Bị viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không? Chuyên gia tư vấn

Bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề này một cách chi tiết và đầy đủ nhất, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không ?

Viêm loét dạ dày là bệnh lý không hề xa lạ với nhiều người. Bệnh gây ra những tổn thương nặng nề đến hệ tiêu hóa, hình thành nên những vết loét trong niêm mạc tá tràng và dạ dày. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ khiến con người gặp phải những biến chứng như: rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, thủng dạ dày tá tràng, hẹp môn vị…

Khi mắc bệnh về dạ dày, người bệnh cần tuân thủ một chế độ ăn hợp lý và phải kiêng cữ nhiều món Theo đó, vấn đề viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không cũng là vấn đề mà người bệnh quan tâm. Hãy cùng lắng nghe giải đáp của các chuyên gia tiêu hóa dưới đây.

Người bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Người bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Sữa chua là món ăn giàu dinh dưỡng, vitamin, kẽm, sắt, phốt pho. Đặc biệt, trong sữa chua còn chứa vi chất lactase đóng vai trò bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Ăn sữa chua thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giảm hẳn tình trạng đầy bụng, khó tiêu ở một số người có hệ tiêu hóa kém.

Với bệnh viêm loét niêm mạc dạ dày, thường suy nghĩ của người bệnh sẽ là hạn chế ăn các nhóm thực phẩm có tính acid và vị chua. Tuy nhiên, riêng đối với sữa chua, các bác sĩ khuyên rằng người bệnh nên bổ sung đều đặn mỗi ngày bởi nhiều công dụng mà nó mang lại.

Thứ nhất, sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn lên men rất tốt. Trong đó, vai trò của các loại vi khuẩn này là tạo nên enzym proteaza có khả năng thủy phân protein giúp tiêu hóa trở nên dễ dàng. Cũng vì điều này mà sau khi ăn sữa chua, người bệnh sẽ không còn cảm giác đầy bụng.

Thứ hai, các loại vi khuẩn có trong sữa chua này có khả năng làm tăng lượng chất interferon gamma. Khi lượng chất này được sản sinh sẽ giúp tăng cường miễn dịch, hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại cho dạ dày.

Thứ 3, sữa chua cũng giúp dạ dày tiết ra chất kháng sinh tự nhiên. Từ đó, diệt trừ vi khuẩn HP gây ra viêm loét dạ dày. Bổ sung sữa chua hàng ngày còn giúp cân bằng dịch vị dạ dày, giảm tình trạng ợ hơi, buồn nôn.

Cuối cùng, trong thành phần của sữa chua chứa nhiều dưỡng chất, sắt và acid béo omega 3 có lợi cho hệ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tối ưu.

>> XEM THÊM: Bị viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì, trái cây nào ?

Sữa chua rất tốt cho những người mắc bệnh lý về dạ dày

Sữa chua rất tốt cho những người mắc bệnh lý về dạ dày

Tuy nhiên, người bệnh viêm loét dạ dày khi ăn sữa chua cũng cần lưu ý một số điều như: không nên ăn sữa chua khi đói, không hâm nóng sữa chua và nên ăn kèm với một số loại thực phẩm khác để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của sữa chua.

Sữa chua là loại thực phẩm bổ dưỡng. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để hỗ trợ điều trị dạ dày bị viêm loét đồng thời tăng cường và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Một số loại sữa tốt dành cho người bệnh viêm loét dạ dày

Bên cạnh sữa chua, người bệnh viêm loét niêm mạc dạ dày có thể sử dụng một số loại sữa cũng mang lại công dụng khá tốt để đẩy lùi tình trạng bệnh của mình. Cụ thể:

Sữa tươi

Mang lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Trong sữa tươi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dễ hấp thu và dễ tiêu. Riêng với người bệnh viêm loét dạ dày, sữa tươi giúp trung hòa dịch vị acid, giảm triệu chứng ợ hơi, đau thượng vị, đau dạ dày. Người bệnh nên bổ sung sữa tươi vào mỗi bữa sáng hoặc sau khi ăn xong.

Người bị loét dạ dày cũng nên uống sữa chua hàng ngày

Người bị loét dạ dày cũng nên uống sữa chua hàng ngày

Sữa bột

Đây cũng là loại sữa có thể dùng với người bệnh viêm loét dạ dày. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bột cao hơn so với sữa tươi và sữa chua. Sữa bột khi được pha nóng sẽ giúp làm lành tổn thương dạ dày, xoa dịu vết loét và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Tốt nhất, người bệnh nên pha sữa ở nhiệt độ khoảng 30 độ C để đảm bảo dưỡng chất được hòa tan hoàn toàn.

Sữa đậu nành

Trong loại sữa này chứa nhiều đường, vitamin, acid béo, protein rất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng ngăn ngừa loãng xương, chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa của sữa đậu nành. Bên cạnh đó, người bệnh viêm loét niêm mạc dạ dày sử dụng sữa đậu nành mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Tóm lại, bài viết đã giải đáp vấn đề viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua không. Để điều trị bệnh dứt điểm, ngoài phác đồ điều trị chuyên sâu và chế độ tập luyện hợp lý, người bệnh cũng cần quan tâm đến thực đơn ăn uống mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment