Người bị viêm loét dạ dày kiêng gì để bệnh nhanh khỏi?

Tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của bạn, các triệu chứng viêm loét niêm mạc dạ dày có thể giảm đi hoặc trở nên trầm trọng hơn. Vậy viêm loét dạ dày kiêng gì để hạn chế tổn thương và hỗ trợ tốt hơn cho việc điều trị bệnh? Các chuyên gia sẽ giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Viêm loét dạ dày kiêng gì để bệnh nhanh khỏi?
Viêm loét dạ dày kiêng gì để bệnh nhanh khỏi?

Viêm loét dạ dày kiêng gì?

Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa. Viêm loét niêm mạc dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, tạo ra các vết loét ăn sâu vào mô lót dạ dày. Để giảm thiểu sự sản sinh của acid dịch vị và tránh kích thích các vết loét, người bệnh nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ những thực phẩm dưới đây:

Các loại thịt đỏ

Dạ dày ưa đồ ăn thanh đạm và ít năng lượng, nhất là khi nó đang bị tổn thương. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi mà lượng acid và đạm quá cao trong thịt đỏ có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn để co bóp, nhào trộn thức ăn. Vì thế, hãy hạn chế tối đa những loại thịt có màu đỏ sẫm như thịt chó, thịt bò, thịt trâu, thịt dê… Thay vào đó, tiêu thụ các loại thịt có màu nhạt như thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, cá… với một lượng vừa phải sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho người viêm loét dạ dày.

Thực phẩm chứa nhiều acid

Không cần phải giải thích nhiều, hầu hết những bệnh nhân bị các vấn đề liên quan đến dạ dày đều hiểu thực phẩm chứa nhiều acid có hại như thế nào. Với lượng acid dư thừa có sẵn trong dạ dày, việc tiêu thụ đồ ăn chứa acid không chỉ làm gia tăng hiện tượng đau dạ dày, nóng bụng… mà còn khiến vết loét lan rộng hơn nữa.

Cách phân biệt các loại trái cây có chứa acid tương đối dễ, chúng ta chỉ cần hạn chế loại hoa quả có vị chua như me, chanh, cam, quýt, bưởi, khế… Ngoài ra, một số thực phẩm như mật đường, hành tây, măng tây, cà chua, giấm… cũng ẩn chứa lượng acid khá lớn mà không phải ai cũng nắm được.

Bệnh nhân viêm loét niêm mạc dạ dày nên kiêng dưa muối
Bệnh nhân viêm loét niêm mạc dạ dày nên kiêng dưa muối

Loét dạ dày kiêng ăn đồ cay nóng

Tương tự như thực phẩm chứa nhiều acid, những loại đồ ăn có tính cay, nóng có thể làm hoại tử vết loét, tăng lượng acid dạ dày. Trên thực tế, thói quen ăn đồ cay, nóng thường xuyên chính là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Người bệnh đã bị viêm loét ăn quá nhiều ớt, mù tạt, tiêu, tương ớt… có thể bị kích ứng mạnh, thậm chí phải nhập viện vì tổn thương niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm có tính hàn

Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao sau khi ăn ngao, sò, hàu, hải sản… lại cảm thấy cơn đau dạ dày trở nên dữ dội hơn. Có thể giải thích đơn giản là dạ dày ưa đồ ăn ấm và ghét đồ lạnh. Vì thế để tránh gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe, hãy hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này. Nếu bắt buộc phải ăn, bạn có thể nhai thêm 1-2 lát gừng để cân bằng tính hàn nhiệt.

Đồ chiên rán

Không chỉ gia tăng nguy cơ béo phì, đồ chiên rán còn làm gia tăng nguy cơ bị viêm loét niêm mạc dạ dày, đồng thời ngăn chặn cơ chế tự làm lành tổn thương của cơ thể. Vì vậy, hãy nói không với các món ăn xào nấu, ướp nhiều gia vị, chiên rán hoặc chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà KFC, xúc xích… Cùng với đó, những loại thực phẩm có hàm lượng transfat trên bao bì cũng được loại bỏ hoàn toàn trong chế độ ăn của bệnh nhân viêm loét dạ dày.

Đồ đóng hộp, đóng gói

Các thực phẩm đóng hộp, đóng gói chế biến sẵn như lạp sườn, mắm tép, cá khô, nước mắm, thịt nguội, thịt quay, thịt hun khói… chứa rất nhiều acid và chất bảo quản. Không những thế, chúng còn được liệt vào danh sách những đồ ăn táo nhiệt, dễ gây kích thích và làm gia tăng áp lực cho dạ dày.

Không nên sử dụng đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ khi mắc bệnh dạ dày
Không nên sử dụng đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ khi mắc bệnh dạ dày

Người bệnh loét dạ dày không nên ăn nấm

Nấm là một thực phẩm quen thuộc, hấp dẫn. Điều đáng buồn là bệnh nhân bị viêm loét phải nói không với tất cả các loại nấm. Theo các chuyên gia, trong thành phần của nấm chứa một chất cực độc có tên là phalin làm cho các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày thêm trầm trọng hơn. Ngay cả với người bình thường, việc ăn quá nhiều nấm cũng có thể mang đến những rắc rối không nhỏ đối với sức khỏe.

Những loại đồ ăn khó tiêu

Để tránh dạ dày phải co bóp, nhào trộn quá nhiều, chúng ta nên hạn chế những loại đồ ăn quá cứng, dai, khó tiêu như các loại rau quá già, măng khô, sắn khô… Trong khi chế biến đồ ăn, bệnh nhân cũng nên ưu tiên các món luộc, hấp, hầm hoặc nấu dạng canh, súp… cho dễ tiêu.

Bia rượu và nước uống có ga

Bia rượu gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tạo ra các vết loét. Trong khi đó, nước ngọt có ga lại làm gia tăng các triệu chứng của bệnh. Ngay cả khi được điều trị bằng phương pháp hiện đại nhất, bạn chắc chắn sẽ phải sống chung với viêm loét thành dạ dày cả đời nếu vẫn “kiên trì” sử dụng những loại đồ uống này.

Thông tin trên đây phần nào đã giải đáp được thắc mắc bị loét dạ dày kiêng gì của nhiều người. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp bệnh nhân xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, từ đó hỗ trợ và nâng cao hiệu quả cho phác đồ điều trị viêm loét dạ dày. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here