Điểm danh một số nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của hàng chục triệu người trên thế giới ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tại sao tỷ lệ bệnh nhân bị chứng xương khớp này ngày càng tăng. Phải chăng có những nguyên nhân thoái hóa khớp gối kinh điển mà chúng ta cần phải đề phòng.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối phổ biến nhất

Sụn khớp gối là một loại đệm giúp đầu gối của bạn hoạt động trơn tru. Khi lớp sụn bị tổn thương, viêm hoặc thoái hóa, hai đầu xương sẽ cọ xát vào nhau khi chúng ta di chuyển. Điều đó sẽ tạo ra những cơn đau khớp gối âm ỉ và dữ dội. Có những nguyên nhân thoái hóa khớp gối mà bạn có thể kiểm soát được, ngược lại một số thì không. Nhưng việc tìm hiểu kỹ những kiến thức này sẽ là nền tảng quan trọng để bạn phòng tránh và điều trị căn bệnh này tốt nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân thoái hóa khớp gối phổ biến nhất:

Tuổi tác

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh thường gặp ở tuổi già. Theo thư viện Y học Quốc Gia thế giới, hầu hết mọi người đều có các triệu chứng của thoái hóa khớp gối ở độ tuổi 70.

Thời gian là sự tàn phá ghê gớm nhất, nó không chỉ ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài mà còn khiến các bộ phận bên trong cơ thể lão hóa dần, và khớp xương thì không nằm ngoài quy luật đó. Tuy nhiên, điều đáng lo hơn cả chính là tỷ lệ thoái hóa khớp gối đang trẻ hóa dần. Nhiều người trưởng thành mới chỉ ngoài ba mươi đã có những dấu hiệu thoái hóa, ví dụ:

  • Cứng khớp gối khi thức dậy vào buổi sáng.
  • Lỏng lẻo, đau nhức đầu gối
  • Đi lại bị giới hạn

Bài viết liên quan:

Di truyền

Di truyền

Di truyền thực sự là một nguyên nhân thoái hóa hóa khớp gối không thể nào phòng tránh được. Nếu ông bà, bố mẹ của bạn có vấn đề về xương khớp thì khả năng di truyền sang thế hệ sau là hoàn toàn có thể. Con cháu sinh ra sẽ không bị thoái hóa khớp gối ngay từ lúc nhỏ, nhưng về già họ cũng sẽ mắc bệnh mặc dù không có bị chấn thương hay đã cố gắng ăn uống lành mạnh.

Giới tính

Thật đáng buồn là bạn cũng không thể chọn được giới tính cho mình và đương nhiên cũng khó tránh được nguyên nhân thoái hóa khớp gối này. Nhìn chung theo thống kê thì phụ nữ dễ bị viêm khớp gối hơn nam giới.

Tính chất công việc

Trong một số trường hợp, công việc của bạn có thể là nguyên nhân thoái hóa khớp gối. Tính chất công việc quá nặng nhọc và sử dụng sức mạnh của đầu gối có thể khiến sụn khớp bị bào mòn dần và dẫn tới thoái hóa khớp gối. Đối tượng dễ bị thoái hóa khớp gối nhất là công nhân phải đứng quá lâu, nhân viên bán hàng… Ngoài ra thì những người thường xuyên tập các môn thể thao có cường độ cao như chạy, tennis, bóng đá… cũng có thể dễ bị thoái hóa khớp sau này.

Đứng quá lâu trong một thời gian dài có thể khiến khớp gối bị thoái hóa

Đứng quá lâu trong một thời gian dài có thể khiến khớp gối bị thoái hóa

Chấn thương chung

Gãy xương, tổn thương nghiêm trọng hoặc phẫu thuật có thể gây ra thiệt hại cho khớp gối mà cuối cùng dẫn đến thoái hóa khớp gối, mặc dù các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến nhiều năm sau đó. Thoái hóa khớp gối phát triển như là kết quả của thương tích trước đây. Vì thế sau khi bị chấn thương bạn nên đến bác sĩ điều trị dứt điểm ngay từ đầu.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc giảm đau chống viêm có chứa corticoid cũng có thể là nguyên nhân thoái hóa khớp gối. Thời gian đầu các loại thuốc này có thể giúp bạn vượt qua sự đau đớn, thế nhưng nếu lạm dụng thì nó sẽ đẩy nhanh tình trạng thoái hóa khớp gối lên nhiều lần.

Một số nguyên nhân thoái hóa khớp khác

  • Dị dạng bẩm sinh khiến diện tích khớp gối phải chịu áp lực tăng cao và dễ gây thoái hóa.
  • Các bệnh liên quan: viêm khớp gối, loãng xương, tiểu đường, bệnh gout…
  • Cân nặng quá khổ gây sức ép cho khớp gối
  • Nội tiết: mãn kinh…

Trên đây là một số nguyên nhân thoái hóa khớp gối. Hiểu được những nguyên nhân này cũng chính là bước đầu tiên giúp bạn bắt đầu cho quá trình điều trị của mình.

Tham khảo: Người bệnh đau khớp gối uống thuốc gì để đẩy lùi cơn đau vĩnh viễn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả