Nguyên nhân và dấu hiệu của căn bệnh thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối là tình trạng khớp gối bị lão hóa hoặc viêm ở mức độ nặng. Người bị thoái hóa thường gặp phải những cơn đau âm ỉ kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và đời sống hàng ngày, thậm chí về lâu dài có thể gây ra liệt chi dưới.

Hình ảnh thoái hóa khớp gối

Hình ảnh thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân thoái hóa khớp là do lớp sụn khớp và xương dưới sụn bị bào mòn theo thời gian, chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại (ngồi xổm hay đứng nhiều, mang vác nặng, béo phì…). Sụn khớp là phần đệm bao bọc ở đầu xương dưới sụn giúp cho khớp có thể hoạt động trơn tru. Khi sụn bắt đầu bị phá vỡ, các đầu xương dưới sụn sẽ cọ xát trực tiếp vào nhau khi cử động. Sự ma sát này gây ra viêm, đau, cứng khớp và các triệu chứng khó chịu khác.

 • Thoái hóa khớp gối do tuổi tác
 • Thoái hóa khớp gối do chấn thương
 • Thoái hóa khớp gối do thừa cân, béo phì
 • Thoái hóa khớp gối do sử dụng thuốc
 • Thoái hóa khớp gối do nội tiết

Thoái hóa khớp gối bệnh học

Thoái hóa khớp gối bệnh học

Thoái hóa khớp gối bệnh học

Thoái hóa khớp gối bệnh học cũng giống như thoái hóa khớp gối, nó thể hiện chính xác cho từng tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Qua đó không chỉ giúp các bác sĩ nắm bắt được tình trạng bệnh thực tế mà còn giúp bệnh nhân hiểu rõ được tình trạng sức khỏe và căn bệnh của mình.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

Đau nhẹ khớp gối thường xuyên, cơn đau tăng dần khi vận động, di chuyển, đau chủ yếu về ban đêm. Khi co duỗi chân nghe có tiếng kêu lục khục, lạo xạo ở đầu gối.

Xuất hiện hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Việc cử động gần như là không thể, phải mất khoảng 10 – 30 phút sau đó mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

Khó vận động, đi lại do khớp gối bị cứng và đau. Người bệnh cảm thấy nhấc chân khó, đi tệp tễnh, ngồi xuống đứng lên cũng khó khăn.

Đau khi đứng lên ngồi xuống. Nhất là khi đứng lên rất khó khăn và nhiều trường hợp người bệnh phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác hoặc vịn vào thứ gì đó làm điểm tựa mới đứng dậy được.

Đau khi leo cầu thang. Đây là dấu hiệu nhận biết sớm của chứng thoái hóa khớp gối. Người bị thoái hóa khớp gối khi leo cầu thang thường có tiếng kêu lục cục, răng rắc. Ở giai đoạn bệnh phát triển nặng hơn, bệnh nhân không thể bước lên cầu thang vì quá đau hoặc không co được chân đủ để bước lên bậc.

Khớp gối bị sưng lên do bị tràn dịch khớp. Tình trạng này sẽ được cải thiện nếu thực hiện chọc hút dịch sẽ làm giảm đau và sưng đầu gối.

Khớp gối bị biến dạng, teo ổ khớp. Đây là biểu hiện khi bệnh thoái hóa khớp gối đã phát triển nặng và sụn bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh có thể bị lệch đầu gối, rất khó gập hoặc duỗi gối ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động.

Chẩn đoán thoái hóa khớp gối

Chẩn đoán xác định: Bệnh thường gặp ở nữ, chiếm 80% trường hợp.

Áp dụng tiêu chuẩn chẩn đoán của Hội thấp khớp học Mỹ-ACR (American College of Rheumatology), 1991

+ Tràn dịch khớp: đôi khi thấy ở khớp gối, do phản ứng viêm của màng hoạt dịch.

+ Biến dạng: do xuất hiện các gai xương, do lệch trục khớp hoặc thoát vị màng hoạt dịch.

– Các phương pháp thăm dò hình ảnh chẩn đoán

+ X quang qui ước: Tiêu chuẩn chẩn đoán thoái hoá khớp của Kellgren và Lawrence

Giai đoạn 1: Gai xương nhỏ hoặc nghi ngờ có gai xương

Giai đoạn 2: Mọc gai xương rõ

Giai đoạn 3: Hẹp khe khớp vừa

Giai đoạn 4: Hẹp khe khớp nhiều kèm xơ xương dưới sụn

Điều trị thoái hóa khớp gối

Can thiệp điều trị thoái hóa khớp gối thường gặp rất nhiều khó khan vì thường người bệnh phát hiện ra bệnh là ở những giai đoạn sau nên việc áp dụng các phác đồ điều trị cũng cần phải thật chính xác.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng đông y

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng đông y

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng đông y

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông Y có những ưu điểm như:

Không ảnh hưởng đến dạ dày, gan, thận, an toàn tuyệt đối.

Cho hiệu quả cao mà lại có tác dụng lâu dài, ngăn ngừa tái phát.

Cách sử dụng đơn giản dễ uống: Nhiều bài thuốc Đông Y hiện nay đã được bào chế dưới dạng viên nén nên rất tiện lợi cho người sử dụng.

Chi phí thấp: Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối theo Tây Y thường khá tốn kém. Trong khi đó, điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y vừa mang lại hiệu quả lâu dài mà chi phí thấp hơn nhiều so với thuốc Tây.

Bài thuốc điều trị thoái hóa khớp từ Lá Lốt

+ Nguyên liệu:

Dùng 30g Lá Lốt, 30g rễ cây Bưởi Bung, 30g rễ Cỏ Xước, 30g rễ cây Vòi Voi.

+ Cách dùng:

Các nguyên liệu trên đều dùng tươi, sau đó đem cắt nhỏ rồi sao vàng đều. Cho vào ấm sắc với 3 chén nước đầy, sắc đến khi con 1 chén thì chắt ra. Uống 3 lần/ngày. Thực hiện liệu trình liên tục trong 7 ngày.

Bài thuốc điều trị thoái hóa khớp từ cây Dây Đau Xương

Lấy 20g Dây Đau Xương sắc uống để giảm đau. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng cây Dây Đau Xương kết hợp với gừng tươi, Lá Lốt tươi, Lưỡi Hổ giã nát sao cùng với dấm hoặc rượu đắp lên chỗ đau khớp rồi bó lại. Khi hỗn hợp này nguội thì sao nóng lại rồi đắp tiếp.

Thực hiện liên tục 7-10 ngày để giảm đau nhức và sưng viêm do thoái hóa khớp

Bài thuốc điều trị thoái hóa khớp từ Rễ Đinh Lăng

Lấy 30g rễ Đinh Lăng sắc với 2 lít nước lấy 1 lít. Uống dần trong ngày.

Bài thuốc PT5 :

+ Nguyên liệu:

Thiên Niên Kiện 10g, Lá Lốt 10g, Hà Thủ Ô 12g, Mắc Cỡ (Trinh Nữ) 12g, Cỏ Xước 16g, Sinh Địa 12g, Quế Chi 8g, Thổ Phục Linh 16g.

+ Cách dùng:

Đem các vị thuốc trên sắc cùng với nhau, đun khoảng 30-40 phút. Chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Ưu điểm

Tương đối an toàn, số ít trường hợp chỉ gặp đau nơi tiêm, phản ứng viêm tại chỗ, đau cơ, đau khớp, cảm giác mệt mỏi. sau 2-3 ngày là biến mất và thường chỉ gặp trong lần tiêm đầu tiên.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Chữa thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Hiệu quả kéo dài, tuy chỉ lưu trong dịch khớp 7 ngày nhưng phương pháp này duy trì tác dụng trong 6 tháng do kích thích sản xuất Acid Hyaluronic nội sinh.

Có tác dụng giảm đau tương đối tốt.

Nhược điểm

Không phải trường hợp nào cũng đáp ứng tốt với việc tiêm dịch khớp

Chỉ nên dùng phương pháp này khi thoái hóa khớp gối ở mức độ từ trung bình đến nặng vừa, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường như dùng thuốc uống hoặc bệnh nhân đã phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối.

Chỉ hiệu quả khi tiêm đủ liều lượng (tiêm từ 3-5 cách tuần tùy loại).

Chi phí điều trị tương đối tốn kém.

Hiệu quả mang tính tạm thời, sau một thời gian dịch khớp cạn lại khiến cho cảm giác đau khớp trở lại.

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì ?

Các loại cá nước lạnh: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích là những thực phẩm có chứa nhiều acid béo omega-3 – một loại chất kháng viêm hiệu quả.

Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì ?

Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì ?

Nước hầm xương ống: các loại nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, bê cung cấp rất nhiều glucosamin và chonroitin, đây là những hợp chất tự nhiên cấu thành sụn.

Người bệnh thoái hóa khớp gối có thể bổ sung luân phiên các loại thịt heo, thịt gia cầm (như gà, vịt), tôm, cua để chế độ dinh dưỡng thêm đa dạng.

Thực vật: người bệnh nên thêm đầy đủ các loại ngũ cốc, đậu nành, rau xanh vào bữa ăn hằng ngày.

Trái cây: Đu đủ, dứa, chanh, cam chứa nhiều men kháng viêm và vitamin C

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không ?

Khớp gối bị thoái hóa gây đau nhức khiến người bệnh ngại di chuyển, chính điều này lại càng làm cho khớp trở nên kém linh động, máu lưu thông kém, các bộ phận như cơ, gân, dây chằng bị co cứng làm bệnh tăng nặng hơn. Do đó, với câu hỏi bị thoái hóa khớp gối thì có nên đi bộ không, các chuyên gia xương khớp khẳng định đi bộ là cần thiết nhưng phải đi đúng cách.

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không ?

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không ?

Đi bộ như thế nào là đúng cách ?

Khi đi bộ, người bệnh không nên sải bước quá dài, di chuyển với tốc độ nhanh sẽ tạo thêm áp lực lên phần khớp đang bị thoái hóa, khiến cho sụn và xương dưới sụn ở khớp gối vốn đã bị tổn thương lại càng tăng gánh nặng. Thay vào đó, đi bộ chậm rãi, khoảng cách giữa hai lần bước chỉ nên là 1 hoặc 2 bàn chân. Mỗi ngày có thể đi từ 30 – 60 phút, nhưng nên chia đều khoảng thời gian ấy ra làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi khoảng 10 – 15 phút để tạo cơ hội cho khớp được nghỉ ngơi. Đi bộ đúng cách, vừa sức sẽ giúp tăng cường sức mạnh đôi chân, xây dựng cơ bắp, duy trì cân nặng ở mức hợp lý từ đó có thể giảm được áp lực mà khớp gối đang phải gánh chịu, đồng nghĩa với việc đầu gối sẽ ít đau hơn. Và nếu trong quá trình vận động, nhận thấy phần gối có những dấu hiệu bất thường như gia tăng mức độ đau nhức, đầu gối bị sưng, khó khăn hơn khi di chuyển…

điều trị thoái hóa khớp gối bằng đông y

Ai cũng biết rằng thoái hóa khớp gối là căn bệnh mãn tính khó điều trị. Nếu như Tây Y nổi lên với việc điều trị nhanh và hiệu quả trong việc dập tắt các cơn đau cấp tính tạm thời thì Đông Y lại vận dụng nguyên tắc chậm mà chắc. Với cơ chế điều trị từ trong ra ngoài, từ ngoài vao trong, nếu kiên trì chắc chắn các bài thuốc Đông Y của ông cha ta sẽ cho bạn những kết quả ngạc nhiên.

Tuy vậy, khi mà thị trường thuốc Đông Y đang bị hỗn loạn không kém gì Tây Y thì người bệnh thực sự hoang mang trong việc lựa chọn bài thuốc uy tín. Nếu chưa tìm được giải pháp cho mình thì AN CỐT NAM chính là sự lựa chọn đáng lưu tâm.

an cốt nam

An Cốt Nam là 1 trong những bài thuốc tiên phong trong việc điều trị dứt điểm các căn bệnh như thoái hóa khớp (cổ, lưng, gối), thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Bạn hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng điều này, bằng chứng là đã có 6584 người chữa khỏi bệnh trong vài năm ngắn ngủi.

Với tiền đề là bài thuốc cổ phương Độc hoạt ký sinh thang, trải qua nhiều cải biến với sự nỗ lực tìm tòi của các chuyên gia y học cổ truyền làm việc tại phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường, An Cốt Nam là sự kết hợp hoàn hảo trong uống ngoài bôi của thuốc uống và cao dán.

bài thuốc an cốt nam chữa bệnh

Cơ chế điều trị thoái hóa khớp gối của An Cốt Nam

 • Bước 1: Khai thông các mạch máu bế tắc ở khớp gối
 • Bước 2: Bổ sung dinh dưỡng hồi phục khớp gối
 • Bước 3: Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh cho gối.
 • Bước 4: Ăn uống luyện tập để gối mau khỏe.
 • Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc khớp gối tại nhà bằng đĩa tập chuyên biệt, chế độ ăn…

an cốt nam

Hiệu quả của An Cốt Nam

An Cốt Nam là bài thuốc nam lành tính không pha trộn tân dược nên sẽ không giảm đau nhanh chóng như thuốc Tây nhưng lại điều trị tận gốc. Người bệnh nên kiên trì để có kết quả tốt nhất. Dưới đây là hiệu quả của An Cốt Nam đo trên những bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng:

 • Tuần đầu tiên: Làm nhẹ và giảm các triệu chứng rõ rệt.
 • Sau 1 liệu trình: Khớp sẽ hồi phục 30% và giảm tần suất cơn đau từ 20 – 30%.
 • Sau 2 – 3 liệu trình: Bệnh nhân gần như không cảm thấy đau đớn nữa, khớp gối cũng hồi phục 80%, một số trường hợp còn đạt được kết quả tốt hơn.
 • Sau 4 – 5 liệu trình: Bệnh nhân sinh hoạt bình thường, hết đau và không phụ thuốc thuốc.

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
Bơi lội rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên bơi không ? Cố vấn từ các chuyên gia
Bệnh thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe đạp? 3 lợi ích và 3 lưu ý cần biết
Thoát vị đĩa đệm nên nằm đệm gì?
Thoát vị đĩa đệm nằm đệm gì là tốt nhất? Tư thế nằm đúng cách