Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có mang lại hiệu quả?

Y học càng phát triển thì con người càng có cơ hội được chữa bệnh bằng những phương pháp tiên tiến. Và điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là một trong những liệu pháp mới được khá nhiều người quan tâm. Hãy dành một chút thời gian tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Đôi nét về điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh của thời gian, khi mà các sụn khớp và thành phần khác của khớp bị tổn thương và suy yếu. Càng cao tuổi thì bạn càng có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối. Cứ 100 người Việt Nam thì lại có 2 người bị căn bệnh này hỏi thăm, nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều đáng nói là chưa có loại thuốc nào được chứng minh là chữa khỏi căn bệnh này cả. Thế nên khi những thông tin về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc được đưa ra, rất nhiều người vui mừng và muốn tìm hiểu thực hư.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Vậy tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc được chia làm 4 nguồn: tế bào gốc từ người trưởng thành, tế bào gốc phổi, tế bào dây rốn và tế bào gốc thai. Để áp dụng tế bào gốc trong việc điều trị thoái hóa khớp gối cũng như một số bệnh xương khớp khác thì các chuyên gia lựa chọn tế bào gốc người trưởng thành, vì nó có những đặc điểm tối ưu để chữa bệnh. Vị trí lấy tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp gối là lấy từ mỡ bụng. Vì thế, người ta còn gọi phương pháp này với cái tên cấy ghép tế bào gốc từ mô mỡ.

Bài viết liên quan:

Cách thực hiện

Để điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, bác sĩ sẽ chiết xuất khoảng 3cc tế bào gốc từ mỡ bụng. 3cc này tương ứng với khoảng 100cc mỡ bụng của chính người bệnh đó. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ được hút khoảng 25cc máy để chiết xuất ra khoảng 3cc huyết tương giàu tiểu cầu. Tiếp đó bác sĩ sẽ trộn đều 2 chiết xuất huyết tương và tế bào gốc từ mỡ bụng vừa thu được vào thực hiện tiếp quy trình với 2 cách:

  • Tiêm trực tiếp vào khớp để tế bào gốc thực hiện vai trò của nó một cách tự nhiên, bảo đảm sự trơn tru và hoạt động di chuyển khớp gối.
  • Tạo ra các giá thể tổng hợp quanh khớp để tế bào gốc bám vào ngằm giảm đau và khôi phục khớp gối.
Trộn huyết tương vào tế bào gốc

Trộn huyết tương vào tế bào gốc

Trước khi đưa tế bào gốc vào khớp gối thì dù thực hiện bằng cách nào, bác sĩ sẽ phải  phẫu thuật nội soi để lấy phần sụn bị thoái hóa ra ngoài. Nghe thì rất đau đớn nhưng nhờ một số loại thuốc tê, bạn sẽ không cảm thấy quá khó khăn. Cơ chế điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc diễn ra như sau:

  • Tế bào gốc => hóa thành tế bào sụn ở khớp gối => mô sụn mới được phát triển như bình thường.
  • Huyết tương => đi vào khớp gối => kích thích quá trình tạo mô sụn mới của tế bào gốc và chống viêm hiệu quả.

Người bệnh cũng lưu ý rằng cách điều trị thoái hóa bằng tế bào gốc này chỉ sử dụng được với bệnh nhân thoái hóa ở giai đoạn 1,2,3 tức là mức độ nhẹ. Trường hợp thoái hóa giai đoạn 4, khớp gối đã bị biến dạng thì phải thay mới mới hồi phục được.

Tiêm tế bào gốc trực tiếp vào khớp gối

Tiêm tế bào gốc trực tiếp vào khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc liệu có hiệu quả?

Phương pháp điều trị này đã được Bộ Y Tế thẩm định vào năm 2015, tức là nó mới được áp dụng không lâu. Theo các chuyên gia thì hầy hết các trường hợp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đều cho hiệu quả rất khả quan. Bệnh nhân không đau, đi lại sinh hoạt bình thường và chưa thấy trường hợp nào xảy ra biến chứng. Đây sẽ là phương pháp tạo ra bước ngoặt mới trong việc điều trị bệnh xương khớp ở Việt Nam. Nhưng dù sao thì chúng ta cũng cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để phát triển và nâng tầm hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Tuy phương pháp này chi phí khá đắt nhưng cũng là một lựa chọn an toàn và hiệu quả mà chúng ta đáng lưu tâm.

Tham khảo: Bệnh án thoái hóa khớp gối cho bạn nhiều thông tin hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả