Triệu chứng thoái hóa khớp gối nào đang đe dọa bạn

Trải qua những dấu hiệu ban đầu mơ hồ, triệu chứng thoái hóa khớp gối dần dần hiện rõ ràng hơn như một lời cảnh báo cho sự tổn thương. Vì thế, tìm hiểu kỹ càng những triệu chứng này chính là cách giúp bạn bước những bước đầu tiên trong hành trình điều trị căn bệnh thoái hóa khớp gối.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối là gì?

Triệu chứng thoái hóa khớp gối là gì?

Đi tìm một số triệu chứng thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh xương khớp phổ biến. Nó xảy ra từ do tác động của lão hóa, thói quen xấu, chấn thương… chính vì thế các triệu chứng thoái hóa khớp gối cũng đến rất từ từ chứ không đột ngột. Nếu không để ý kỹ, chúng ta dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh khác. Điều này sẽ làm quá trình điều trị bệnh bị sai lệch. Nếu bạn thấy mình có 2 – 3 triệu chứng dưới đây trở lên, khả năng bạn bị thoái hóa khớp gối là rất cao.

Giải đáp: Người bị bệnh thoái hóa khớp gối uống thuốc gì?

Cơn đau khớp gối kéo đến

Vài tháng gần đây, đột nhiên bạn hay cảm thấy đau khớp gối mỗi khi đứng lâu hoặc chạy, leo cầu thang… Cùng với đó, vùng khớp đầu gối cũng thường xuyên cứng đơ mỗi khi thức dậy, nó khiến bạn không thể nào bước chân xuống giường ngay lập tức được. Đừng chủ quan, hãy bắt đầu để ý tới các hiện tượng này nhiều hơn bởi chắc chắn khớp gối của bạn đã có vấn đề.

Đau khớp gối

Đau khớp gối

Sưng khớp gối

Thoái hóa khớp gối cũng có thể gây viêm và sưng khớp do chất lỏng tích tụ, tắc nghẽn đường lưu thông của máu. Đôi khi bạn còn có thể thấy nóng khớp. Những triệu chứng thoái hóa khớp gối này đôi khi cũng là cách báo hiệu bệnh viêm khớp. Cả hai căn bệnh đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, vì thế cẩn thận là điều không bao giờ thừa thãi.

Đầu gối bị khóa

“Khóa” có nghĩa là các khớp cứng lại và không duỗi ra được. Thường thì ban đầu bạn sẽ thấy các triệu chứng thoái hóa khớp gối này đến và đi nhanh chóng. Vì thế mà chúng ta hay chủ quan cho đến khi các hoạt động di chuyển trở lên trầm trọng. Bạn không thể đi một đoạn chủ chưa đến 1km, bạn cũng chẳng thể bước nổi lên cầu thang cho dù chỉ là 1- 2 tầng. Đó là do thoái hóa khớp đã ảnh hưởng sâu sắc đến sụn. Khi sụn khớp bị thoái hóa, hai đầu xương sẽ tỳ trực tiếp lên nhau và đương nhiên gây ra những sự cọ sát, đau đớn khi chúng ta di chuyển.

Nghe thấy âm thanh rắc rắc trong khớp gối

Bạn có bao giờ nghe một người nào đó tả về hiện tượng khớp gối kêu rắc rắc không. Điều đó là hoàn toàn có thật và nó sẽ xảy ra nếu

Khớp gối kêu lạo xạo, rắc rắc

Khớp gối kêu lạo xạo, rắc rắc

bạn bị thoái hóa khớp gối. Các triệu chứng thoái hóa khớp gối này sẽ xuất hiện khi khớp bị khô, mất lớp sụn khớp trơn tru ban đầu và thay vào đó là bề mặt sụn xù xì. Tiếng kêu đó phát ra là do sự cọ sát của các đầu xương khi chúng ta di chuyển. Thậm chí, khi bạn ngồi một chỗ và bác sĩ lấy búa gõ vào đầu gối, tiếng lục cục và rắc rắc cũng có thể phát ra.

Chân bị lệch

Mặc dù đôi chân chiếc kia của bạn rất thẳng, nhưng sự tổn thương khớp gối lâu ngày có thể biến bạn thành người có đôi chân cong chữ X hoặc O. Đây là hậu quả của một quá trình thoái hóa nhiều năm, nghĩa là lúc này bệnh đã rất nặng rồi. Nguyên nhan của tình trạng này là do dự mỏng và yếu đi của các cơ, dây chằng, sụn khớp và xương dưới sụn… Đầu gối củ bạn sẽ bắt đầu hướng về nhau hoặc uốn cong và ngoài. Điều này thật không dễ chịu chút nào. Bạn nên điều trị ngay nếu không nguy cơ teo chân, thay khớp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đó là những triệu chứng thoái hóa khớp lâm sàng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và cảm nhận. Ngoài ra, khi đi chụp X-quang, phim chụp cũng thể hiện tình trạng khác của bạn như: gai xương, hẹp khe khớp…

Trên đây là một số triệu chứng thoái hóa khớp gối cơ bản nhất. Bác sĩ sẽ căn cứ vào sự nặng nhẹ của những biểu hiện đó để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả