HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 098.1986.223 (miền Nam)

Người bị viêm khớp dạng thấp cần xem ngay bài viết này

16/02/2017 | 350 Lượt xem

Trong đông y, viêm khớp dạng thấp được biết tới là một chứng bệnh phong thấp thuộc chừng tỳ. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau đớn mỗi khi thời tiết ẩm ướt hoặc thay đổi thất thường. Thấp và phong chính là 2 thủ phạm chính gây ra bệnh.

Vậy người bị viêm khớp dạng thấp cần chú ý gì để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất?

Chú ý khi bị viêm khớp dạng thấp

Theo như thuyết ngũ hành đã chỉ ra rằng, tỳ vị đều thuộc thổ. Nếu như tỳ vị xảy ra hiện tượng xung mãn sẽ khiến tăng cường chuyển hóa, tiêu trừ thấp khí, đẩy khí huyết lưu thông. Khi huyết huyết bị ứ trệ sẽ gây ra đau và tê các khớp xương.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Vì thế, để giải quyết tình trạng này cần phải tiến hành bồi bổ can thận, bổ khí chính là khâu quan trọng để việc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp đạt hiệu quả tốt nhất. Tỳ vị thường đảm nhiệm trọng trách thu nạp và chuyển hóa thức ăn. Dù cho người bệnh có điều trị bằng thuốc hay không thì việc luyện tập thể lực, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng nhất giúp việc điều trị và phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả nhất.

Nếu người bệnh bị thừa cân béo phì sẽ khiến cho các khớp xương ở chân phải chịu áp lực nặng nề. Việc giảm cân lúc này là cực kì cần thiết vì nó sẽ giúp giảm cứng khớp, giảm đau, giảm sự phá hủy khớp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Trong trường hợp bệnh viêm khớp dạng thấp đã diễn biến trong nhiều năm, các khớp xương có xu hướng bị biến dạng. Vậy thì những liệu pháp từ tự nhiên sẽ không thể nào giúp các khớp trở lại nguyên vẹn như trước đây mà nó chỉ giúp người bệnh giảm cơn đau, không quá lệ thuộc vào thuốc.

Bổ sung glucose

Thực phẩm cho người viêm khớp dạng thấp

Thực phẩm cho người viêm khớp dạng thấp

Việc bổ sung các loại thực phẩm có chứa hàm lượng tinh bột cao như khoai củ, mì, cơm sẽ giúp người bệnh không bị thiếu đi chất dinh dưỡng cần thiết. Người bị viêm khớp dạng thấp đang phải điều trị bằng những loại thuốc có chứa corticoid thì cần phải tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều đường như chè, bánh ngọt.

Bổ sung protein

Nếu bạn đang băn khoăn không biết, bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? Vậy thì protein cũng là một thứ mà bạn cần phải chú ý. Mỗi ngày chỉ nên bổ sung khoảng 10g đậu dỗ, 50g thịt. Ngoài ra, trong một tuần bạn có thể ăn từ 3 đến 4 quả trứng ( với những người có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì chỉ được ăn từ 1 đến 2 quả trứng/ tuần).

Một số thực phẩm có chứa hàm lượng đạm cao như tào phớ, sò, ốc, ngêu, sữa, trứng, cá, đậu… đều rất cần thiết đối với sức khỏe. Đặc biệt, người bệnh không nên ăn nội tạng động vật, ăn thịt nạc cần phải bỏ da.

Bổ sung vitamin, khoáng chất

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những thực phẩm có chứa vitamin E dồi dào như giá đỗ, đậu tương, lạc, vừng… sẽ có tác dụng trong việc chống viêm, giảm đau. Ngoài ra, hàm lượng carotene trong cà rốt, rau xanh, bí rợ, cà chua, rau củ, trái cây có màu đỏ cũng có hiệu quả chữa bệnh viêm khớp dạng thấp rất cao.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì

Với những người đang điều trị viêm khớp dạng thấp bằng methotrexate cần phải được bổ sung lượng acid folic nhiều hơn để tạo ra các tế bào hồng cầu. Đây là một chất giúp giảm phản ứng viêm, triệu chứng đau và hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Chất xơ và rau xanh

Những loại ngũ cốc thô, rau xanh, các loại hạt và đậu thường có chứa hàm lượng chất xơ, khoáng chất và sinh tố dồi dào giúp chống béo phì, giải đọc và tăng cường thêm sức đề kháng cho cơ thể. Đây chính là tiền đề giúp bệnh viêm khớp dạng thấp được hồi phục nhanh hơn.

Người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì?

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Theo như nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chất béo bão hóa chính là yếu tố gây ra hiện tượng viêm mạnh mẽ hơn. Một số thực phẩm có chứa lượng chất béo bão hòa cao gồm có bơ, thịt bò, thịt lợn hun gói… sẽ khiến cơ thể sản xuất prostaglandin nhiều hơn. Đây là một chất dễ gây ra sưng, đau, viêm và khiến khớp xương bị phá hủy.

Thực phẩm người viêm khớp dạng thấp không nên ăn

Thực phẩm người viêm khớp dạng thấp không nên ăn

Bên cạnh đó, thịt động vật thường có chứa acid arachidonic, khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành một loại hóa chất gây ra hiện tượng viên. Người đang bị viêm khớp dạng thấp nên ăn nhiều thực phẩm chay như vậy sẽ giúp giảm bớt tình trạng cứng và đau khớp.

Thực phẩm có thể gây dị ứng

Với những người có sức đề kháng yếu, khi bổ sung những thực phẩm có thể dẫn tới dị ứng sẽ làm cho tình trạng viêm và khó chịu diễn ra tồi tệ hơn. Một số thực phẩm mà bạn cần tránh là sản phẩm từ bơ sữa đã qua chế biến, ngô, trái cây họ nhà quyết.

Thực phẩm nhiều đường, rượu, muối

Đây đều là những thực phẩm sẽ khiến lượng canxi mà cơ thể hấp thụ bị giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, những loại đồ uống ngọt cũng cần phải hạn chế vì nó chứa hàm lượng phốt pho và đường cao. Người bệnh nên tuân thủ bổ sung lượng muối dưới 10g/ ngày và đường là 20g/ ngày.

TAGS:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân