Viêm Khớp Gout nguy hiểm không ? Nguyên nhân & Phác đồ điều trị

Viêm khớp Gout hay còn gọi là bệnh guot là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purine. Thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên, đa phần là gặp ở nam giới và tỷ lệ xuất hiện là 90%, bệnh hiện đang phổ biến ở Việt Nam.

Viêm khớp Gout

Viêm khớp Gout hay còn được biết đến là bệnh gout một loại viêm khớp gây ra viêm, thường là trong một khớp, bắt đầu đột ngột. Viêm khớp Gout là do sự lắng đọng của tinh thể acid uric trong một khớp.

Viêm khớp gout

Bệnh gút là do acid uric trong máu quá nhiều và tích tụ tinh thể acid uric trong mô của cơ thể. Uric acid trầm tích trong khớp gây viêm khớp dẫn đến đau , đỏ, nóng, và sưng tấy. Uric acid thường được tìm thấy trong cơ thể như là một sản phẩm phụ của cách cơ thể phân hủy một số protein gọi là purines. Nguyên nhân gây tăng acid uric máu (tăng nồng độ uric máu) bao gồm di truyền học, béo phì , một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu (thuốc viên nước), và chức năng thận suy giảm mạn tính.

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh gout

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây gout như:

 • Gout phổ biến xảy ra hơn sau khi phẫu thuật, chấn thương và mất nước.
 • Một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu (thường được gọi là thuốc nước), điều trị huyết áp cao, làm tăng mức acid uric trong máu là những nguy cơ gây bệnh gout. Đáng ngạc nhiên là thuốc hạ thấp mức acid uric trong máu như allopurinol (Zyloprim, Aloprim), cũng có thể gây ra một cơn bùng phát của bệnh gout. Điều này là bởi vì bất cứ điều gì làm tăng hoặc làm giảm mức acid uric có thể gây ra bệnh gout bằng cách gây ra các tinh thể uric acid để tích tụ trong khớp. Aspirin liều thấp có thể gây ra cơn gút. Việc điều trị một số loại ung thư nhất định có thể gây ra bệnh gout vì nồng độ acid uric cao được giải phóng khi các tế bào ung thư bị phá hủy.
 • Viêm khớp thoái hóa cũng làm cho khớp bị tổn thương nhiều khả năng là nơi xảy ra một cuộc tấn công gout.

Triệu chứng viêm khớp gout và dấu hiệu là gì?

Triệu chứng viêm khớp gout và dấu hiệu là gì?

Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh viêm khớp gout thường ảnh hưởng đến một khớp. Mức độ đau thường khá cao, phản ánh mức độ nghiêm trọng của viêm ở khớp. Các khớp bị ảnh hưởng thường rất nhạy cảm với va chạm đến điểm mà một số người bị đau, đôi khi từ một cái gì đó đơn giản như kéo ga trải giường trong cũng khiến người bệnh đau nhức.

Các triệu chứng đặc trưng và dấu hiệu của bệnh viêm khớp gout là:

 • Đột ngột bị đau khớp
 • Sưng khớp
 • Nhiệt độ trong cơ thể
 • Đỏ khớp.

Cách điều trị và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm khớp gout

Các loại thuốc dùng để điều trị bệnh gout thường thuộc ba loại: thuốc giảm acid uric, thuốc dự phòng (thuốc dùng kết hợp với thuốc giảm acid uric để ngăn ngừa bệnh gout flare), và các thuốc cứu thuốc giúp đỡ ngay lập tức đau gout.

Cách điều trị và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm khớp gout

Thuốc giảm acid uric

 • Là thuốc điều trị chính cho bệnh gout. Những thuốc này làm giảm tổng lượng axit uric trong cơ thể và làm giảm mức acid uric huyết thanh. Đối với hầu hết bệnh nhân, mục tiêu của thuốc giảm acid uric là để đạt được mức acid uric huyết thanh dưới 6 mg / dl.
 • Những loại thuốc này cũng là phương pháp điều trị hiệu quả để giảm kích thước tophi, với mục tiêu cuối cùng là loại trừ chúng. Thuốc giảm acid uric bao gồm allopurinol (Zyloprim, Aloprim), febuxostat ( Uloric ), probenecid , và pegloticase (Krystexxa).

Thuốc dự phòng

 • Được sử dụng trong khoảng 6 tháng đầu điều trị bằng thuốc để giảm lượng acid uric cao để ngăn ngừa bệnh gout hoặc giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của bùng phát. Điều này là do bất kỳ thuốc hoặc can thiệp nào làm tăng hoặc giảm lượng acid uric trong máu có thể gây ra cơn gout. Colcrys (colchicin) và một trong các NSAIDs (chống viêm không steroid thuốc) như indomethacin (Indocin , IndocinSR), diclofenac (Voltaren, Cataflam, Voltaren – XR, Cambia ), ibuprofen( Advil ), hay naproxen natri (Aleve) thường được sử dụng làm thuốc dự phòng để phòng ngừa nổi mụn mủ trong suốt quá trình giảm acid uric.
 • Bằng cách dùng một trong những thuốc phòng ngừa hoặc dự phòng này trong suốt 6 tháng đầu điều trị với allopurinol, febuxostat hoặc probenecid, nguy cơ bị gout trong thời gian này sẽ giảm. Thuốc dự phòng không dùng phối hợp với Krystexxa.

Thuốc giảm đau và chống viêm

 • Loại thuốc thứ ba là loại thuốc dùng trong các cuộc tấn công của bệnh gout cấp tính để giảm đau và viêm. Cả colchicin (colcrys) và NSAID đều có thể được sử dụng trong một cuộc tấn công gout cấp tính để giảm viêm và đau. Corticosteroid như prednisone , methylprednisolone ( Medrol ), và prednisolone ( Orapred ), cũng có thể được sử dụng trong một cơn bùng phát cấp tính gout.
 • Tuy nhiên, tổng liều steroid thường bị giới hạn do các tác dụng phụ tiềm ẩn như sự hình thành đục thủy tinh thể và mất xương. Thuốc steroid rất hữu ích trong điều trị bệnh gout ở những bệnh nhân không thể dùng colchicine hoặc NSAIDs.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
10 BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM tốt nhất, SỐ 7 đặc biệt HIỆU QUẢ
Bí kíp CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM bằng NGẢI CỨU chỉ 1 LẦN LÀ KHỎI
Bí kíp chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng chỉ 1 lần là khỏi