Bệnh đau thần kinh tọa châm cứu có đem lại hiệu quả không?

Đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến thứ 2 trong số các bệnh liên quan tới xương khớp tại nước ta. Bệnh đã và đang gây ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống sinh hoạt của người bệnh. Do đó việc có phương pháp điều trị triệt để hết vấn đề cần thiết. Hiện nay xu hướng sử dụng các phương pháp bảo tồn đang nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh. Vậy đau thần kinh tọa có nên châm cứu không? Giải đáp đã có ở bài viết dưới đây.

Đau thần kinh toạ có nên châm cứu hay không?

Đau thần kinh tọa có nên châm cứu

Đau thần kinh tọa có nên châm cứu

Châm cứu là biện pháp có khả năng điều trị rất nhiều bệnh bằng y học cổ truyền. Đây là biện pháp rất an toàn đồng thời đem lại hiệu quả điều trị cao nên được rất nhiều người bệnh tin tưởng. Một trong những bệnh mà châm cứu có khả năng điều trị thành công đó là bệnh đau thần kinh tọa, châm cứu mang lại sự phục hồi nhanh chóng cho bệnh nhân bị đau thần kinh tọa.

Sơ lược về bệnh đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh thường gặp ở nam giới, người trong độ tuổi từ 30 – 60, và những người thường xuyên phải lao động chân tay. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống vùng thắt lưng gây nên. Do ngồi làm việc không đúng tư thế và các bệnh lý liên quan đến cột sống như thoái hóa, dị tật cột sống, lao hoặc ung thư cột sống.

Triệu chứng mà người bệnh cảm nhận được khi bị đau thần kinh tọa bao gồm: Đau vùng lưng lan xuống các chi dưới, cơn đau lúc thì âm ỉ lúc lại dữ dội. Kèm theo đó là tình trạng nóng, tê râm ran như kiến bò ở cột sống.

Việc điều trị bệnh gai cột sống người bệnh có thể áp dụng các phương pháp phổ biến như dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc Đông y kết hợp với biện pháp châm cứu, bấm huyệt hay vật lý trị liệu. Trong các biện pháp này thì châm cứu là phổ biến nhất, nó giúp đem lại hiệu quả điều trị nhanh chóng và an toàn.

Như vậy qua những thông tin trên, chúng ta có thể khẳng định rằng người bị đau thần kinh tọa có nên châm cứu để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Tác dụng của biện pháp châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Tác dụng của việc châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Tác dụng của việc châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Bằng cách chèn kim nhỏ vào các huyệt trên cơ thể, từ đó kim giúp kích hoạt phản ứng từ hệ thống thần kinh. Phản ứng từ hệ thần kinh tới não chúng ta giúp:

  • Giải phóng loại thuốc giảm đau tự nhiên (enkephalins và endorphins) xung quanh vùng châm cứu từ đó giúp đánh bại cơn đau một cách an toàn và nhanh chóng. Thay vì sử dụng “thuốc tân dược” chứa đầy rẫy những tác dụng phụ nguy hiểm, châm cứu là liệu pháp vật lý trị liệu tốt cho hệ thần kinh.
  • Biện pháp châm cứu giúp tăng cường lưu thông máu tới vùng bị đau giúp phục hồi tổn thương. Máu có được lưu thông tốt hay không là yếu tố đảm bảo duy trì sức khỏe giúp chữa bệnh giảm đau.
  • Thư giãn cơ khu vực quanh dây thần kinh tọa. Hầu hết các điểm châm cứu dùng để chữa bệnh đau thần kinh tọa được đặt ở chân và lưng. Các nút thần kinh trên chân và lưng chính là một phần của hệ thần kinh ngoại vi.
  • Khi một mũi kim châm kích thích vào nút thần kinh, nó giúp khởi động lại đường dây thần kinh tọa đang bị tê liệt. Phản ứng thần kinh được tạo ra bởi ngưỡng tín hiệu thần kinh giúp kích thích não giải phóng thuốc giảm đau enkephalin, endorphins, đồng thời khôi phục lượng máu và phạm vi mà nó được chuyển động tới vùng đau đớn.

Phác đồ châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Việc châm cứu cần được thực hiện một ngày 1 lần, liệu trình áp dụng châm cứu trong vòng 10 đến 15 ngày để mang lại kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, cần kết phải kết hợp cùng các kĩ thuật điều trị bảo tồn khác như bấm huyệt, giác hơi, đốt ngải, dùng máy sinh vật điện từ, đèn hồng ngoại chiếu vào vùng cần điều trị để giảm đau.

Sau liệu trình điều trị, nếu tình trạng của người bệnh chưa có chuyển biến rõ rệt, thì cần dừng lại nghỉ trong 5 – 7 ngày để tránh bị nhờn thuốc rồi tiếp tục châm cứu với các kỹ thuật ở trên. Việc kết hợp đồng thời các phương pháp trên sẽ giúp việc điều trị đạt kết quả cao nhất. Châm cứu giúp điều trị đau thần kinh tọa rất hiệu quả. Phương pháp này đã giúp rất nhiều người bệnh loại bỏ được cơn đau và nếu thực hiện đúng phác đồ tôi tin bệnh của bạn cũng nhanh chóng thuyên giảm.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người và diễn tiến của bệnh, mà bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn một liệu trình điều trị khác nhau.

Các huyệt châm cứu chữa đau thần kinh tọa

Các huyệt cần châm cứu

Các huyệt cần châm cứu

Phương pháp châm cứu chữa đau dây thần kinh tọa dựa vào việc dùng kim châm vào các huyệt đạo ở trên cơ thể với mục đích điều hòa khí huyết, đả thông kinh lạc từ đó hạn chế và đẩy lùi cơn đau.

Khi chữa đau thần kinh tọa bằng liệu pháp châm cứu, thầy châm sẽ tập trung điều trị vào các huyệt ở vùng lưng ứng với các rễ thần kinh và huyệt nằm dọc đường đi của dây thần kinh.

Huyệt thận du: Huyệt này có tác dụng du (rót) kinh khí vào tạng Thận. Huyệt nằm dưới gai sống vùng thắt lưng 2, đo ngang ra 1,5 thốn, ngang huyệt Mệnh Môn.

  • Huyệt đại trường du: Huyệt có tác dụng du (đưa) kinh khí vào Phủ Đại Trường. Huyệt nằm ở dưới gai sống vùng thắt lưng 4, đo ngang ra 1 5 thốn, ngang huyệt Yêu Dương Quan.
  • Huyệt thừa sơn: Huyệt nằm ở vị trí cuối của bắp chân (có hình dạng hình chữ V, như cái núi). Huyệt lại ở vị trí tiếp sức mạnh của toàn cơ thể. Nằm ở giữa đường nối gót chân và huyệt Uỷ Trung, dưới Uỷ Trung khoảng 8 thốn, nằm ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi trong và ngoài.
  • Huyệt ủy trung: Huyệt nằm ở trung nếp gấp nhượng uỷ (chân), ngay giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân.
  • Huyệt thừa phù: Huyệt nằm ở dưới mông, chỗ tiếp nối với chi dưới khi cơ thể chuyển động.
  • Huyệt trật biên: Trị thần kinh tọa đau, chi dưới tê đau và liệt.

Khi châm cứu, người bệnh cần đạt cảm giác đắc khí (căng tức). Do vậy chỉ cần châm vào các huyệt ở chân bị đau.

Với các huyệt túc tam lý, mệnh môn bác sĩ sẽ dùng biện pháp châm bổ, lưu kim 20 phút, rút kim và bịt miệng nhanh. Do nguyên nhân gây bệnh có liên quan tới hàn – tý do vậy có thể áp dụng phương pháp giác nóng để nâng cao tác dụng giúp giảm đau và nhanh chóng hồi phục.

Khi thực hiện châm cứu, các bác sĩ sẽ cần phải cân nhắc tùy theo thể trạng mỗi bệnh nhân để xác định chính xác huyệt cần được tác động. Mỗi huyệt có một vai trò khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì nếu các huyệt trên đây được châm cứu đều giúp bệnh nhân giảm đau, hạn chế sự co cơ đồng thời ngăn chặn tê liệt ở các chi đối với người bệnh mắc phải tình trạng đau thần kinh tọa.

Trên đây là những thông tin khẳng định về việc đau thần kinh tóa có nên châm cứu. Tuy nhiên, người bệnh đau thần kinh tọa cần gặp bác sĩ để thăm khám và chỉ định biện pháp điều trị thích hợp, tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị, vì sẽ dễ xảy ra các biến chứng và hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây xương rồng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng nặng mấy cũng khỏi
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
Bơi lội rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên bơi không ? Cố vấn từ các chuyên gia
Bệnh thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe đạp? 3 lợi ích và 3 lưu ý cần biết