Bệnh suy tuyến thượng thận có nguy hiểm không và có chữa được không?

Suy thượng thận có đáng sợ không là thắc mắc của nhiều người bởi đây là bệnh lý gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy, trước khi gặp phải biến chứng từ suy thượng thận, người bệnh cần điều trị kịp thời, dứt điểm.

Hình ảnh mô tả suy tuyến thượng thận

Hình ảnh mô tả suy tuyến thượng thận

Suy thượng thận có đáng sợ không?

Thượng thận là một tuyến nội tiết nằm trên thận. Vai trò chủ yếu của tuyến thượng thận là tiết ra hoocmon cân bằng cơ thể như điều chỉnh huyết áp, nhịp tim, duy trì sự sống…

Suy thận ở vùng tuyến thượng thận là tình trạng rối loạn hoạt động của tuyến thượng thận. Khi đó, tuyến thượng thận sẽ sản xuất quá ít cortison dẫn đến rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Ngoài ra, tình trạng này còn dẫn đến suy giảm huyết áp, tăng lượng kali gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy tuyến thượng thận. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, những yếu tố có thể gây ra bệnh bao gồm: ung thư di căn, nhiễm khuẩn, lạm dụng thuốc, lao, nấm, phẫu thuật, xạ trị….

Dấu hiệu đầu tiên của suy tuyến thượng thận là cảm giác căng thẳng, mệt mỏi kéo dài của cơ thể. Có triệu chứng này là do tuyến thượng thận bị quá tải, không thể giải quyết được các hoocmon gây ra căng thẳng. Bên cạnh đó, huyết áp bất thường, sút cân không rõ nguyên nhân, rối loạn tiền đình, buồn nôn, nước tiểu giảm… cũng là dấu hiệu của suy tuyến thượng thận.

Để ngăn chặn những biến chứng từ bệnh, ngay từ khi triệu chứng mới xuất hiện, mọi người cần điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh suy thượng thận có đáng sợ không?

Bệnh suy thượng thận có đáng sợ không?

Vậy suy thượng thận có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ, suy tuyến thượng thận là căn bệnh nguy hiểm đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm, bệnh sẽ gây ra những hậu quả khó có thể lường trước như:

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

  • Thiếu máu: Thận có chức năng lọc máu. Khi tuyến thượng thận có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến quá trình lọc máu và bài tiết chất độc ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, huyết áp tăng cao, nhịp tim nhanh cũng gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
  • Suy thận: Là biến chứng đầu tiên người bệnh có thể gặp phải nếu không điều trị dứt điểm. Khi thận không thể thực hiện được bất cứ chức năng gì là biểu hiện của suy thận. Nhiều người bệnh phải chạy thận nhân tạo, tốn rất nhiều thời gian và tiền của để duy trì sự sống. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn này, bệnh không thể hồi phục được.
  • Suy giảm bạch cầu: Suy tuyến thượng thận là căn bệnh nguy hiểm bởi nó có khả năng làm suy giảm bạch cầu trong máu dưới mức cho phép. Điều này sẽ dẫn đến chóng mặt, mất cân bằng cơ thể…
  • Ung thư tuyến thượng thận: Đây là biến chứng nguy hiểm không thể bỏ qua nếu không điều trị bệnh dứt điểm. Khi tuyến thượng thận bị suy giảm chức năng sẽ hình thành nên các u ác tính và phát triển thành ung thư.

⇒ Tư vấn: Giải đáp suy thận có chữa được không, liệu có thể chữa dứt điểm 100% ?

Suy thượng thận có chữa được không?

Theo các bác sĩ, suy tuyến thượng thận hoàn toàn không thể điều trị dứt điểm mà người bệnh bắt buộc phải dùng thuốc đến hết đời. Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng và thực hiện lối sống lành mạnh, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được triệu chứng suy thượng thận.

Trong đó, đa số trường hợp bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng corticosteroid để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ nếu không muốn bệnh phát triển thành suy thận.

Người bệnh nên thăm khám sớm để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Người bệnh nên thăm khám sớm để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định thay thế hormone khi bệnh không thể tạo được hormon thay thế. Một số loại thuốc được kê trong trường hợp này như:

  • Thuốc hydrocortison: đây là loại thuốc thay thế Hormone Cortisol. Người bệnh sử dụng từ 1 – 2 viên/ ngày tùy tình trạng bệnh.
  • Thuốc fludrocortisone acetate: dùng để thay thế lượng aldosterone thiếu hụt trong cơ thể. Liều được chỉ định là 1 viên/ngày.
  • Tiêm hydrocortison: được chỉ định khi bệnh nhân mắc khủng hoảng addisonian, nồng độ kali quá cao hoặc lượng đường thấp. Mũi tiêm này được thực hiện tại tĩnh mạch và trong những trường hợp khẩn cấp.

Tóm lại, bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc xung quanh vấn đề suy thượng thận có đáng sợ không. Bên cạnh đó, những giải pháp điều trị suy thượng thận phổ biến nhất cũng được tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc phòng tránh và điều trị bệnh dứt điểm. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment