Các bài tập thể dục và yoga trị gai cột sống lưng và cổ cho người bệnh

Các bài tập chữa gai cột sống cổ và lưng tại nhà sau đây đều là những động tác đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp và dành riêng cho những bệnh nhân xuất hiện gai xương. Cùng tìm hiểu và thực hiện các bài tập giúp hỗ trợ điều trị và dự phòng bệnh tái phát.

Áp dụng các động tác, bài tập chữa gai cột sống bằng thể dục và những động tác yoga đơn giản nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh phòng tránh và đẩy lùi tình trạng bệnh rất tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để giúp tăng cường sức khỏe cho cột sống các chuyên gia đã nghiên cứu ra các bài tập chữa gai cột sống riêng biệt, dựa vào từng vị trí bệnh mà sẽ có những bài tập phù hợp.

Những bài tập phù hợp rất có lợi cho sức khỏe cột sống

Những bài tập phù hợp rất có lợi cho sức khỏe cột sống

Bài tập gai cột sống cổ

Ngoài những biện pháp điều trị được áp dụng, người bệnh nên áp dụng một số các biện pháp hỗ trợ để việc điều trị đạt kết quả nhanh chóng hơn, có thể thử áp dụng một số những động tác tập luyện hay xoa bóp vùng cổ để giúp giảm đau cũng như hạn chế sự nhức mỏi.

Ngay sau đây, hãy dành ra 5 phút và ngồi ngay tại chỗ để tập luyện, xoa bóp cho vùng cột sống cổ, bạn sẽ thực sự cảm thấy thoải mái và cơn đau nhức như bị đánh bay.

 • Bài tập chữa gai cột sống cổ số 1
 1. Thực hiện tư thế ngồi thật thẳng lưng, hai tay xoa vào nhau cho thật nóng.
 2. Vòng hai tay ra sau gáy và xoa bóp nhẹ từ hai bên cổ, gáy trên, gáy dưới và hai bên bả vai
 3. Vừa xoa bóp vừa hít thở đều sẽ thấy tinh thần thoải mái, vùng cổ rất dễ chịu.

Nguyên tắc của bài tập gai cột sống này đó là sử dụng hơi nóng từ lòng bàn tay được tạo ra do quá trình ma sát, khiến cho các mạch máu được giãn nở, tăng khả năng tuần hoàn máu và làm giảm đau ngay tức thì.

 • Bài tập thể dục gai cột sống số 2
 1. Dùng ngón cái nhấn nhẹ dọc các đốt sống cổ từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới khoảng 2 – 3 lần.
 2. Tiếp tục dùng hai tay bóp nhẹ hai bên vai gáy và ngửa đầu về phía sau khoảng 3 – 4 lần.

Bài tập này có tác dụng kích thích các chức năng của vùng đốt sống bị hư hại đồng thời giúp các nhóm cơ tại các vị trí bị gai đốt sống cổ được nới lỏng giảm tình trạng đau nhức gây ra cho người bệnh.

 • Bài tập yoga cho người bị gai cột sống cổ số 3
 1. Vẫn trong tư thế lưng thật thẳng, hai tay đặt trên đùi. Từ từ ngửa cổ về phía sau rồi lại cúi về phía trước, lặp lại mỗi phía khoảng 10 lần.
 2. Sau đó nghiêng đầu sang trái và nghiêng sang phải mỗi bên khoảng 10 lần nữa. Cách này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Bài tập này không chỉ áp dụng riêng cho việc điều trị gai đốt sống cổ mà có thể áp dụng với bất kỳ những căn bệnh liên quan đến xương khớp ở vị trí này như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.

>> XEM THÊM: Bị gai cột sống nên ăn gì theo LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

 • Bài tập trị gai cột sống cổ số 4
Bài tập cải thiện sức khỏe đốt sống cổ

Bài tập cải thiện sức khỏe đốt sống cổ

 1. Dùng tay trái kéo đầu nghiêng về bên trái, đồng thời dùng lòng bàn tay phải xoa bóp bên cổ phải từ từ ra cả phía gáy, xoa theo hình vòng tròn đến khi cảm thấy bề mặt da nóng râm ran.
 2. Tiếp tục dùng tay phải kéo đầu nghiêng sang phải và thực hiện xoa bóp phía cổ trái.

Đây được xem bài tập trị gai cột sống cổ có tác dụng giảm đau tốt nhất. Khi thực hiện bài tập này sẽ giúp các nhóm cơ ở phần cổ được kéo giãn tối đa, giúp các đốt sống cổ có thời gian để nghỉ ngơi. Đồng thời kết hợp những phương pháp xoa bóp cũng sẽ khiến quá trình lưu thông máu, trao đổi chất được diễn ra nhanh hơn.

 • Bài tập thể dục cho người gai đốt sống cổ số 5
 1. Thực hiện xoay cổ và đầu nhìn sang phải rồi lại sang trái mỗi bên 10 lần.
 2. Tiếp tục xoay đầu và cổ hình vòng tròn theo chiều kim đồng hồ rồi lại làm ngược lại, mỗi chiều khoảng 10 lần.
 • Bài tập cho người bị gai cột sống cổ số 6

Bài tập này có tác dụng kéo giãn giữa hai đốt sống cổ bị gai, khi đấy áp lực lên vị trí bị gai sẽ được giảm xuống giúp người bệnh làm dịu đi những cơn đau. Để thực hiện bài tập này thì chúng ta cần một người nữa để hỗ trợ

 1. Người bệnh nằm xuống trên một mặt phẳng (sàn nhà hoặc trên giường), tay và chân duỗi thẳng, toàn thân thả lỏng thoải mái.
 2. Nhờ người thân sử dụng một chiếc khăn luồn qua vùng xương chẩm sau đầu. Sau đó để người hỗ trợ bạn kéo nhẹ chiếc khăn theo phương cổ đến khi cảm thấy vùng cổ được giãn ra thì dừng lại và giữ 3 phút.

Bài tập thể dục gai cột sống lưng

Bài tập thể dục cho vùng lưng

Bài tập thể dục cho vùng lưng

 • Bài tập gai cột sống lưng mở rộng
 1. Hai chân dang rộng, đứng thẳng
 2. Đặt 2 tay ra phía sau đầu, nâng bụng và nâng ngực lên
 3. Giữ trong một vài giây sau đó hạ thấp xuống quả bóng
 4. Lặp lại động tác từ 5 – 10 lần.
 • Bài tập gai cột sống giúp co giãn cơ lưng 2 bên

Thực hiện bài tập này thường xuyên sẽ giúp phần cơ gần vùng cột sống được kéo giãn ra từ đó giảm áp lực có thể gây ra cho những vùng này làm dịu đi trông thấy những cơn đau mà bệnh nhân đang phải gánh chịu:

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

 1. Nằm ngửa xuống sàn hoặc có thảm tập thì càng tốt
 2. Co 2 chân, đan 2 tay kéo sát 2 gối về phía trước ngực, đồng thời hít vào.
 3. Duỗi 2 chân về vị trí ban đầu, sau đó thở ra từ từ
 • Bài tập thể dục chữa gai cột sống kéo giãn cơ bên thân
 1. 2 tay đan sau gáy hoặc đặt theo chân
 2. Nghiêng 2 chân sang cùng 1 bên
 3. Đầu, thân giữ ở tư thế ngửa.
 4. Trở về trạng thái ban đầu và đổi bên.
 • Bài tập thể dụng gai cột sống lưng di động

Mục đích của bài tập này đó là nhẹ nhàng tác động đến phần cột sống bị thoái hóa hay bị gai, từ đó giúp chúng thích nghi từ từ với cường độ hoạt động như cũ.

 1. 2 tay duỗi thẳng theo thân
 2. Ấn lưng sát mặt giường, nhấc mông lên khỏi mặt đất, hít thở ra.
 3. Ưỡn lưng lên khỏi mặt giường
 4. Thực hiện luân phiên động tác này.
 • Bài tập gai cột sống thắt lưng kéo giãn mặt ngoài đùi

Bài tập này sẽ giúp các nhóm cơ được kéo giãn ra, đồng thời một phần nào đó có tác dụng kích thích sự hoạt động của vùng cột sống đang bị gai được hoạt động nhẹ nhàng.

 1. 2 tay đan sau gáy
 2. 1 chân duỗi thẳng còn chân kia giơ cao góc 45 độ, khép, xoay về hướng đối diện
 3. Giữ mông bên chân giơ cao sát mặt giường

Kết hợp bài tập yoga và thể dục gai cột sống cùng An Cốt Nam

Nếu muốn điều trị dứt điểm gai xương thì điều kiện tiên quyết đầu tiên đó là phải bào mòn gai xương, giải tỏa chèn ép và cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho gai xương. Theo đó, người bệnh cần tìm đến một phương pháp toàn diện, khoa học, có thể điều trị từ gốc đến ngọn. Hiện nay, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc An Cốt Nam của nhà thuốc Tâm Minh Đường, An Dược với lộ trình “Kiềng 3 chân” bài bản, bền vững.

Bài thuốc An Cốt Nam điều trị dứt điểm gai cột sống nhanh chóng, dứt điểm

Bài thuốc An Cốt Nam điều trị dứt điểm gai cột sống nhanh chóng, dứt điểm

Với kinh nghiệm dày dặn cùng sự thông thạo các phương pháp chữa bệnh hiệu quả, lương y Tâm Minh Đường đã rất nhuần nhuyễn khi tích hợp đầy đủ các phương pháp: Thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu. Nếu như thuốc uống đi sâu vào bên trong cơ thể, bồi bổ xương khớp thì cao dán được dán trực tiếp lên vị trí đau nhức, giúp giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, kết hợp vật lý trị liệu hiện đại bậc nhất để thông kinh hoạt lạc, giải phóng chèn ép rễ thần kinh.

Trong đó, thuốc uống giữ vai trò chủ chốt, quyết định công năng của bài thuốc An Cốt Nam. Thuốc uống được chiết xuất từ những vị thảo dược đứng đầu trong các bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp gồm: Hương nhu tía, bí kỳ nam, sâm ngọc linh,… Sau đó lương y gia giảm thành phần theo TỶ LỆ VÀNG và bào chế thuốc uống ở dạng sắc sẵn giúp cô đọng tối đa lượng dược chất từ thảo mộc, thuốc dễ thẩm thấu vào thành dạ dày, đem tới hiệu quả điều trị đến 90% chỉ sau 20 – 30 ngày.

Hơn nữa, thuốc uống được đóng thành từng túi nhỏ, tiện lợi khi dùng, bảo quản và dễ đem theo khi đi học, đi làm. Thuốc được lọc qua nhiều lần nên loại bỏ hết tạp chất vì thế thuốc an toàn cho dạ dày, không gây tích nước, phù cơ thể.

Tại chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện 108) đã nhận định An Cốt Nam chính là xu hướng điều trị bảo tồn toàn diện, khoa học và đem đến kết quả vượt trội khi kết hợp với các bài tập gai cột sốn cổ và lưng, xứng đáng là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân xương khớp trong thời gian tới.

 

Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn ứng dụng, An Cốt Nam đã giúp hàng nghìn bệnh nhân “thoát khỏi” căn bệnh nguy hiểm này. Họ đến từ khắp các tỉnh thành, ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, trong đó có cả những người nghệ sĩ, MC nổi tiếng như Quyền Linh cũng rất tin tưởng và nhận được kết quả tốt từ An Cốt Nam.

 

Ngoài ra, người bệnh có thể lắng nghe chia sẻ của hàng trăm bệnh nhân gặp gai xương đã thoát khỏi căn bệnh này nhờ An Cốt Nam. Họ đã kể lại hành trình chữa bệnh của mình tại đây, mời bạn đọc cùng lắng nghe:

 

Giải thoát khỏi căn bệnh gai cột sống!

Click để được bác sĩ tư vấn

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ theo yêu cầu của độc giả:

Địa chỉ nhà thuốc

 

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment