Giải đáp: Người bị bệnh thoái hóa khớp gối uống thuốc gì?

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh của thời gian và do thời gian. Rõ ràng là chưa có loại thuốc nào chữa khỏi 100% nhưng chúng ta vẫn cần đến sức mạnh của chúng để giảm những cơn đau và ngăn chặn sự tiến triển thêm của sự thoái hóa. Vậy cụ thể thì thoái hóa khớp gối uống thuốc gì?

Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì?

Thoái hóa khớp gối thường tiến triển chậm đến mức chúng ta không nghĩ nó đang xảy ra. Cơn đau khớp gối kéo dần dần với tần suất và mức độ tăng lên. Để đối mặt với điều đó, bạn cần kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển nặng hơn bằng thuốc.Về thắc mắc thoái hóa khớp gối uống thuốc gì, chúng ta có một số câu trả lời như sau:

Bài viết liên quan:

Thuốc thoái hóa khớp gối không theo toa

Thuốc giảm đau

  • Thuốc giảm đau Tylenol chứa acetaminophen, giúp giảm cơn đau từ nhẹ đến vừa với ít tác dụng phụ. Tylenol thường là loại thuốc đầu tiên dùng để điều trị thoái hóa khớp gối.
  • Các loại kem hoặc gel giúp giảm đau nhẹ khi chỉ cần một vài khớp – giống như khớp gối chẳng hạn. Các hoạt chất trong kem bao gồm capsaicin, camphor, dầu bạch đàn, menthol và salicylat…
Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì?

Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì?

Thuốc chống viêm không steroid ( NSAIDs )

Cơ chế giảm đau của loại thuốc này được thực hiện bằng cách chặn các hóa chất gây viêm. Đây là các loại thuốc giảm đau hiệu quả nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nên tốt nhất chỉ dùng liều thấp trong một thời gian ngắn. Các thuốc NSAID bán tự do bao gồm: Advil, Aleve, Anacin, Aspirin, Bayer và Motrin .

Glucosamine -chondroitin

Khi được hỏi thoái hóa khớp gối uống thuốc gì thì có khá nhiều người đề cập đến Glucosamine. Glucosamine –chondroitin là chất tự nhiên được tìm thấy trong thành phần chất lỏng khớp. Chúng được cho là giúp kích hoạt sản sinh sụn và giảm viêm. Vì thế dùng glucosamine cũng là một cách ngăn chặn thoái hóa khớp gối khá tốt.

Glucosamine được khá nhiều người ưa chuộng

Glucosamine được khá nhiều người ưa chuộng

Thuốc theo toa

Thuốc theo toa NSAIDS

Đây là các loại thuốc giảm đau NSAID mạnh hơn và được kê toa khi thuốc không cần toa trước không có hiệu quả. Vì chúng có phản ứng mạnh nên bạn càng cần phải cẩn thận khi sử dụng loại thuốc này quá nhiều.

Thuốc Cox-2

Loại NSAID mới này được phát triển để giúp giảm chứng viêm mà không kích ứng dạ dày như thuốc NSAIDS truyền thống. Loại thuốc này an toàn hợp lý, nhưng vẫn có một số nguy cơ về tim mạch và xuất huyết tiêu hóa. Sau khi loại bỏ 2 loại thuốc cox 2 vì tác dụng phụ quá mạnh thì  Celebrex là thuốc duy nhất còn lại trên thị trường.

Corticosteroid

Corticosteroid còn được gọi là steroid. Giống như NSAIDs, steroid làm giảm đau khớp gối rất hiệu quả nhưng lại không an toàn cho dạ dày. Tuy nhiên, corticosteroid không gây ra vấn đề về thận. Điều này có nghĩa nó có thể là một lựa chọn an toàn hơn cho những người bị bệnh thận.

Steroids kê toa theo dạng uống và tiêm. Các dạng tiêm chích đôi khi được sử dụng cho các khớp đầu gối để giảm sưng và đau do thoái hóa.

Trước khi lựa chọn corticosteroid để trả lời cho câu hỏi thoái hóa khớp gối uống thuốc gì thì bạn cũng cần nhìn lại một số tác dụng phụ sau:

  • Đường huyết tăng
  • Viêm loét dạ dày
  • Tăng huyết áp
  • Khó chịu và trầm cảm
  • Đục thủy tinh thể
  • Chứng loãng xương
Cẩn thận với tác dụng phụ của thuốc corticosteroid

Cẩn thận với tác dụng phụ của thuốc corticosteroid

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng những loại thuốc trên:

  • Y học hiện đại chưa có thuốc nào chữa khỏi chứng thoái hóa khớp gối hoặc làm chậm thời gian thoái hóa. Nhưng nó có thể giúp người bệnh giảm đau đớn và cứng khớp để họ di chuyển dễ dàng hơn.
  • Người bệnh nên sử dụng thuốc cùng với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như tập thể dục và vật lý trị liệu , để giúp khớp của bạn hoạt động và vận hành tốt.

Trên đây là một số gợi ý liên quan đến thắc mắc “thoái hóa khớp gối uống thuốc gì”. Thường thì những loại thuốc này đều cho tác dụng nhanh và hiệu quả, tuy nhiên vẫn nên cân nhắc nếu bạn có ý muốn sử dụng nó lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả