Gai đôi cột sống S1 bẩm sinh: Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả

Gai đôi cột sống s1 bẩm sinh là một trong những triệu chứng bệnh lý về gai cột sống cực kỳ nguy hiểm, bệnh này thường xuất hiện ở những trẻ mới sinh ra. Căn bệnh này có thể làm ảnh hưởng tới khả năng vận động của trẻ và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì, nguyên nhân triệu chứng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hình ảnh mô tả bệnh gai đôi cột sống S1 ở trẻ

Hình ảnh mô tả bệnh gai đôi cột sống S1 ở trẻ

Gai đôi cột sống S1 bẩm sinh có nguy hiểm không ?

Bệnh gai đôi cột sống S1 bẩm sinh là tình trạng bệnh lý được hình thành phát triển ngay từ khi thai nhi vẫn đang nằm trong bụng mẹ. Tình trạng bệnh gai cột sống này thường xuất hiện ở những vị trí S1 và L5, S2.

Đây là một trong những bệnh thuốc nhóm gai cột sống khá phổ biến ở nước ta. Theo thống kê tại các bệnh viện, khoảng 2000 em bé được sinh ra thì có tới 4 trường hợp mắc phải bệnh gai đôi cột sống S1 bẩm sinh.

Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy mà cân phải phát hiện ra sớm bệnh và có được phương pháp điều trị bệnh kịp thời nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: cong vẹo cột sống, mất khả năng vận động hoặc bại liệt.

Nguyên nhân gai đôi cột sống S1 bẩm sinh

Hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân có thể gây bệnh. Nhưng trong quá trình mang thai mà mẹ bầu có thể mắc một số sai lầm thì khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Dưới đây là một số yếu tố có thể khiến trẻ nhà bạn có thể mắc phải tình trạng gai đôi cột sống S1.

Không cung cấp đủ lượng Vitamin B9

Đây được coi là thành phần dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sự hình thành dây thần kinh và một số cơ quan khác ở trẻ.

Chính vì vậy mà trong quá trình mang thai các bà mẹ không cung cấp đầy đủ chất này có thể khiến trẻ mắc phải tình trạng gai đôi cột sống S1 bẩm sinh cực kỳ nguy hiểm.

Các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ Vitamin B9 khi mang thai để phòng tránh bệnh

Các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ Vitamin B9 khi mang thai để phòng tránh bệnh

Thường xuyên sử dụng thuốc động kinh trong thai kỳ

Khi mang thai, cơ thể cực kỳ nhạy cảm, việc các bà mẹ sử dụng nhiều thuốc động kinh có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi ở trong bụng. Vì vậy, các mẹ bầu cần phải cẩn trọng khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng để hạn chế những tác động xấu đến thai nhi.

Đường huyết trong cơ thể tăng nhanh

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng trong quá trình mang thai việc đường huyết tăng có thể làm ảnh hưởng tới quá trình hình thành và phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu. Nếu không kiểm soát được thì có thể khiến trẻ bị gai đôi cột sống S1 bẩm sinh.

Sốt trong khi mang thai

Khi cơ thể người mẹ tăng nhiệt quá cao cũng có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Tình trạng này nếu mắc phải ở những giai đoạn đầu trong thời kỳ mang thai thì trẻ có thể làm trẻ bị mắc nhiều bệnh lý khác nhau.

⇒ Tư vấn: Cách nhận biết và xử lý khi bị gai đốt sống cổ tránh biến chứng

Cách điều trị gai đôi cột sống S1 bẩm sinh

Tình trạng bệnh này là một dạng khuyết tật bẩm sinh vì vậy mà không thể nào khắc phục được hoàn toàn. Chính vì vậy mà cần phải được kiểm soát và cải thiện dần dần các triệu chứng của bệnh.

Dưới đây là một số cách điều trị bệnh thường được sử dụng nhất hiện nay, các phương pháp này mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh cho trẻ.

Phẫu thuật chữa gai đôi cột sống S1 bẩm sinh

Khi trẻ mắc phải căn bệnh này mà không có những triệu chứng bất thường nào thì không phải thực hiện phẫu thuật. Đối với những trường hợp trẻ bị gai đôi cột sống mở thì bác sĩ sẽ cần phải thực hiện phương pháp mổ để bệnh không gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chữa gai đôi đốt sống S1 bẩm sinh

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chữa gai đôi đốt sống S1 bẩm sinh

Điều trị gai đôi cột sống S1 bằng phương pháp phẫu thuật có thể làm cho các bộ phận của cột sống trở về vị trí ban đầu và đóng lại phần ống thần kinh đang bị hở. Khi cấu trúc của cột sống đã được ổn định thì các triệu chứng đau sẽ được giảm dần.

Phẫu thuật có thể làm ảnh hưởng tới dây thần kinh và các bộ phận liên quan. Chính vì vậy mà các bác sĩ cần phải chẩn đoán bệnh một cách kỹ càng mới đưa ra quyết định mổ.

Phương pháp phẫu thuật trong quá trình mang thai có thể làm giảm đi mức độ của bệnh trước khi trẻ được sinh ra. Nhưng cách này chỉ được thực hiện khi sức khỏe của thai nhi và mẹ đang ổn định.

Điều trị nội khoa

Đối với những trường hợp trẻ không phải thực hiện phẫu thuật thì bác sĩ sẽ chỉ định chữa trị nội khoa.

Phương pháp này thường sử dụng những loại thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để có thể cải thiện được tình trạng bệnh gai đôi cột sống S1 bẩm sinh.

Ngoài ra trẻ mắc bệnh cũng được thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu để có thể đi lại được tốt. Hầu hết những trẻ bị gai đôi đốt sống S1 bẩm sinh thường không thể học tập và đi lại một cách bình thường.

Chính vì vậy mà cần phải quan sát và theo dõi trẻ trong thời kỳ này.

Cùng với đó để có thể giúp cho quá trình điều trị bệnh được tốt thì các bậc phụ huynh cũng cần phải đảm bảo một chế độ ăn uống hợp lý để giúp giảm nguy cơ bệnh phát triển nhanh và nguy hiểm hơn.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh gai đôi cột sống S1 bẩm sinh mà các bậc cha mẹ nên chú ý. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho quá trình điều trị bệnh được tốt.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment