Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Đói thì ăn rau, đau thì uống thuốc. Thế nhưng đâu phải căn bệnh nào cũng có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc được, nhất là những bệnh liên quan đến thoái hóa. Vậy thoái hóa khớp gối có chữa được không, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hương – phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường thì thoái hóa khớp gối có chữa khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn thoái hóa và cách điều trị mà mỗi người lựa chọn. Những căn bệnh do sự lão hóa của thời gian rất khó điều trị, bởi tổn thương là kết quả của một thời gian dài. Người bệnh hồi phục được chức năng khớp gối khoảng 80%, đi lại bình thường và không còn triệu chứng đau đã là một thành công rồi. Chúng ta không nhất thiết phải đặt mục tiêu là khớp gối trở lại bình thường 100%, vì điều đó là không thể. Ngay cả khi bạn thay khớp gối, nó cũng chỉ tồn tại được 10 – 15 năm, như vậy đâu được coi là chữa khỏi bệnh.

Xem thêm: Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc có mang lại hiệu quả?

Vậy chữa thoái hóa khớp gối như thế nào

Về câu hỏi thoái hóa khớp gối có chữa được không thì có thể là trả lời là có. Dựa vào tình trạng mà mỗi phương pháp điều trị lại được đưa ra và áp dụng cho phù hợp.

Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

  • Giai đoạn 1-2: Bệnh nhân đi đứng bình thường, khớp không có biểu hiện gì lạ như sưng hay biến dạng. Chỉ khi bệnh nhân lên xuống cầu thang hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhiều lần mới thấy đau. Ít khi bệnh nhân phát hiện ra thoái hóa ở giai đoạn này, trừ khi vô tình đi chụp X-quang mới thấy thoái hóa nhẹ.
  • Giai đoạn 3: so với giai đoạn 1 thì khớp gối đã có nhiều thay đổi, khả năng di chuyển cũng bị hạn chế hơn. Chỉ cần đi bộ lâu một chút, hay lên xuống cầu thang vài tầng là bệnh nhân đã thấy đau đớn không chịu được, phải dừng lại để nghỉ ngơi. Đôi khi bệnh nhân còn phải đối mặt với những đợt đau khớp cấp, cứng khớp, sưng khớp khi ngủ dậy. Đi chụp X-quang sẽ thấy thoái hóa, mặt sụn tổn thương, khớp gối rách sụn chêm.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng và nghiêm trọng. Khớp gối biến dạng, sưng viêm nặng, lên xuống đi lại khó khăn, tần suất và mức độ đau đớn dữ dội.
Giai đoạn càng nhẹ thì khả năng chữa khỏi càng cao

Giai đoạn càng nhẹ thì khả năng chữa khỏi càng cao

Dựa vào các giai đoạn trên, chúng ta có thể biết thoái hóa khớp gối có chữa được không? Nếu người bệnh phát hiện sớm thì thoái hóa ở giai đoạn 1, 2, 3 hoàn toàn có thể chữa khỏi 80% bằng thuốc. Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối giai đoạn 4 thì cơ hội điều trị bằng thuốc là rất thấp. Trường hợp này phải chữa bằng cách phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn, thay khớp… rất tốn kém.

Cách điều trị giai đoạn sớm của thoái hóa khớp gối

Đông Y tỏ ra hữu dụng và an toàn trong phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối

Đông Y tỏ ra hữu dụng và an toàn trong phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối

Thường thì việc điều trị bằng thuốc ở giai đoạn 1, 2, 3 của thoái hóa khớp gối sẽ được lựa chọn dựa trên mục đích chữa bệnh của mỗi người. Qua đó, người bệnh cũng tự giải đáp được thắc mắc thoái hóa khớp gối có chữa được không:

  • Chữa triệu chứng trước mắt: dùng thuốc tân dược để giảm đau, chống viêm. Trong các trường hợp cấp bách, đau dữ dội thì thuốc Tây chính là phương án tối ưu. Một số loại có thể kể đến như: diclofenac, mobic, voltaren, paracetamol… Tuy nhiên, bạn chớ nên sử dụng nó như một loại thuốc chữa bệnh thường xuyên vì chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho dạ dày.
  • Điều trị gốc rễ bệnh: dùng thuốc đông y với nguyên liệu là các thảo dược tự nhiên. Tuy tác dụng chữa bệnh lâu nhưng bù lại hiệu quả điều trị của các bài thuốc nam rất cao, an toàn và đặc biệt không gây hại cho dạ dày.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thoái hóa khớp gối có chữa được không? Như đã nói, việc chữa khỏi 100% là điều không thể nhưng bạn hoàn toàn có thể an tâm vì nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, cơ hội khớp gối phục hồi là điều không quá khó.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả