Thuốc Foncitril 4000: Thành phần, công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Share on Facebook
Tweet on Twitter

Foncitril 4000 được biết đến là một trong những loại thuốc có tác dụng giúp kiềm hóa các thành phần chất có trong nước tiểu. Thuốc thường được chỉ định sử dụng để giúp điều trị một số bệnh liên quan tới đường tiết niệu và giúp phòng ngừa sỏi uric, sỏi cystin và còn có thể giúp cơ thể bài tiết được Acid uric niệu. Để hiểu rõ hơn về Foncitril 4000, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thêm thông tin ở bài viết này. 

Foncitril 4000 là một thuốc điều trị bệnh đường tiết niệu
Foncitril 4000 là một thuốc điều trị bệnh đường tiết niệu

Thành phần và công dụng của thuốc Foncitril 4000

Thành phần của thuốc Foncitril 4000 bao gồm:

  • Acid citric Monohydrate tương đương lượng acid citric khan 1,189 g;
  • Monosodium Citrate khan 1,845g;
  • Monopotassium Citrate khan 1,73g;

Thuốc Foncitril 4000 có công dụng giúp người bệnh điều trị các bệnh liên quan tới đường tiết niệu, giúp tạo điều kiện thuật lợi kiềm hóa các chất trong nước tiểu, điều trị và phòng ngừa các bệnh sỏi uric, sỏi cystin, hỗ trợ bài tiết Acid Uric niệu,…

Nhờ đó, các triệu chứng của thận yếu, hội chứng thận hư cũng có thể được cải thiện.

Ngoài các tác dụng nêu trên, thuốc Foncitril 4000 còn một số những công dụng khác. Việc sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác sẽ được chỉ định điều trị từ bác sĩ, tùy theo tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Việc sử dụng thuốc Foncitril 4000 cần phải được chỉ định từ bác sĩ để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất và tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Foncitril 4000

Thuốc Foncitril 4000 sẽ được chỉ định điều trị  trong một số trường hợp sau: đường tiết niệu, giúp kiềm hóa các chất trong nước tiểu, điều trị và phòng ngừa các bệnh sỏi uric, sỏi cystin, hỗ trợ bài tiết Acid Uric niệu, giúp phòng ngừa toan chuyển hóa.

Ngoài những chỉ định trên, thuốc Foncitril 4000 còn được sử dụng để điều trị một số loại bệnh lý khác. Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng bệnh của người bệnh.

Những trường hợp bệnh nhân sau chống chỉ định thuốc Foncitril 4000: Người bệnh mẫn cảm với bất kỳ những thành phần nào của thuốc, nhiễm kiềm, phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú.

Cẩn trọng khi dùng thuốc Foncitril 4000 cho phụ nữ mang thai
Cẩn trọng khi dùng thuốc Foncitril 4000 cho phụ nữ mang thai

Các hoạt động của thuốc có thể gây ra một số tình trạng ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, việc sử dụng thuốc cần phải được sự kê đơn từ bác sĩ và người bệnh cần phải sử dụng Foncitril 4000 đúng theo những yêu cầu mà bác sĩ đề ra để có thể giúp giảm thiểu thấp nhất việc những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Cách dùng và liều lượng sử dụng thuốc Foncitril 4000 

Việc dùng thuốc thường được thực hiện bằng đường uống sau bữa ăn, thuốc dưới dạng bột nên cần sử dụng với một ly nước lọc, đợi thuốc hòa tan trong nước là có thể sử dụng. Loại thuốc này chỉ được sử dụng cho người lớn.

Liều lượng sử dụng thuốc Foncitril 4000: 

Liều dùng Foncitril 4000 được chỉ định sẽ phụ thuộc vào nhiều những yếu tố khác nhau như tình trạng bệnh, sức khỏe người bệnh, độ tuổi của người bệnh, mức độ ảnh hưởng của các triệu chứng lên cơ thể người bệnh,… Do đó tùy thuộc vào những yếu tố trên mà bác sĩ sẽ chỉ định cho việc sử dụng thuốc.

Dưới đây thường liều dùng thuốc Foncitril 4000 thường được chỉ định dành cho người lớn:

  • Liều tấn công: Sử dụng 3 – 4 gói/1 ngày;
  • Liều duy trì: Sử dụng 1 – 2 gói/1 ngày.

Cần hết sức chú ý, việc điều trị bệnh bằng thuốc Foncitril 4000 chỉ được áp dụng cho người trưởng thành. Đối với trẻ em thì việc sử dụng thuộc, độ an toàn và hiệu quả vẫn chưa được xác định.

Tác dụng phụ và một số điều cần chú ý khi dùng thuốc Foncitril 4000 

Trong quá trình sử dụng thuốc Foncitril 4000, người bệnh sẽ có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như: Buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, dị ứng, đau bụng,…

Uống thuốc đúng liều để hạn chế tác dụng phụ
Uống thuốc đúng liều để hạn chế tác dụng phụ

Khi cơ thể xuất hiện bất cứ những biểu hiện khác thường nào trong quá trình sử dụng thuốc Foncitril 4000, người bệnh cần ngừng ngay việc sử dụng thuốc và đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và chữa trị kịp thời từ bác sĩ.

Một số điều cần chú ý khi sử dụng Foncitril 4000:

  • Khi sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ theo dõi độ pH niệu và ion đồ máu. Nếu trong quá trình sử dụng thuốc mà tình trạng không được cải thiện, bác sĩ có thể sẽ phải xem xét và chẩn đoán lại, có thể người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc khác.
  • Bạn cần hạn chế việc sử dụng muối trong thời gian chữa bệnh bằng thuốc Foncitril 4000.
  • Đối với người bệnh đang mắc đái tháo đường cần nên lưu ý khí sử dụng thuốc. Vì trong thành phần của thuốc có chứa hàm lượng Saccarose có thể gây ảnh hưởng tới hàm lượng Glucose trong máu của người bệnh.
  • Thuốc Foncitril 4000 chỉ được sử dụng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú trong một số trường hợp cần thiết. Những trường hợp này phải được chỉ định từ bác sĩ để có thể tránh thấp nhất những rủi ro mà thuốc có thể mang lại cho thai nhi và em bé.

Trên đây là một số những thông tin liên quan tới thuốc Foncitril 4000 về thành phần, công dụng, chỉ định, liều dùng và tác dụng phụ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp cho bạn hiểu hơn về loại thuốc này.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Facebook
Twitter
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here