Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp – Hỗ trợ và điều trị tốt nhất

Viêm khớp dạng thấp đây là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam. May mắn thay trong vài trở lại đây, có một sự thay đổi trong chiến lược hướng tới các tổ chức thay đổi thuốc trước đây và sự sẵn có của các loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp mới đã cải thiện đáng kể các kết quả mà hầu hết các bệnh nhân mong đợi. Mục tiêu của sử dụng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp hiện nay nhằm giảm bớt mức độ viêm khớp thấp nhất có thể, giảm thiểu tổn thương khớp, tăng cường chức năng và chất lượng cuộc sống.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Theo Tây y đây là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố gây nên một tình trạng viêm không đặc hiệu, mạn tính. Màng hoạt dịch khớp ăn mòn ở các khớp ngoại biên, đối xứng. Diễn biến kéo dài tiến triển thành từng đợt, có xu hướng tăng dần. Dẫn đến tổn thương sụn khớp, ăn mòn xương gây biến dạng khớp, dính khớp và mất chức năng vận động của khớp.

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Còn Đông y cho rằng bệnh viêm khớp dạng thấp do vệ khí của cơ thể không đầy đủ. Các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc. Từ đó làm sự vận hành của khí huyết tắc lại gây các chứng sưng, đỏ nóng, đau các khớp. Do người già can thận bị hư, hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận bị hư. Thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm xương, khớp xương bị thoái hóa, biến dạng, cơ bị teo và khớp bị dính,…

Một số nguyên nhân gây ra bệnh thường gặp nhất:

 • Tác nhân gây bệnh: Các tác nhân gây bệnh có thể do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.
 • Yếu tố cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).
 • Yếu tố di truyền: Viêm đa khớp dạng thấp có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (Gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, chỉ 30% là ở cộng đồng).
 • Các yếu tố bên ngoài: Môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp tối ưu đòi hỏi một chương trình toàn diện kết hợp y tế, xã hội và tình cảm để hỗ trợ cho bệnh nhân. Điều thiết yếu là bệnh nhân và gia đình bệnh nhân được giáo dục về bản chất và tiến trình của căn bệnh. Các lựa chọn chữa bệnh bao gồm thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, giảm căng thẳng khớp.

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

 • Tác dụng chính của các thuốc này là giảm viêm cấp tính do đó giảm đau và cải thiện chức năng. Tất cả các thuốc này đều có các thuốc giảm đau nhẹ đến trung bình, độc lập với tác dụng chống viêm. 
 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các loại thuốc này không thay đổi tiến trình của bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc ngăn ngừa sự phá hủy khớp.

Corticosteroid

 • Corticosteroids (như prednisone, methylprenisolone, Medrol) có cả hoạt tính kháng viêm và giảm miễn dịch. Chúng có thể được cho uống, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp hoặc có thể tiêm thẳng vào khớp. 
 • Corticosteroid có ích trong bệnh sớm như điều trị tạm thời khi chờ DMARD phát huy tác dụng chống viêm. Corticosteroid cũng có ích như điều trị kéo dài mạn tính ở những bệnh nhân bị bệnh nặng mà không được kiểm soát tốt đối với NSAIDs và DMARDs. 
 • Liều thông thường của predinisone là 5 đến 10mg mỗi ngày. Mặc dù prednisone có thể bắt đầu ở liều cao hơn (15 đến 20mg mỗi ngày), nên cố gắng giảm liều từ vài tuần xuống dưới 10mg mỗi ngày. Một khi bắt đầu, liệu pháp corticosteroid có thể khó ngăn chặn và thậm chí ở liều thấp.

Thuốc chống thấp khớp có chức năng điều trị (DMARDs)

 • Mặc dù NSAIDs và các thuốc DMARD cải thiện các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp hoạt động, chỉ có các tác nhân DMARD đã được chứng minh là làm thay đổi tiến trình của bệnh và cải thiện kết quả. 
 • DMARDs có tác dụng đối với viêm khớp dạng thấp khác nhau và có thể chậm hơn. Trong hầu hết các trường hợp, khi chẩn đoán viêm khớp rheumatoid được xác nhận, các thuốc DMARD nên được bắt đầu. Sự có mặt của sự xói mòn hoặc khoảng không khớp hẹp trên các tia X của các khớp liên quan là một dấu hiệu rõ ràng cho việc điều trị DMARD, tuy nhiên không nên đợi cho sự thay đổi tia X xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả