Thắc mắc: Bệnh khớp có nguy hiểm không?

Bệnh khớp có nguy hiểm không ?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi thấp khớp gây ra những cơn đau nhức, khớp sưng tấy khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. 

Một số thông tin cần biết về bệnh khớp

Trước khi tìm hiểu bệnh khớp có nguy hiểm không, hãy cùng tham khảo một số thông tin về bệnh khớp để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Một số thông tin cần biết về bệnh khớp

Xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh khớp

Thấp khớp do nhiều nguyên nhân gây ra và được chia thành 2 nhóm sau:

Nhóm nguyên nhân khách quan, không thể thay đổi được

  • Tuổi tác: Bệnh khớp có xu hướng tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.
  • Giới tính: Nữ giới có nguy cơ bị bệnh khớp cao hơn so với nam giới, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh lên đến 80%. Độ tuổi dễ mắc bệnh ở nữ giới là sau 30 tuổi, nam giới là 30 tuổi.
  • Di truyền: Trong gia đình có thành viên bị bệnh khớp, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Nhóm nguyên nhân chủ quan, có thể kiểm soát được

  • Chấn thương khớp: khi bị chấn thương 1 khớp thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh khớp cao.
  • Thừa cân béo phì: trọng lượng cơ thể thường dồn vào khớp gối, khi dư thừa cân nặng khiến áp lực lên khớp gối lớn dễ dẫn đến bệnh khớp gối.
  • Nghề nghiệp: một vài công việc phải ngồi xổm, hoặc uốn cong đầu gối lâu, lặp lại liên tục cũng là nguyên nhân gây bệnh khớp ở gối.
  • Nhiễm trùng: Các khớp xương bị nhiễm trùng cũng là nguyên nhân gây bệnh khớp.

Thừa cân béo phì

Bệnh khớp có những dấu hiệu gì?

Dấu hiệu điển hình của bệnh khớp là nhiều vùng khớp trên cơ thể bị nóng đỏ, sưng tấp, đau nhức, cứng khớp khó chịu. Những khớp hay bị đau nhất là khớp ngón tay, ngón chân, khớp bàn tay, bàn chân, cổ tay,….

Những cơn đau ở giai đoạn đầu âm ỉ, khi bệnh nặng cơn đau dữ dội, tần xuất nhiều hơn, thông thường những cơn đau thường xuất hiện vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy, tự khỏi sau khoảng 30 phút, lặp đi lặp lại trong nhiều ngày tiếp theo.

Ngoài ra, người bệnh luôn cảm thấy người mệt mỏi, uể oải, sốt nhẹ, chán ăn,…

Bệnh khớp có nguy hiểm không?

Phải khẳng định rằng bệnh khớp có nguy hiểm. Khi mắc bệnh khớp thì bất cứ bộ phận nào trên cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng.

Ở giai đoạn đầu của bệnh khớp, người bệnh chỉ cảm thấy những cơn đau âm ỉ và thường chủ quan nghĩ rằng là cơn đau bình thường, sẽ tự khỏi sau một thời gian ngắn nên cố chịu đựng mà không chữa trị.

Bệnh khớp có nguy hiểm không?

Bệnh khớp có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn bệnh khớp tiến triển nặng, nhiều vùng khớp bị sưng tấy, đau dữ dội lúc đó người bệnh mới tá hỏa đi khám và điều trị. Lúc này bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh như:

Ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng

  • Phổi: gây ra các bệnh về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, xẹp phổi, xơ phổi, tăng áp phổi,…
  • Thận: chủ yếu do sử dụng thuốc trị bệnh khớp dẫn đến tổn thương thận, có thể gây độc cho thận nếu dùng thuốc liều cao.
  • Mạch máu: gây viêm thành mạch máu, thành mạch máu dày lên, bị thu hẹp và suy yếu sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Gây ra các bệnh về tim – trả lời câu hỏi bệnh khớp có nguy hiểm không

Biến chứng nguy hiểm mà bệnh khớp gây ra đó là những bệnh về tim như hở van tim, hẹp van tim, suy tim, viêm tim,… Thậm chí có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không chữa trị những bệnh lý này kịp thời.

Nguy cơ tàn phế

Bệnh khớp gây biến dạng khớp, nhiễm trùng khớp, các khớp bị ổn thương không có khả năng phục hồi, nếu không điều trị ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thì nguy cơ tàn phế là rất cao.

Nguy cơ tàn phế

Thấp khớp có chữa khỏi được không?

Thấp khớp ở giai đoạn nặng đã gây ra nhiều biến dạng khớp gây tổn thương đến đầu xương, sụn khớp thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh chứ không chữa khỏi được hoàn toàn.

Qua những thông tin hữu ích về bệnh thấp khớp trên, chắc hẳn bạn sẽ không còn thắc mắc bệnh khớp có nguy hiểm không. Đồng thời, cũng nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, khi có những dấu hiệu của bệnh khớp, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra để có chẩn đoán chính xác, phát hiện và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả