Xuất huyết dạ dày có phải mổ không và phẫu thuật bằng cách nào ?

Bệnh xuất huyết dạ dày có phải mổ không và phẫu thuật bằng cách nào là một trong những vấn đề không ít bệnh nhân muốn biết.Thực hư về vấn đề này là như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không?

Xuất huyết dạ dày có phải mổ không ?

Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương khiến các mạch máu tại dạ dày bị đứt ra, chảy máu. Các chuyên gia cho biết, tùy vào nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và mức độ xuất huyết của từng người bệnh mà sẽ quyết định xem bệnh nhân có phải mổ hay không. Bệnh còn được gọi là xuất huyết bao tử hoặc chảy máu dạ dày.

Thông thường, nếu như chảy máu dạ dày mới đang ở giai đoạn nhẹ, niêm mạc dạ dày mới chỉ là vết trớt, chảy máu không đáng kể, có thể điều trị bệnh theo hướng bảo tồn không cần phẫu thuật. Bệnh nhân xuất huyết bao tử sẽ được chỉ định mổ trong những trường hợp sau đây:

 • Ung thư dạ dày: Khi xuất huyết dạ dày đã chuyển biến sang giai đoạn 2 hoặc 3 thì các khối u sẽ xuất hiện. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định chắc chắn xem đó là u lành tính hay ác tính. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u để tránh di căn.
 • Thủng dạ dày: Thủng dạ dày xảy ra do xuất huyết kéo dài hoặc do có vật nhọn đâm vào (tai nạn). Thủng dạ dày khiến xuất huyết rất nhiều, nếu không can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được truyền thêm máu và tiến hành phẫu thuật sớm để điều trị.

Một số phương pháp phẫu thuật xuất huyết dạ dày

Hiện nay, hai phương pháp phẫu thuật xuất huyết bao tử đang được áp dụng tại các bệnh viện là phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật cho những trường hợp chảy máu dạ dày nặng

Phẫu thuật cho những trường hợp chảy máu dạ dày nặng

Phẫu thuật mở:

Đây là phương pháp kinh điển với đường mổ kéo dài từ giữa bụng ở trên rốn qua, xuống dưới rốn.

Phẫu thuật nội soi:

Với phương pháp phẫu thuật xuất huyết dạ dày này, ống nội soi đặc biệt và các loại dụng cụ sẽ được bác sĩ sử dụng để lấy đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Ưu điểm:

 • Ít gây đau đớn hơn cho người bệnh, ít mất máu trong quá trình mổ, thời gian phục hồi nhanh.
 • Nguy cơ nhiễm trùng vết mổ được giảm thiểu, sẹo mổ nhỏ.
 • Độ chính xác cao.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn cao.
 • Kỹ thuật mổ khó, thời gian mổ kéo dài hơn phương pháp mổ mở truyền thống.

Các loại phẫu thuật chảy máu dạ dày

 • Mổ 1 phần: Cắt bỏ nửa phần dưới của dạ dày hoặc các hạch bạch huyết ung thư xung quanh.
 • Cắt toàn bộ dạ dày: Toàn bộ dạ dày bị cắt bỏ, sau đó thực quản và ruột non được kết nối trực tiếp với nhau.
 • Mổ cắt vạc dạ dày: Khoảng 3/4 dạ dày bị cắt bỏ để giúp dạ dày nhỏ hơn, dài hơn theo hình dạng ống.

Một số lưu ý dành cho bệnh nhân sau mổ xuất huyết dạ dày

Sau khi mổ chảy máu dạ dày, để sức khỏe được phục hồi nhanh chóng, bệnh nhân cần phải lưu ý về chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt.

>> Xem thêm: Bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì ?

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện bệnh xuất huyết bao tử

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện bệnh xuất huyết bao tử

Chế độ dinh dưỡng cho người xuất huyết dạ dày

 • Sau khi mổ: Lúc này, cơ thể chưa có nhu động ruột nên dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho cơ thể bằng dịch truyền
 • Những ngày đầu sau mổ: Khi được phép ăn, người bệnh nên ăn những thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp, canh,… để dễ tiêu hóa. Khi ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, chia làm nhiều bữa ăn trong ngày để dạ dày đỡ phải hoạt động nhiều, giảm áp lực cho phần dạ dày còn lại. Đồng thời, kiêng tuyệt đối các thức ăn cay nóng, axit, rượu bia, thuốc lá, chất kích thích.
 • Sau 2-3 tuần: Lúc này, người bệnh có thể thoải mái hơn trong vấn đề ăn uống. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng tim đập nhanh, buồn nôn, nhức đầu, bụng ậm ạch, khó chịu, đổ mồ hôi, sau 15-30 phút không khỏi thì cần báo ngay với bác sĩ.

Về sinh hoạt

Sau phẫu thuật xuất huyết dạ dày, người bệnh cần phải xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt phù hợp. Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, không lao động mạnh, không hoạt động, tập các môn thể thao quá sức.

Lưu ý: Sau khi mổ, bệnh nhân cần theo dõi những bất thường trong cơ thể. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng lạ, cần phải báo với bác sĩ ngay. Sau 3-6 tháng bệnh nhân nên đi đến bệnh viện để được tiến hành kiểm tra, khám sức khỏe và thể chất.

Trên đây là câu trả lời của chuyên gia về vấn đề xuất huyết dạ dày có phải mổ không và những lưu ý cho người bệnh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về căn bệnh chảy máu dạ dày.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment