Thận dương hư ở nam giới: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Thận dương hư gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết đây là căn bệnh gì và biểu hiện ra sao. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về những vấn đề trên.

Thận dương hư gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh

Thận dương hư gây ra rất nhiều khó chịu cho người bệnh

Nguyên nhân gây thận dương hư ở nam giới

Theo Y học cổ truyền, thận dương hư còn có tên gọi khác là chứng hư hàn hoặc mệnh môn hỏa suy. Bản chất đây không phải là tên gọi của riêng một bệnh nào cả mà là thuật ngữ chung để chỉ những biểu hiện dương khí bất túc, mất chức năng khí hóa, không còn khả năng sưởi ấm khiến cho thủy thấp thịnh ở trong và các chức năng của các cơ quan trong cơ thể bị suy nhược. Bệnh có các nguyên nhân, biểu hiện gần như hội chứng thận hư.

Có nhiều nguyên nhân sinh thận dương hư ở nam giới trong đó có thể kể ra một số nguyên nhân điển hình nhất là:

 • Tuổi tác: Tuổi càng cao khiến cho thận bị lão hóa và chức năng thận bị suy yếu, làm cho dương suy.
 • Quan hệ tình dục bừa bãi: Hoạt động quan hệ tình dục không điều độ, quan hệ tình dục quá sức, ham muốn quá độ hoặc quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ không an toàn… là những tác nhân gây bệnh.
 • Bệnh lý: Người bệnh có thể do tự thân trong người mắc bệnh lâu ngày khiến cho thể trạng yếu ớt, hệ thống miễn dịch suy giảm, dễ bị làm tổn thương dương khí, ảnh hưởng đến thận mà sinh bệnh. Một số bệnh điển hình là: Thủy thũng, hư lao, tiết tả…

⇒ Tư vấn: Giải đáp hội chứng thận hư điều trị bao lâu thì dứt điểm ?

Triệu chứng thận dương hư

Khi bị thận dương bị hư, người bệnh có nhiều triệu chứng lâm sàng rất đặc trưng như:

 • Sợ lạnh, sợ gió: Người bệnh thường có chân tay lạnh, sờ lòng bàn tay và lòng bàn chân thấy rất lạnh, rất sợ ra gió nhưng lại hay ra mồ hôi trộm.
 • Sắc mặt không tốt: Mặt thường trắng bệch, mệt mỏi, riêu lưỡi trắng, nói bé hoặc hay nói hụt hơi, không muốn nói do thiếu khí.
 • Tiểu tiện không tự chủ: Người bệnh thận dương hư hay tiểu đêm, đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu ít trong một lần đi, són đái, đái dắt.
 • Suy giảm ham muốn tình dục: Với người nam thì chức năng tình dục bị suy giảm, ít hoặc không có ham muốn. Với nữ giới thì làm tử cung bị lạnh, khô, kinh nguyệt kéo dài hoặc bế kinh, ít kinh, khó thụ thai.
 • Một số biểu hiện khác như: Đau lưng, đau mỏi gối, tai bị ù, răng lung lay, râu tóc bạc sớm, dễ gãy hoặc dễ rụng, đại tiện phân lỏng loãng, ăn uống không ngon miệng, bụng trướng phình to mặc dù không ăn gì…
Suy giảm ham muốn tình dục là một biểu hiện khi thận dương bị hư

Suy giảm ham muốn tình dục là một biểu hiện khi thận dương bị hư

Cách điều trị thận dương hư ở nam giới

Căn ứ vào tình trạng và thể bệnh mà cách chữa phù hợp và hiệu quả nhất. Cụ thể:

Thận dương hư do bệnh tiết tả

 • Bệnh sinh do bị tả lâu ngày khiến tỳ vị bị tổn thương phần dương, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động, tỳ vị suy yếu, thận dương bất túc và mệnh môn hỏa suy yếu.
 • Một số triệu chứng của bệnh thận dương hư do tiết tả bao gồm: Đau bụng, sôi bụng, ớn lạnh, sợ giớ, đại tiện lỏng…
 • Cách điều trị như sau:

Chữa tỳ vị dương hư: Sử dụng bào thuốc “Lý trung thang” gồm: Nhân sâm, bạch truật (mỗi thứ 12g), can khương (8g) và chích thảo (4g). Tất cả đem sắc uống, ngày 1 thang, uống làm 3 lần.

Sử dụng bài thuốc “Tứ thần hoàn” gồm: Bổ cốt chỉ (16g), Nhục đậu khấu, ngô thùy du (mỗi thứ 8g), ngũ vị tử (6g). Sắc thuốc uống ngày 1 thang, uống làm 3 lần trong ngày.

Điều trị thận dương hư do bệnh thủy thũng

 • Bệnh là bởi tỳ dương hư không vận hóa làm cho thủy thấp không thể lưu thông được hoặc cũng có thể bởi thận dương bất túc làm cho mất chức năng khí hóa rồi sinh bệnh.
 • Biểu hiện lâm sàng của thận dương hư do bệnh thủy thũng là khiến cho lưng bị phù thũng, nếu ấn tay vào thì thấy vết lõm hằn một lúc lâu sau mới trở về trạng thái ban đầu, tay chân người bệnh lúc nào cũng lạnh kèm theo sắc mặt và tinh thần mỏi mệt, tiểu khó, rêu lưỡi trắng bệch.
 • Để điều trị thì dùng phương pháp ôn dương lợi thủy. Cụ thể:

Bài thuốc thực tỳ ẩm để chữa tỳ dương hư: Lấy Phụ tử chế, hậu phác, bào khương, thảo quả nhân, đại phúc tử (mỗi thứ 8g); Mộc hương (6g); bạch truật, mộc qua, phục linh, sinh khương, đại táo (mỗi thứ 12g), chích thảo (4g). Tất cả sắc uống ngày một thang, dùng lúc đói và khi thuốc còn ấm.

Dùng bài thuốc “Chân vũ thang” để trị chứng thận dương hư: Phục linh, bạch thược (mỗi thứ 12g), bạch truật (8g), hắc phụ tử chế (6g), sinh khương (2g). Tất cả sắc uống ngày một thang, uống trước khi ăn khi thuốc còn ấm.

Tùy theo thể bệnh mà áp dụng bài thuốc chữa phù hợp

Tùy theo thể bệnh mà áp dụng bài thuốc chữa phù hợp

Chữa thận dương hư do tâm quý

 • Bệnh sinh ra do tâm dương suy yếu mà gây bệnh.
 • Biểu hiện bao gồm: Người bệnh bị chóng mặt, tinh thần mệt mỏi, hay hồi hộp, cơ thể và chân tay lạnh, thể trạng yếu ớt, lưỡi có màu trắng.
 • Để điều trị thì dùng phương pháp bổ tâm dương

Bài thuốc “Linh quế truật cam thang” gồm: Phục linh (16g); Bạch truật, quế chi (mỗi thứ 12g), chích thảo (18g). Sắc uống mỗi ngày một thang.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Trị chứng thận dương hư do hư lao

 • Bệnh sinh do tỳ dương bất túc khiến chức năng vận hóa suy giảm, thận dược hư bất túc và mệnh môn hỏa suy yếu mà sinh bệnh.
 • Biểu hiện của bệnh bao gồm: Người bệnh sợ lạnh, thể trạng mỏi mệt, hay bị hụt hơi, lưới nhạt trắng bệch, đại tiện phân lỏng.
 • Điều trị dùng phương pháp ôn dương phù chính:

Sử dụng bài thuốc “Chửng dương lý lao thang” nếu tỳ hư: Bài thuốc gồm: Nhân sâm, hoàng kỳ, trần bì, đại táo (mỗi thứ 12g); bạch truật, đương quy (mỗi thứ 8g); chích thảo (4g), nhục quế, ngũ vị tử, sinh khương (mỗi thứ 6g). Tất cả sắc uống, ngày 1 thang khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc “Hữu quy hoàn” nếu thận dương hư: Bài thuốc gồm có: Lộc giác giao, thục địa (mỗi thứ 16g); Sơn thù, nhục quế (6g); Đỗ trọng, hoài sơn, đương quy, cây kỷ tử, thỏ ty tử (mỗi thứ 12g); phụ tử (8g). Sắc uống ngày 1 thang, uống khi đói lúc thuốc còn ấm.

Điều trị dứt điểm thận dương hư bằng thảo dược tự nhiên

Hiện nay, một trong những phương pháp được nhiều nam giới tin tưởng nhất trong điều trị chứng thận dương hư phải kể đến Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường. Đây là bài thuốc Đông y lành tính, hiệu quả cao và có tác dụng điều trị bệnh triệt để.

Cơ chế hoạt động của Cao Bổ Thận

Cơ chế hoạt động của Cao Bổ Thận

Cao Bổ Thận là thành quả nghiên cứu nhiều năm của đội ngũ lương y phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Bài thuốc giúp khắc phục tình trạng tâm tỳ khí hư, tâm thận bất giao từ đó bổ thận, ích tinh hiệu quả, dứt điểm căn nguyên gây thận dương hư.

Bài thuốc còn là sự kết hợp hài hòa, hoàn chỉnh của 10 loại thảo dược đặc trị yếu sinh lý như: Nhung hươu, sâm cau, dâm dương hoắc, ba kích, nhục thung dung, câu ty tử, tơ hồng xanh, tục đoạn, cẩu tích, xích đồng… mang tới hiệu quả hồi phục chức năng sinh lý, bổ thận sinh tinh và chữa thận dương hư hiệu quả.

Bạn đọc có gì thắc mắc không?

Hãy “chat cùng bác sĩ” để lắng nghe tư vấn từ chuyên gia

Ưu điểm vượt trội của Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường:

 • Thảo dược trồng riêng biệt tại Vườn dược liệu, đạt chuẩn CO – CQ.
 • Điều chế dưới dạng cao nguyên chất ở nhiệt độ 100 độ C giúp cô đặc toàn bộ tinh chất của thảo dược, đồng thời mang tới sự tiện lợi cho cuộc sống bận rộn của quý ông hiện đại.
 • Cao sánh mịn, khi pha tan nhanh chóng, dễ uống và hấp thụ vào thành dạ dày.

Để hiểu rõ hơn về dạng thức cao nguyên chất, mời bạn đọc lắng nghe chia sẻ của BS.CKI Hoàng Thị Lan Hương:

Lưu ý: Bao bì sản phẩm thay đổi nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng.

Nhờ đó, hiệu quả thu được sau quá trình sử dụng Cao Bổ Thận vô cùng khả quan. Theo thống kê, có đến 90% bệnh nhân hoàn toàn hài lòng chỉ sau 1 – 2 tháng và nhận được tác dụng tăng cường nồng độ testosterone nội sinh, cân bằng thận dương trong cơ thể.

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của Cao Bổ Thận, mời bạn đọc lắng nghe chia sẻ của anh Lê Văn Hoàng (43 tuổi, kỹ sư xây dựng) trong cuộc chiến chống lại yếu sinh lý và bệnh thận hư:

Lưu ý: Bao bì sản phẩm thay đổi nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng.

Nhờ những thành công đã đạt được trong công cuộc chữa bệnh, Cao Bổ Thận đã giúp Tâm Minh Đường nhận được cúp vàng và bằng khen cho giải thưởng “Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018. Đây là minh chứng cho hiệu quả vượt trội mà bài thuốc mang lại cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh thận dương hư. Hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc!

Bạn cần bác sĩ trực tiếp tư vấn cho trường hợp của mình?

Bấm vào đây để liên hệ ngay!

Theo yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin cung cấp địa chỉ để tiện liên hệ:

địa chỉ nhà thuốc

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment