Hội chứng thận hư nên ăn gì, kiêng gì tốt cho sức khỏe

Thận hư nên ăn gì và kiêng gì để giúp bệnh nhanh khỏi là nỗi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Bởi chế độ dinh dưỡng đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. 

Hội chứng thận hư xảy ra tác động đến chức năng cơ bản của thận. Ở một người bình thường, thận có chức năng lọc máu để bài trừ các loại chất thải, độc tố ra khỏi cơ thể nhưng vẫn giữ lại chất dinh dưỡng cần thiết.

Bị thận hư nên ăn gì và kiêng ăn gì là chủ đề được rất nhiều người quan tâm
Bị thận hư nên ăn gì và kiêng ăn gì là chủ đề được rất nhiều người quan tâm

Tuy nhiên, với người bệnh gặp hư tổn tại thận, các dưỡng chất quan trọng như protein sẽ bị loại bỏ hoàn toàn dẫn đến cơ thể mắc phải một số bệnh như phù nề chân tay, suy dinh dưỡng, viêm phổi, lao phổi, teo cơ, rụng tóc…

Chính vì vậy, bên cạnh các phương pháp chữa trị bằng thuốc đặc trị, các chuyên gia khuyên người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để từ đó hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Hội chứng thận hư nên ăn gì ?

Sau đây là những loại thực phẩm mà người bệnh nên ăn để giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Bổ sung nhiều protein

Protein được hấp thụ thông qua chất đạm có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ quá trình phát triển của cơ thể. Để bù đắp lượng protein đào thải qua đường nước tiểu hàng ngày, người bệnh thận bị hư cần bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm giàu protein như sữa,  thịt gia cầm, hải sản…

Tuy nhiên, người bệnh cần cân đối lượng đạm nạp vào cơ thể để hạn chế tình trạng xơ hóa cầu thận do tình trạng dư thừa protein trong cơ thể gây ra.

Thực phẩm nhiều chất xơ, tinh bột

Để trả lời câu hỏi thận hư nên ăn gì, các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung các loại thực phẩm cung cấp đủ năng lượng như chất xơ, tinh bột cho hoạt động cơ thể hàng ngày.

Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ và tinh bột
Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ và tinh bột

Các loại thực phẩm giàu năng lượng và tốt cho người mắc bệnh về thận có thể kể đến như: mì, gạo, bánh mì, sắn, khoai tây, khoai lang, khoai sọ…Người bệnh cần nạp đủ năng lượng từ 35 – 40 kcal/kg/ngày.

Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đều là những dưỡng chất thiết yếu quan trọng cho cơ thể. Bổ sung nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, caroten như các loại rau củ màu đỏ, rau xanh, đu đủ, xoài, giá đỗ, cam…rất tốt cho người bệnh nhân.

Lưu ý: Trong trường hợp bệnh nhân mắc chứng tiểu ít hay kali trong máu tăng cần hạn chế hấp thụ các loại hoa quả trong bữa cơm hàng ngày.

Bị thận hư nên kiêng gì ?

Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, người bệnh bị hư thận cũng cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng tránh xa những loại thực phẩm có hại để từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Sau đây là những loại thực phẩm người bệnh thận hư nên kiêng để tăng cường chức năng thận giúp thận “khỏe hơn, mạnh hơn”.

Thực phẩm giàu cholesterol

Cholesterol là một loại chất béo vô cùng có hại cho cơ thể. Tỷ lệ cholesterol trong máu cao có thể dẫn tới một bệnh lý về tim mạch, đường hô hấp hay bệnh thận.

Bệnh nhân nên tránh xa các loại thực phầm giàu cholesterol
Bệnh nhân nên tránh xa các loại thực phầm giàu cholesterol

Khi thận bị hư, tình trạng chuyển hóa lipid trong cơ thể bị rối loạn dẫn tới tình trạng dư thừa cholesterol trong máu từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

Chính vì vậy, người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm giàu chất béo như nội tạng động vật, mỡ, bơ, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh hay các món ăn chế biến xào, rán, quay.

Người mắc hội chứng thận hư nên kiêng ăn nhiều muối

Khi thận bị hư, chức năng lọc và đào thải chất độc ra ngoài cơ thể của thận cũng bị ảnh hưởng và suy yếu. Khi đó, các loại chất thải sẽ ứ đọng trong thận gây viêm nhiễm và hình thành một số bệnh lý về thận như suy thận, thận yếu hay ung thư bàng quang.

Để hạn chế tình trạng này xảy ra, người bệnh cần tuyệt đối hạn chế hấp thu các loại sản phẩm chứa nhiều muối như dưa cà muối mặn, cá biển, đồ ăn khô, mì tôm, đồ chế biến sẵn hay các loại món ăn chế biến kiểu dạng kho, rang…

Bị thận hư nên tránh xa rượu, bia, thuốc lá, cà phê

Một số chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá sẽ làm gia tăng thêm tình trạng viêm nhiễm và tổn thương ở thận khiến cho quá trình hồi phục bị ngăn cản.

Để giúp cho thận hồi phục lại chức năng vốn có ban đầu, người bệnh cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ ăn, thức uống chứa chất kích thích này.

Không nên ăn một số loại hoa quả nhiều kali

Hoa quả là một trong những thực phẩm bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với trường hợp người bệnh tiểu ít thì cần phải kiêng một số loại  hoa quả chứa hàm lượng kali cao.

Các loại hoa quả người bệnh cần kiêng đó là: chanh, chuối, cam, mận, dứa…đều chứa nhiều kali gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thận.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng với người bệnh thận hư từ các chuyên gia

Bên cạnh việc đảm bảo hấp thụ các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe hàng ngày, người bệnh cần tuân thủ theo những lưu ý sau về chế độ dinh dưỡng để góp phần hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả cao hơn.

  • Uống đầy đủ nước mỗi ngày nhằm giúp hòa tan lượng chất thải có trong nước tiểu và giải tỏa áp lực lên thận. Lượng nước cần nạp hàng ngày = lượng nước tiểu bài tiết + 300ml.
  • Hạn chế ăn mặn và các thực phẩm chứa nhiều muối. Thay thế các món xào, rán, rang, kho thành các món ăn chế biến luộc, hấp. Tối đa lượng muối hấp thụ hàng ngày rơi vào khoảng 1 – 2g muối/ngày.
  • Hấp thụ vừa đủ hàm lượng protein vào trong cơ thể theo công thức lượng protein trung bình = 1g/1kg đạm + số lượng protein mất đi trong nước tiểu. Trong đó hai phần là hấp thụ từ các loại thực phẩm như cá, tôm, cua, trứng và một phần là hấp thụ từ mì, gạo, đỗ, đậu.
  • Đảm bảo hàm lượng calo được bổ sung đều đặn hàng ngày từ 35 – 40 calo/kg tinh bột.
  • Hấp thụ chất béo tối đa vào cơ thể hàng ngày chỉ ở mức 20 – 25g và chủ yếu từ những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.
Tháp dinh dưỡng khoa học dành cho người bệnh
Tháp dinh dưỡng khoa học dành cho người bệnh

Người bệnh có thể tham khảo theo thực đơn hàng ngày mà các chuyên gia đã nghiên cứu dành cho người bệnh thận hư sau đây:

  • Thứ 2 và thứ 5: Gạo (330g), thịt nạc (80g), các loại cá nước ngọt (70g), gà ta (80g), rau muống (200g), rau cải (200g), bột sắn (30g), đường (50g), cam (200g).
  • Thứ 3, thứ 6 và chủ nhật: Bánh phở (150g), gạo (300g), thịt nạc (60g), cá chép (70g), gà (200g), su su (200g), bắp cải (200g), thanh long (200g), bột sắn (30g), đường (30g).
  • Thứ 4 và thứ 7: Miến (70g), gạo (300g), trứng (30g), thịt nạc (80g), tôm (70g), đậu phụ (50g), bí xanh (200g), su hào (200g), hồng xiêm (200g), bột sắn (30g), đường (30g), khoai lang (100g).

Như vậy, thông qua bài viết chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thận bị hư như thế nào. Hi vọng với những thông tin bên trên đã giúp được người bệnh trả lời câu hỏi thận hư nên ăn gì và kiêng gì cho tốt.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here