Bệnh xuất huyết dạ dày có lây không, nếu có lây qua đường nào ?

Bệnh xuất huyết dạ dày có lây không và nếu có thì lây qua đường nào là câu hỏi mong được giải đáp của rất nhiều bệnh nhân. Từ đó, khi nắm được thông tin người bệnh có thể điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Chảy máu dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm

Chảy máu dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm

Xuất huyết dạ dày có lây không ?

Một trong những bệnh lý về dạ dày gây nguy hiểm đến tính mạng nhất có thể kể đến là xuất huyết dạ dày. Bệnh gây ra tình trạng chảy máu trong niêm mạc dạ dày, đi ngoài có máu, nôn ra máu…. ở người bệnh. Bệnh có thể gây tử vong nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc xuất huyết bao tử đang gia tăng và ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân là bởi nam giới thường uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích nên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đối tượng chủ yếu của bệnh là người trong độ tuổi trưởng thành khoảng 20 – 45 tuổi. Tuy nhiên, ngay cả trẻ em cũng có nguy cơ mắc xuất huyết dạ dày. Vì vậy, mọi người cần cảnh giác với chứng bệnh nguy hiểm này.

Khi mắc chảy máu dạ dày, ban đầu, người bệnh sẽ có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt, chân tay lạnh, mạch đập yếu… Đây là những triệu chứng đặc thù của bệnh mà mọi người cần đề phòng.

Để trả lời cho câu hỏi bệnh xuất huyết bao tử có lây không thì các bác sĩ đã đưa ra câu trả lời như sau: xuất huyết dạ dày có lây hay không phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh.

Cụ thể, nếu nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ những yếu tố như vi khuẩn, virus thì hoàn toàn có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Khi người khỏe mạnh tiếp xúc, dùng chung đồ đạc, giao tiếp gần với người bệnh thì vi khuẩn, virus có thể lây nhiễm trong không khí hoặc thông qua nước bọt.

>> Xem thêm: Xuất huyết dạ dày có phải mổ không ?

Xuất huyết dạ dày có lây không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Xuất huyết dạ dày có lây không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Với bệnh xuất huyết bao tử, vi khuẩn hình thành nên chủ yếu là Hp, chúng sinh sống trong niêm mạc dạ dày, làm tổn thương và gây viêm nhiễm. Vì vậy, chỉ 1 người trong gia đình hoặc người bệnh sinh sống trong môi trường tập thể thì đều có khả năng lây nhiễm tới tất cả những người còn lại.

Chính vì thế, người bệnh cần được cách ly, không sử dụng chung đồ đạc với người bình thường để tránh lây nhiễm.

Ngoài ra, nếu bệnh xảy ra do những nguyên nhân khác, nguy cơ lây nhiễm từ người sang người rất thấp. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận khi tiếp xúc với người bị chảy máu dạ dày.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị xuất huyết dạ dày

Xác định đúng nguyên nhân gây chảy máu dạ dày sẽ đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả và giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng.

Thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh

Thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh

Ngoài nguyên nhân do vi khuẩn Hp, các bác sĩ đã chỉ ra nguyên nhân xuất huyết dạ dày bắt nguồn từ một trong những yếu tố sau:

  • Lạm dụng thuốc kháng sinh: Việc sử dụng các loại thuốc tây, đặc biệt là thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc chống đông máu không theo chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ, trong đó có xuất huyết bao tử. Đặc biệt, khi người bệnh sử dụng thuốc trước khi ăn no sẽ làm dạ dày tổn thương, làm viêm niêm mạc dạ dày rất nghiêm trọng. Bởi vậy, khi dùng bất cứ loại thuốc nào, mọi người cũng cần tuân thủ đúng chỉ định mà bác sĩ đưa ra.
  • Sử dụng chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá…là nguyên nhân hàng đầu gây ra xuất huyết dạ dày. Những người sử dụng rượu bia trong thời gian dài khiến dạ dày bị viêm và gặp những tổn thương khó lành. Đặc biệt, chất cồn có trong rượu sẽ làm gia tăng niêm mạc dạ dày, đẩy nhanh tình trạng chảy máu, nôn ra máu….
  • Căng thẳng, stress: Khi những lo âu, căng thẳng kéo dài sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán ăn, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, dịch vị trong dạ dày tiết ra nhiều làm tăng acid… Khi đó, dạ dày sẽ xảy ra tình trạng viêm loét, xuất huyết khó kiểm soát.
  • Ăn uống: Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, ăn nhiều đồ cay nóng, chiên rán, đồ khó tiêu… làm dạ dày phải hoạt động liên tục, gia tăng diện tích vết loét. Tình trạng này kéo dài sẽ biến chứng thành xuất huyết dạ dày vô cùng nguy hiểm.
  • Ung thư dạ dày: Là nguyên nhân mà nhiều người cần cảnh giác, không nên coi thường. Ung thư dạ dày khiến niêm mạc dạ dày suy yếu, thành dạ dày mỏng đi và gây ra chảy máu dạ dày.

Tóm lại, bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề xuất huyết dạ dày có lây không. Bên cạnh đó, những thông tin về nguyên nhân gây bệnh cũng được cung cấp đầy đủ giúp bạn đọc đề phòng nguy cơ tái phát, điều trị bệnh tận gốc. Chúc bạn thành công!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment