Người bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì? Chuyên gia giải đáp

Hoa quả là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên với những người mắc bệnh dạ dày, không phải loại trái cây nào cũng an toàn. Vậy nếu người bệnh đang thắc mắc không biết xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì thì hãy theo dõi những thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì để nhanh khỏi?
Bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì để nhanh khỏi?

Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Dưới đây là những loại trái cây mà người bệnh xuất huyết dạ dày nên ăn để bệnh nhanh khỏi nhất.

Đu đủ

Với thành phần giàu vitamin và khoáng chất, đu đủ chính là loại trái cây đầu tiên mà người xuất huyết không thể bỏ qua. Ngoài ra, người ta còn chứng minh được rằng, việc ăn nhiều đu đủ còn mang lại tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, khiến dạ dày không mất công nhào trộn quá nhiều. Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp nhuận tràng, chống táo bón và cải thiện các triệu chứng khó chịu của dạ dày.

Tuy nhiên, người bệnh xuất huyết bao tử nên ăn đu đủ chín nhưng tuyệt đối tránh xa đu đủ xanh nhé. Bởi nhựa trong đu đủ xanh có thể  khiến dạ dày bị kích ứng làm cho tình trạng viêm loét, xuất huyết dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn.

Táo 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong táo có chứa rất ít calo nhưng lại giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Bởi thế cho nên, nó có tác dụng rất tốt cho hệ tuần hoàn cũng như sức khỏe của các cơ quan trong bộ phận con người.

Chưa dừng lại tại đó, táo cũng chứa nhiều peptic và enzyme, có tác dụng tăng cường sự hoạt động hiệu quả của dạ dày và đường ruột, giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng hơn, cũng như ngăn chặn những chuyển biến xấu của bệnh chảy máu dạ dày.

Chuối

Chuối nổi tiếng là loại trái cầu rất giàu protein, vitamin và chất xơ, có tác dung tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe của con người, đặc biệt là với bệnh nhân chảy máu dạ dày.

Ngoài ra, trong thành phần của chuối còn chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt và natri,… đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho bệnh nhân dạ dày nói riêng và xuất huyết dạ dày nói chung.

Lưu ý: Do đây là một loại thực phẩm giúp trung hòa acid trong dạ dày, bởi vậy người bệnh không nên ăn chuối khi đói sẽ dễ dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.

Chuối chín là loại trái cây cực tốt cho người bị chảy máu dạ dày
Chuối chín là loại trái cây cực tốt cho người bị chảy máu dạ dày

Trái bơ

Ngoài tác dụng làm đẹp da, bơ còn là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho các bệnh nhân mắc xuất  huyết dạ dày.

Bơ chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt hơn, loại trái cây này còn rất giàu vitamin E, giúp hạn chế sự kích ứng lớp niêm mạc dạ dày cũng như sự lan rộng của các vết loét.

Bí đỏ

Với lượng vitamin A, K, T, E dồi dạo, bí đỏ được ví như thực phẩm vàng cho bệnh nhân dạ dày nói chung và xuất huyết nói riêng. Đặc biệt, hàm lượng vitamin K có trong táo còn có công dụng làm dịu tổn thương niêm mạc dạ dày nhanh chóng, hình thành tế bào, ngăn chặn sự thiếu máu, tốt cho người mắc xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra, việc bổ sung thường xuyên bí đỏ vào thực đơn ăn uống hàng ngày còn giúp người bệnh cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Một số loại hoa quả không tốt cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Trái cây có vị chua

Trái cây chua là thực phẩm tối kị cho bệnh nhân xuất huyết bao tử. Bởi lượng axit dồi dào trong nhóm trái cây này có thể khiến bào mòn lớp niêm mạc, làm cho các vết loét ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhóm trái cây chua mà người bệnh xuất huyết dạ dày cần tránh là chanh, cam, xoài, cóc,…

Không nên ăn trái cây có vị chua khi bị xuất huyết bao tử
Không nên ăn trái cây có vị chua khi bị xuất huyết bao tử

Không nên ăn ớt

Bên cạnh các hoa quả chua như chanh, cam, quýt thì ớt cũng là trái cây mà bạn cần gạch bỏ trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nếu không muốn trải qua những cơn đau dạ dữ dội do các vết loét dạ dày gây nên.

Dưa chuột và dưa hấu

Dưa chuột và dưa hấu là hai loại trái cây có tính hàn, nếu sử dụng thường xuyên sẽ khiến người bệnh xuất huyết dạ dày có thể xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, đầy bụng,…

Quả hồng

Hồng là loại trái cây có chứa nhiều nhựa, điều này không tốt cho bệnh nhân chảy máu dạ dày. Bên cạnh đó, trong hồng còn chứa một hàm lượng lớn chất tanin gây chát, chất này rất khó tan trong môi trường axit. Bởi thế, khi ăn hồng lúc đói có thể khiến chất này bị đông đặc, gây ra hàng loạt các biểu hiện lâm sàng như đạt tiện ra máu tươi, nôn ra máu và buồn nôn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì. Hy vọng, qua những thông tin này thì người bệnh đã nắm rõ các loại trái cây nên và không nên sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất. Chúc bạn và người thân mạnh khỏe.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here