Cây Trinh nữ hoàng cung và 7 tác dụng trong việc điều trị bệnh

Cây trinh nữ hoàng cung chữa trị bệnh gì? Một trong những tác dụng ít người biết đến của bài thuốc trinh nữ hoàng cung đó chính là chữa trị hiệu quả bệnh đau khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm phế quản và đặc trị bệnh u xơ tử cung…

Tìm hiểu về cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung tên khoa học là Cranium Latifolium L. họ thủy tiên Amaryllidaceac hay tên khác là tỏi lơi lá rộng.

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Đặc điểm thực vật, phân bố: Là loại cây thân thảo, củ, hình cầu, đường kính củ từ 10-20cm. Thân cây trinh nữ hoàng cùng thường ngắn, nhỏ, lá có bản rộng, gân lá hình cung gắn song song, phiến lá rộng 6-11cm, dài 60-90cm, mép lá hơi ráp. Cụm hoa tán, trục phát hoa dài 60cm, có 10-20 hoa màu trắng, hoa hình ống hơi cong, dài 7-10cm, có chĩa thủy, phiến dài bằng ống. Cây ra hoa vào tháng 3-4, thường mọc ở tràng cỏ, cây bụi tại khu vực Biên Hòa – Đồng Nai hay Bà Rịa.

Cách trồng: cây trinh nữ hoàng cung rất dễ trồng, nhân giống bằng cách thân cành (củ) tách ra.

Bộ phận dùng, chế biến: Lá tươi hay phơi khô, thu hái quanh năm.

Cây trinh nữ hoàng cung có mấy loại: có tổng cộng 7 loại tất cả.

Cách nhận biết cây trinh nữ hoàng cung

Thông thường người ta thường hay nhầm cây trinh nữ hoàng cung với cây náng trắng và cây lan huệ do hình dáng của các loại cây này giống nhau. Để phân biệt chúng với nhau, mọi người hãy tham khảo đặc điểm sau đây:

Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây náng trắng

 • Cây trinh nữ hoàng cung: Có lá tươi lá mỏng và màu xanh nhạt. Khi phơi khô có mùi thơm đặc trưng, củ hình cầu tròn và hoa màu hồng nhạt.
 • Cây náng trắng: Có lá tươi to dày và màu xanh đậm. Khi phơi khô thường có mùi ngai ngái, củ hình bầu dục và có màu đỏ nhạt, hoa có màu trắng.

Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây lan huệ

 • Cây trinh nữ hoàng cung: có lá to bản, thon nhọn, lá khô có mùi thơm, hoa màu hồng nhạt, thơm nhẹ và củ hình cầu lớn.
 • Cây lan huệ: có lá nhỏ và dài, lá khô không có mùi thơm, hoa màu trắng hoặc đỏ đậm, củ hình cầu nhỏ.

Lưu ý: Nếu mọi người có nhu cầu sử dụng cây Trinh Nữ Hoàng Cung làm bài thuốc chữa trị bệnh cần đặc biệt chú ý đến những đặc điểm khác nhau trên để tránh những trường hợp nhầm lẫn các vị thuốc sẽ dẫn đến việc điều trị không đạt hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung loài cây được biết đến từ những năm 90 của thế kỷ trước. Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung phổ biến nhất đó chính là chữa trị các bệnh về ung thư cổ tử cung, u xơ, ung thư tiền liệt tuyến, bướu cổ và viêm họng, viêm loét dạ dày hành tá tràng, nổi mụn toàn thân,….

Cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh gì?

Cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh gì?

Trong dân gian, người ta dùng nước sắc của lá cây trinh nữ hoàng cung để trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến. Cách dùng: mỗi ngày uống nước sắc của 3 lá trinh nữ hoàng cung hái tươi, thái nhỏ ngắn 1 – 2 cm, sao khô màu hơi vàng, uống luôn trong 7 ngày rồi nghỉ 7 ngày, uống 7 ngày. Tổng cộng 3 đợt uống 7 x 3 x 3 = 63 lá, xen kẽ giữa 2 đợt nghỉ uống một đợt 7 ngày.

Theo các chuyên gia, không hề có tác dụng phụ của cây trinh nữ hoàng cung khi được sử dụng để điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến. Vì vậy, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm từ loài cây này. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn đúng các sản phẩm từ nó chứ không phải là loại cây nào khác để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Cách sử dụng cây trinh nữ hoàng cung trong chữa bệnh

Chữa đau khớp, chấn thương, tụ máu

Bài thuốc 1: Đem 1 nắm lá cây trinh nữ hoàng cung rửa sạch, phơi khô rồi xào nóng. Sau đó, trực tiếp đắp lên vị tri xương khớp bị đau nhức, tụ máu.
Bài thuốc 2: Củ trinh nữ hoàng cung 20g, dây Đau xương 20g, Huyết giác 20g, lá Cối xay 20g, Cam thảo dây 6g. Đem tất cả nguyên vật liệu sắc thành thuốc uống trong ngày. Bài thuốc này giúp đánh tan máu tụ và chữa các chấn thương trên cơ thể.

Trinh nữ hoàng cung chữa bệnh đau nhức xương khớp

Trinh nữ hoàng cung chữa bệnh đau nhức xương khớp

Cây trinh nữ hoàng cung chữa ho, viêm phế quản

Bài thuốc 1: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, Tang bạch bì 20g, Xạ can 10g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần trong ngày.
Bài thuốc 2: Lá cây trinh nữ hoàng cung 20g, lá Bồng bồng 12g, lá Táo chua 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa u xơ tuyến tiền liệt

Để sử dụng cây trinh nữ hoàng cung chữa các bệnh tiểu không thông, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu dắt ở người cao tuổi, mọi người có thể áp dụng các bài thuốc sau đây:

Bài thuốc 1: Lá Trinh Nữ Hoàng Cung 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Bài thuốc 2: Lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung 20g, hạt Mã đề (Xa tiền tử) 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần trong ngày.
Bài thuốc 3: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Huyết giác 20g, rễ Cỏ xước 12g, dây Ruột gà (Ba kích sao muối 10g), Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa u xơ tử cung và các bệnh phụ khoa

Một trong những công dụng nổi trội nhất của cây Trinh Nữ Hoàng Cung đó là có khả năng điều trị các loại bệnh phụ khoa của chị em phụ nữ rất tốt. Sau đây là một số cách sử dụng trinh nữ hoàng cung chữa bệnh:

Bài thuốc 1: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Bài thuốc 2: Lá Cây Trinh nữ hoàng cung 20g, Hạ khô thảo 20g, rễ Cỏ xước 12g, Hoàng cầm 8g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Bài thuốc 3: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Huyết giác 20g, Ích mẫu 12g, Ngải cứu tươi 20g, lá Sen tươi 20g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Bài thuốc 4: Lá Cây Trinh nữ hoàng cung 20g, lá Trắc bách sao đen 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa

Cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa

Cây trinh nữ hoàng cung chữa mụn nhọt

Bài thuốc 1: Lá hoặc củ Trinh nữ hoàng cung, lượng vừa đủ, giã nát (hoặc nướng chín) đắp lên mụn nhọt khi còn nóng.
Bài thuốc 2: Lá Cây Trinh nữ hoàng cung 20g, Bèo cái 20-30g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.
Bài thuốc 3: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Kim ngân hoa 20g. Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa dị ứng mẩn ngứa

Cách sử dụng: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Kim ngân hoa 20g, Ké đầu ngựa 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Cây trinh nữ hoàng cung bán ở đâu?

Lá cây trinh nữ hoàng cung khô được bán rất nhiều tại các hiệu thuốc, cơ sở dược liệu đông y với giá 150.000 VNĐ/kg.

Lưu ý: Khi thu mua mọi người cần lựa chọn tại các cơ sở YHCT, nhà thuốc Đông y uy tín và chất lượng, mua đúng cây tránh nhầm lẫn với các loại cây khác. Bởi vì nếu mọi người sử dụng sai loại thuốc  sẽ để lại những hệ lụy khôn lường và lãng phí tiền bạc.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về tác dụng cây trinh nữ hoàng cung, trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp, bài thuốc nào mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để từ đó có phương án sử dụng hợp lý nhất. Hy vọng thông qua bài viết mọi người đã có thêm hiểu biết cho mình về loại cây này.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

26 Comments

 1. tôi muốn hỏi chị tôi bị u tuyến giáp có dùng được cây trinh nữ hoàng cung không, nếu dùng được thì liều dùng như thế nào, tôi xin cảm ơn

  • Được chị ơi e cũng đang bị nè. Mẹ e hái khoảng 3 lá đem sao lên hoặc nướng lửa thang xong bỏ vào ấm đất nấu. Vì lá này kỵ sắt chị nấu bằng ấm đất mới có tác dụng.

 2. Cho con hỏi ba lá cây Trinh nữ hoàng cung với 2 chén nước sắc còn nữa chén.mot lần uống hết nữa chén đó hay là nữa chén đó chia làm ba lần trong ngày

 3. Bs cho con hỏi con bị ung thư tuyến giáp con muốn uống lá trinh nữ cùng với xạ đen có được k ạ .con xin cảm ơn

  • Chào con! Con có thể sử dụng lá trinh nữ để giúp cải thiện bệnh ung thư tuyến giáp con nhé. Còn về cây xạ đen thì không nên sử dụng vì sẽ có thể gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn ảnh hưởng đến sức khỏe. Con cần đi khám để xem xét tình trạng ung thư tuyến giáp của con và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc gì con nhé.

  • Chào bạn! Ngoài các tác dụng liệt kê trong bào, tác giả không đưa ra thêm tác dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày HP của cây trinh nữ hoàng cung. Tuy nhiên, để chữa trị căn bệnh này bên phía phòng khám có dược phẩm đặc trị dành cho bạn. Bạn có thể liên hệ hotline hoặc để lại số điện thoại, các chuyên gia sẽ liên lạc và tư vấn cho bạn.

 4. Bác sĩ cho em hỏi nữ giới 40 tuổi nếu không có bệnh mà uống phòng ngừa bệnh u xơ tử cung, có dùng được cây trinh nữ hoàng cung không, nếu dùng được thì liều dùng như thế nào, em xin cảm ơn

  • Chào bạn! Bạn có thể sử dụng lá cây trinh nữ hoàng cung để phòng ngừa u xơ tử cung bạn nhé. Liều lượng sử dụng bạn đem 3 lá trinh nữ hoàng cung sắc với nước thành 1 thang thuốc, chia ra làm 2-3 lần sử dụng trong ngày.

 5. Bác Sĩ cho tôi hỏi,tôi bị u polyd thanh quản uống trinh nữ hoàng cung có tác dụng không

  • Chào chị! Ngoài tác dụng trong bài viết, tác giả không đưa ra bất kỳ thông tin nào cho thấy trinh nữ hoàng cung có khả năng giúp chữa trị bệnh u polyd thanh quản. Chị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương án chữa bệnh tốt nhất chị nhé.

 6. Bs cho hỏi em bi lạc nội mạc tử cung .em có thể dùng thuốc hoăt lá trinh nu hoang cung dc duoc ko.neu duoc thi em nen dung cach nao va lieu luong ra sao

  • Chào em! Em có thể sử dụng lá trinh nữ hoàng cung để cải thiện tình trạng bệnh nhé. Liều lượng sử dụng em đem 3 lá trinh nữ hoàng cung sắc với nước thành 1 thang thuốc, chia ra làm 2-3 lần sử dụng trong ngày.

 7. Bs cho hỏi em bi lạc nội mạc tử cung .em có thể dùng thuốc hoăt lá trinh nu hoang cung dc duoc ko.neu duoc thi em nen dung cach nao va lieu luong ra sao

 8. Bác Sĩ cho em hỏi em năm nay 40 tuổi em bị u nang buồng trứng đã mổ năm 2014 và nay bị lại và em còn bị vết trắng cổ tử cung em có uống được lá trinh nữ hoàng cung tươi không ạ. Hay có sản phẩm nào từ trinh nữ hoàng cung mà chất lượng tốt phù hộ với bệnh của em Bác Sĩ giới thiệu cho em đi ạ em cảm ơn BS.

 9. Cho em hỏi em bị u xơ tuyến vú em đang dùng lá xạ đen và trinh nữ hoàng cung cho vào phích pha như chè uống hằng ngày có tác dụng khỏi bệnh mất u xơ tuyến vú được không ạ! Tư vấn giúp em!

 10. Bác sỹ cho em hỏi hôm nay em đi khám sức khỏe định kì, em siêu âm tuyến giáp bác sỹ siêu âm thấy nhân giảm âm thuỳ trái tuyến giáp 0,006mn gì đó ạ em
  Muốn hỏi bác sỹ em
  Có uống được hoàng cung trinh nữ không và hoàng cung trinh nữ có điều trị được không ạ

  • Chào em! Em có thể sử dụng uống nước sắc lá trinh nữ hoàng cung hàng ngày để cải thiện bệnh em nhé. Sau 1 thời gian sử dụng, em cần đi khám lại để các chuyên gia đưa ra đánh giá và nhận định về cách chữa bệnh tốt nhất.

  • Chào bạn! Bạn có thể sử dụng trinh nữ hoàng cung để phòng các bệnh về phụ khoa, ung bướu, ung thư…Tuy nhiên, bạn cần thu mua chính xác lá trinh nữ hoàng cung ở các cơ sở dược liệu uy tín, tránh mua phải lá khác không đem lại tác dụng nhiều bạn nhé.

 11. Bác sĩ cho em hỏi e bị viêm lộ tuyến độ 2 và phải đốt mới khỏi, e nghe 1 người bạn nói là uống Trinh nữ hoàng cung sẽ khỏi và k phải dùng tới phương pháp đốt như vậy có đúng không ạ

Your Comment