5 mối nguy hiểm có thể xảy ra do biến chứng viêm khớp dạng thấp

Những mối nguy hiểm này có thể liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp do ảnh hưởng của biến chứng viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bất kể nguyên nhân là gì, bạn cũng đừng lơ là việc đối phó với cơn đau và sự mệt mỏi mà căn bệnh này gây ra. Hãy cùng xem 5 điều này là gì nhé.

Biến chứng viêm khớp dạng thấp có thể gây ra mối nguy hiểm nào?

Cảnh báo 5 mối nguy hiểm do biến chứng của viêm khớp dạng thấp

Loãng xương

Loãng xương thường là dấu hiệu của việc bạn già đi, tuy nhiên điều đó cũng có thể xảy ra do bệnh tật, và điển hình là viêm khớp dạng thấp. Việc sử dụng corticosteroid chống viêm có thể khiến xương bị giòn và loãng. Thêm vào đó, người bệnh thường bị giảm khả năng hoạt động, đau đớn vì mật độ xương thấp. Để giảm thiểu tình trạng này, tiến sĩ Piocco – trợ lý giáo sư về y học nội trú tại Temple of Medicine thuộc Trường Y khoa Texas A & M cho biết: “Hãy thường xuyên kiểm tra mật độ xương và nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng thuốc và đừng quên tập thể dục hàng ngày.”

Loãng xương

Bệnh tim và đột quỵ

Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi so với những người cùng độ tuổi khỏe mạnh.

Tiến sĩ Fiocco nói: “Khả năng gây ra bệnh tim và đột quỵ do biến chứng viêm khớp dạng thấp được xem là tương đương với các yếu tố nguy cơ khác như bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, tăng lipid, hút thuốc và tiền sử gia đình.”

Chứng viêm liên quan đến căn bệnh này được cho là lý do gây ra bệnh tim và đột quỵ, mặc dù một số loại thuốc điều trị cũng có thể góp phần. Những người bị viêm khớp dạng thấp nên cố gắng ăn thức ăn có lợi cho tim, tránh hút thuốc và theo dõi cholesterol, huyết áp.

Hội chứng Sjogren

Hội chứng Sjogren là một bệnh tự miễn dịch tấn công các tuyến nước mắt và nước bọt, gây khô mắt và miệng. Nó có thể phát sinh riêng biệt hoặc xuất hiện như là một biến chứng viêm khớp dạng thấp. Giữ ẩm mắt, vệ sinh răng miệng tốt và nước uống có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này. Các loại thuốc theo toa như cevimeline (Evoxac) và pilocarpine (Salagen) có thể làm tăng lượng nước bọt và nước mắt. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật nhỏ có thể làm giảm khô da trong mắt.

Ung thư hạch không Hodgkin

Tiến sĩ Fiocco nói: “Một loại ung thư chắc chắn liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Đó chính là ung thư hạch không Hodgkin.”

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ cao gấp hai đến bốn lần so với người bình thường. Các dạng ung thư khác như bệnh bạch cầu, ung thư máu,  u lymphô, ung thư phổi và u ác tính, cũng có thể là một vấn đề cần chú ý. 

Xem thêm: Bật mí bệnh viêm khớp kiêng gì?

Các vấn đề về phổi

Viêm màng phổi

Theo bác sĩ Eric L. Matteson, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp tại Mayo Clinic có khoảng 8% số người bị viêm khớp dạng thấp có thể phát triển bệnh phổi hoặc sẹo phổi. Theo thời gian, điều này sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó thở. Các phương pháp điều trị như methotrexate và glucocorti cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh phổi kẽ.

Ngoài ra, những người bệnh này cũng có thể bị viêm trong lót phổi, viêm màng phổi, các nốt phổi rất dễ nhầm lẫn với ung thư.

Trên đây chỉ là 5 trong số rất nhiều vấn đề có thể xảy ra do biến chứng viêm khớp dạng thấp. Mặc dù tỷ lệ là không lớn, nhưng người bệnh hãy hết sức cẩn thận nếu có dấu hiệu lạ thường. Phát hiện sớm đồng nghĩa với việc điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thân ái!

Tin hot: Người bị viêm khớp dạng thấp cần xem ngay bài viết này nếu muốn điều trị dứt điểm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả