ thể, đồng thời chứa hàm lượng pectin vừa đủ để cân bằng hoạt động của dạ dày giúp cho hệ thống tiêu hóa được cải thiện tốt hơn.

Tuy nhiên, người bệnh loét dạ dày tuyệt đối không được sử dụng chuối tiêu trong bữa ăn hàng ngày. Lý giải cho điều này, các chuyên gia của bộ y tế đưa ra nhận định:

  • Chuối tiêu chứa hàm lượng pectin rất cao. Nếu hấp thụ quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng ngược với dạ dày khiến cho acid tăng cao.
  • Gây ra triệu chứng đầy bụng, đau xót, cồn cào, khó tiêu.

Chính vì vậy, những người mắc phải các căn bệnh liên quan đến dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày không nên ăn chuối tiêu để hạn chế tình trạng bệnh diễn ra nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên ăn nhiều chuối tây và chuối ngự vì đây là hai loại chuối rất tốt cho những người bị bệnh dạ dày.

Người bị bệnh dạ dày không nên ăn chuối tiêu xanh
Người bị bệnh dạ dày không nên ăn chuối tiêu xanh

Một số lưu ý dành cho người bệnh viêm loét dạ dày khi ăn chuối

Để sử dụng chuối hiệu quả và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của người bệnh, các bác sĩ đưa ra một số lưu ý dưới đây:

  • Không sử dụng chuối xanh hoặc chưa chín hẳn. Vì các loại chuối này sẽ gây ra kích ứng dạ dày khiến cho bộ phận này ngày càng suy yếu.
  • Không sử dụng chuối khi đang đói bụng. Thời gian ăn chuối tốt nhất là sau bữa cơm từ 30 – 40 phút.
  • Không nên ăn quá nhiều chuối mỗi ngày, tối đa là 2 quả/ngày để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt nhất.
  • Nên sử dụng chuối cùng với sữa chua để tăng hương vị và góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả.
  • Không ăn chuối tiêu hay các loại hoa quả có tính acid cao. Chỉ nên ăn chuối ngự, chuối tây hay các loại đồ ăn có hàm lượng pectin vừa đủ.
  • Ngoài việc sử dụng chuối, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, không sử dụng đồ ăn cay, nóng, thực phẩm giàu chất béo hay các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Như vậy, trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc của người bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không. Hi vọng thông tin trong bài viết đã giúp cho người đọc có thể hiểu rõ hơn về chuối cũng như công dụng của loại quả này trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here