Viêm khớp là gì và những thông tin cực hay mà bạn chưa biết

Mặc dù viêm khớp là một cụm từ để chỉ tình trạng viêm của khớp, xong thuật ngữ này lại có thể được sử dụng để mô tả cho hơn 200 bệnh về khớp khác nhau. Vậy viêm khớp là gì, nguyên nhân cũng như cách điều trị ra sao?

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là căn bệnh rất phổ biến nhưng hầu hết mọi người lại không hiểu rõ về nó. Trên thực tế, “viêm khớp” không phải là một bệnh; Đó là một thuật ngữ dùng để đề cập đến hàng loạt các chứng đau khớp hoặc bệnh khớp.

Viêm khớp là gì?

Viêm khớp là gì?

Có hơn 100  loại viêm khớp và các điều kiện về khớp liên quan. Bất kể mọi người ở độ tuổi, giới tính và chủng tộc nào cũng có thể có thể mắc bệnh viêm khớp và đó là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tàn tật ở Mỹ. Ở đất nước được coi là giàu bậc nhất này, có tới 50 triệu người lớn và 300.000 trẻ em bị các bệnh viêm khớp. Bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ và người lớn tuổi.

Tham khảo: VIÊM KHỚP CẤP và những thông tin cần biết dành cho người bệnh

Các triệu chứng và dấu hiệu viêm khớp là gì?

Các triệu chứng viêm khớp bao gồm đau và giới hạn hoạt động của khớp. Vậy dấu hiệu viêm khớp là gì?

Viêm khớp đặc trưng với độ cứng khớp, sưng, đỏ, đau và nóng khớp. Hiện tượng nóng khớp chứng tỏ khớp đang bị viêm, tổn thương và đương nhiên sẽ gây đau đớn. Khi các khớp lớn như đầu gối bị viêm, nó có thể khiến sụn bị từ đó giới hạn chuyển động của cả chân. Cùng với đó, nếu viêm khớp ảnh hưởng đến các khớp nhỏ trong ngón tay, nó sẽ tác động xấu đến sự tăng trưởng của xương, khả năng nắm tay và sức mạnh tay của tay.

Cứng khớp có thể là dấu hiệu của viêm khớp

Cứng khớp có thể là dấu hiệu của viêm khớp

Nhiều loại viêm khớp có thể gây ra triệu chứng ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể  mà không liên quan trực tiếp đến các khớp. Do đó, triệu chứng ở một số bệnh nhân sẽ bao gồm sốt , sưng phồng (sưng hạch bạch huyết), giảm cân, mệt mỏi, cảm thấy không khoẻ và cùng triệu chứng từ bất thường của các cơ quan như phổi, tim hoặc thận.

Bệnh viêm khớp được điều trị như thế nào?

Sau khi hiểu được viêm khớp là gì, chắc chắn nhiều người sẽ quan tâm tới phác đồ điều trị. Mục tiêu chính của chữa bệnh viêm khớp là giảm triệu chứng đau đớn mà bạn đang gặp phải đồng thời ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp. Cùng với đó, việc cải thiện chức năng khớp cũng rất quan trọng. Bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp điều trị dưới đây để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thuốc men

Tùy vào tình trạng và mục tiêu điều trị mà bác sĩ sẽ kê cho bạn loại thuốc phù hợp. Hiện nay, ngoài thuốc Tây thì thảo dược Đông Y cũng được khá nhiều bệnh nhân ưa chuộng:

Thuốc Tây

  • Thuốc giảm đau, ví dụ hydrocodone (Vicodin) hoặc acetaminophen (Tylenol): có hiệu quả trong giảm cơn đau, nhưng không làm giảm viêm
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), ví dụ như ibuprofen: giúp kiểm soát đau và viêm.
  • Kem menthol hoặc capsaicin: ngăn chặn sự truyền tải tín hiệu đau từ khớp của bạn lên não.
  • Corticosteroid hoặc các thuốc giảm đau điều chỉnh bệnh (DMARDs), loại bỏ hệ thống miễn dịch của bạn.

Thuốc Đông Y

Bài thuốc Đông Y chữa viêm khớp là gì, thực tế thì có rất nhiều công thức gia giảm thảo dược. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng chúng.

Cứng khớp có thể là dấu hiệu của viêm khớp

Phẫu thuật

Phẫu thuật thay khớp của bạn bằng một bộ phận nhân tạo có thể là một lựa chọn trong trường hợp viêm khớp nghiêm trọng. Hình thức phẫu thuật này thường được thực hiện để thay thế hông và đầu gối.

Nếu chứng viêm khớp ngón tay hoặc cổ tay của bạn quá nặng, bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật sử dụng hỗn hợp nhiệt hạch. Trong thủ thuật này, các đầu xương của bạn bị khóa lại cho đến khi lành và liên kết lại với nhau như bình thường.

Vật lý trị liệu

Liệu pháp vật lý trị liệu có liên quan đến bài tập giúp tăng cường các cơ xung quanh khớp bị ảnh hưởng. Đây là một thành tố cốt lõi của phác đồ điều trị viêm khớp.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh đau lưng dưới, đau thắt lưng nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý
Phương pháp chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần PHẪU THUẬT
Chữa BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG thắt lưng và cổ nhờ thảo dược tươi
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ được chữa trị DỨT ĐIỂM với bài thuốc An Cốt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
Bệnh thoát vị đĩa đệm được giải thoát mà không phải lo sợ biến chứng của PHẪU THUẬT
10 bài tập thoát vị đĩa đệm mà ban không thể bỏ qua
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng NGẢI CỨU an toàn và hiệu quả