4 lời khuyên “vàng” người viêm đa khớp nên tránh nếu không muốn bệnh thêm nặng

Viêm đa khớp là căn bệnh tự miễn và chưa có phương pháp nào chữa dứt điểm. Theo thống kê, cứ có 2 người thì lại có 1 người đang bị bệnh đa khớp ở tuổi 86. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người xem nhẹ bệnh này nên tự ý mua thuốc dẫn đến hậu quả khôn lường. Một số quan niệm sai lầm trong cách điều trị viêm đa khớp dưới đây bạn nên biết để phòng tránh.

Tìm hiểu bệnh viêm đa khớp

Đây thực chất là một căn bệnh viêm khớp mãn tính. Do một số tế bào trong cơ thể không nhận biết được protein của bản thân dẫn đến hệ miễn dịch được kích thích để phản ứng với các protein này, giải phóng các chất truyền dẫn dây thần kinh và gây viêm. Lúc này, những khớp xương bị tổn thương sẽ phá hủy cấu trúc của các khớp dẫn đến tình trạng viêm khớp. Nặng hơn thì dẫn đến sự biến dạng các khớp và tàn phế.

>>> XEM NGAY: Hết đau khớp chỉ với loại cỏ dại mọc “đầy rẫy” ở Việt Nam, bất kì ai cũng biết

Những sai lầm người bị viêm đa khớp mắc phải khiến bệnh nặng thêm

Tự ý mua thực phẩm chức năng chưa thông qua bác sĩ

Hiện nay, trên thị trường có hàng “tá” thực phẩm chức năng đều được quảng cáo chữa bệnh rất tốt cho khớp. Tuy nhiên, thực tế nó chỉ là công cụ hỗ trợ thuốc chứ không thể dùng thay thế thuốc hoàn toàn chữa bệnh. Không ít người vì nghe lời quảng cáo hoa mỹ mà tự ý dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Hậu quả dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, hoặc làm cho thuốc chữa viêm khớp mất đi tác dụng.

Dùng quá nhiều thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm

Mục đích của việc điều trị bệnh viêm khớp chính là ngăn ngừa khớp bị biến dạng, giảm đau tối đa cho người bệnh, làm sao để khớp trở về các chức năng như bình thường.

Khi bị đau do các khớp gây ra, người bệnh thường dùng các loại thuốc giảm đau như corticoid , Meloxicam, Diclofenac, Etoricoxib,…nhưng nó chỉ có tác dụng giảm đau và kháng viêm, chứ không ngăn ngừa được tình trạng khớp bị tổn thương. Nếu lạm dụng quá nhiều dẫn đến nhiều tác dụng phụ như viêm loét daj dày, thủng và chảy máu dạ dày…, thậm chí dẫn đến tàn phế.

Không thường xuyên đi khám bệnh

Nhiều người khi có những biểu hiện đau mỏi khớp thì cho là do trái gió trở trời, hoặc ngồi làm việc quá lâu…, chỉ cần xoa ít dầu là khỏi mà không chịu đi khám ngay. Để lâu ngày dẫn đến các khớp bị tổn thương, dính khớp và không thể vận động được. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ làm cho các khớp bịu hủy hoại nặng và càng khó chữa trị thêm.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lí

Béo phì cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp

Trung bình cứ 3 người thừa cân, béo phì lại có tới 2 người đang bị bệnh viêm khớp. Bởi lẽ, khi cơ thể tăng lên 1kg thì đồng nghĩa với việc có 4kg đang đè nặng lên phần khớp của bạn. Vì vậy, tăng cân chính là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến bệnh viêm khớp. Do đó, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật lành mạnh, hợp lý để cân nặng được duy trì ở mức độ ổn định.

Tóm lại, một khi người bệnh thấy mắc phải một trong các triệu chứng đau mởi ở các khở thì nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Trong quá trình điều trị cần phải tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc hoặc ngưng thuốc để tránh gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm hơn.

>>> XEM THÊM: Bài tập “cứu cánh” cho những người bị viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả