Đau Khớp Gối Có Nên Đi Bộ Không, Nếu Có Thì Đi Như Thế Nào ?

Người đau khớp gối có nên đi bộ không là băn khoăn của không ít người bệnh. Việc rèn luyện thân thể, xương khớp bằng việc tập thể dụng, đi bộ hàng ngày là rất quan trọng nhưng với người bị đau khớp gối thì không hẳn. Vậy bị đau khớp gối có nên đi bộ không, nếu có thì đi như thế nào cho đúng cách ?

đau khớp gối có nên đi bộ không ?

Thực tế thì có nhiều người cảm thấy cơn đau tăng lên và tình trạng thoái hóa thêm trầm trọng khi họ đi bộ. Ranh giới giữa cái lợi và hại của đi bộ đối với chứng thoái hóa khớp gối là rất mong manh, vấn đề nằm ở việc chúng ta có áp dung đúng hay không mà thôi. Khớp gối nằm ở vị trí chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể, đi bộ có nghĩa là sức ép ấy đã tăng lên vài phần. Thế nhưng nếu lười biếng, chắc chắn tình trạng thoái hóa sẽ tiến triển nhanh và nghiêm trọng hơn.

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ?

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ?

Nhà vật lý trị liệu Eric Robertson của Denver, người bị thoái hóa khớp gối cho biết: “Tôi đã trải qua một khoảng thời gian ở lì trong nhà. Và lần đầu tiên hoạt động trở lại, tôi cảm thây cơn đau còn dữ dội hơn nhiều so với trước kia” . Robertson biết rằng nếu mình cố gắng đi bộ tiếp thì đầu gối của ông sẽ bị tổn thương. Thế nhưng cứ tiếp tục lười biếng, mọi thứ sẽ tệ hơn rất nhiều. Khớp đầu gối của ông còn bắt đầu trở lên linh hoạt và bớt đau hơn khi ông chăm chỉ vượt qua những cảm giác đau sau lần đầu tiên đó. Và cuối cùng, nhà vật lý Robertson đã hiểu ra rằng hạn chế vận động không phải là cách tốt và thoái hóa khớp gối có nên đi bộ, thậm chí phải phải chăm chỉ đi bộ.

Lợi ích của việc đi bộ đối với người đau khớp gối

Bạn không cần quá lo lắng về sự tiến thoái lưỡng nam của việc thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Bởi vì những lợi ích dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả:

Xây dựng lại khớp xương

Khi bạn bị thoái hóa khớp gối, sụn – mô mềm trong các khớp đầu gối của bạn (với tác dụng giảm sóc) – có thể bị hư hỏng và bào mòn. Hậu quả của điều này chính là sự đau, cứng, thoái hóa khớp gối và giảm khả năng di chuyển linh hoạt bằng chân. Sụn khớp gối cũng giống như một miếng bọt biển hút nước. Nó chỉ có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng khớp của bạn được kéo giãn, di chuyển. Và đi bộ thì lại làm rất tốt điều đó.

đau khớp gối nên đi bộ vì sẽ giúp cứng chắc đôi chân

Đi bộ xây dựng cơ bắp, chúng sẽ đảm nhiệm ít nhiều chức năng của khớp. Điều đó có nghĩa là khớp sẽ được gánh bớt một phần công việc khi nó phải hoạt động.

Giúp bạn giảm cân

Khi bạn tăng một kg, điều này đồng nghĩa với việc áp lực lên đầu gối tăng lên gấp 4 lần. Đi bộ là một cách giảm cân rất tốt. Và khi đó, khớp gối sẽ giảm thiểu được những sức ép đè nén từ trọng lượng cơ thể người bệnh.

Đi bộ còn giúp bạn giảm cân

Đi bộ còn giúp bạn giảm cân

bị đau khớp gối nên đi bộ như thế nào ?

Sau khi đã giải đáp được câu hỏi thoái hóa khớp gối có nên đi bộ, người bệnh nhất thiết phải biết được cách đi bộ đúng nhất để tránh làm tổn thương thêm sụn khớp.

  • Thời gian: buổi sáng hoặc chiều, mỗi ngày khoảng 30 phút. Bạn không nên đi bộ 30 liền một lúc mà hãy chia nó vào 2 – 3 khoảng thời gian trong ngày.
  • Cách đi bộ: nhẹ nhàng, chậm rãi, lưng thẳng, vừa đi vừa ngắm cảnh, thư giãn và hít bầu không khí trong lành.
  • Địa điểm: Những con đường yên tính, ít xe cộ và khói bụi.
  • Vật dụng mang theo: không nên mang theo điện thoại hay máy nghe nhạc, chó mèo hoặc trẻ em.
Hãy đi bộ đúng cách

Hãy đi bộ đúng cách

Hãy nhớ đừng làm quá sức mình bởi thoái hóa khớp gối rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu này sau khi đi bột thì bạn nên dừng lại:

  • Sưng khớp đột ngột
  • Đau khớp gối nặng hơn khiến bạn không thể đứng trên một chân.
  • Cảm thấy không ổn định, giống như bạn có thể ngã quỵ bất cứ lúc nào.

Giờ thì bạn có còn thắc mắc thoái hóa khớp gối có nên đi bộ nữa không? Hy vọng những thông tin này có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
10 BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM tốt nhất, SỐ 7 đặc biệt HIỆU QUẢ
Bí kíp CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM bằng NGẢI CỨU chỉ 1 LẦN LÀ KHỎI
Bí kíp chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng chỉ 1 lần là khỏi