Tác dụng của Cà gai hoa tím là gì? Đặc điểm và cách dùng chữa bệnh

Cà gai hoa tím có tên khoa học là Solanum indicum L., Họ Cà Solanaceae, một số nơi gọi cà gai hoa tím là cà dại hoa tím, cà hoang, cà gai.

Chia sẻ cách chữa bệnh đau lưng và các thông tin bổ ích về căn bệnh đau lưng:

Đặc điểm thực vật, phân bố của Cà gai hoa tím: Cà gai hoa tím là cây cỏ, có cành mọc đứng, thân và cành có gai và lông hình sao. Lá mọc so le, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới trắng nhạt, phủ nhiều lông. Cả hai mặt lá đều có gai rải rác ở gân. Hoa màu tím xanh, phủ lông bên ngoài, mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả tròn hình cầu màu vàng hay đỏ nhạt, nhẵn. Cây mọc hoang ở khắp nơi.

Cách trồng Cà gai hoa tím: Trồng bằng hạt Cà gai hoa tím ở những quả chín.

Bộ phận dùng, chế biến của Cà gai hoa tím: Rễ Cà gai hoa tím, rửa sạch, thái mỏng,  phơi hay sấy khô. Dùng hạt của những quả chín đỏ.

Thành phần dược tính của cà gai hoa tím

Trong rễ của cây cà gai hoa tím có một hàm lượng các chất hóa học như ancaloit, glycoancaloit.., đây là những chất được cho là có tác dụng rất tốt cho việc bảo vệ lá gan của bạn, kìm hãm sự sinh xôi và phát triển của các loại vi rút viêm gan. Ngoài ra, trong cây cà tím cũng có chứa Glycoalcaloid được cho là chất có khả năng chống oxy hóa rất tốt

Công dụng chủ trị cà gai hoa tím

Cà gai leo hoa tím có tác dụng chữa bệnh gan rất tốt

Cà gai leo hoa tím có tác dụng chữa bệnh gan rất tốt

 • Rễ cây Cà gai hoa tím làm thuốc chữa ho, hen, sốt, lợi tiểu, có khi dùng để chống nôn và tẩy nhẹ.
 • Hạt Cà gai hoa tím đốt cháy cho lên khói đưa vào miệng để chữa đau răng và sâu răng. Than hạt còn lại giã nhỏ xát lên lợi chỗ đau răng.

Liều dùng Cà gai hoa tím: Ngày uống 6 – 12g, dạng thuốc sắc.

Cây có tác dụng tương tự: Cà gai leo – Solanum Procumbens Lour. Đây là loại dây leo có nhiều gai, hoa tím, quả chín màu vàng như Cà gai. Hay thấy ở miền Trung và Nam Bộ, trong rễ có nhiều Ancaloid, còn dùng chữa rắn cắn, viêm gan B.

Bài thuốc từ cây cà gai leo

Được biết đến có công dụng tương tự như loại cây cà gai hoa tím, nhưng được sử dụng và biết đến nhiều hơn. Người ta thường chế biến bài thuốc từ cây cà gai leo bằng cách sau đây:

Bài thuốc chữa bệnh gan

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

 • Đào rễ cây cà gai leo sau đấy đem đi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng
 • Phơi khoảng 2 ngày nắng hoặc các bạn có thể đem đi sấy khô
 • Mỗi lần sử dụng các bạn có thể lấy ra khoảng 16-20 g cho vào ấm sắc cùng với 3 bát nước, đến khi cạn còn khoảng 1/3 thì có thể tắt bếp để sử dụng

Mỗi ngày các bạn nên uống 1 lần vào buổi sáng để thuốc có thể phát huy hiệu quả tốt nhất, sử dụng đều đặn trong khoảng thời gian 1 tháng sẽ giúp chức năng gan của bạn được cải thiện một cách đáng kể.

Bài thuốc chữa tê thấp đau lưng

Nguyên liệu: cà gai leo, dây gấm, phục linh thổ, kế huyết đằng, lá lốt mỗi vị 10g

Thực hiện:

 • Rửa sạch tất cả các loại nguyên liệu kể trên sau đấy để ráo nước
 • Tiến hành phơi khô và sao vàng hạ thổ
 • Sắc cùng với 500ml nước đến khi cạn còn 1/3 là được

Nên uống đều đặn 1 thang mỗi ngày vào mỗi buổi sáng trong khoảng thời gian 10 – 30 ngày các bạn sẽ thấy những biểu hiện đau nhức xương khớp thuyên giảm một cách rõ ràng

Bài thuốc giải rượu

Cà gai leo cũng được biết đến là bài thuốc giải rượu thần kỳ. Sau khi uống rượu bia người bệnh có thể sử dụng khoảng 100g cà gai sắc với khoảng nửa lít nước đến khi cạn còn khoảng một nửa. Uống thuốc khi đang còn hơi ấm sẽ tốt nhất. Bài thuốc này có tác dụng kích thích chức năng gan giúp đào thải độc tố ra ngoài nhanh hơn, giúp các bạn tỉnh rượu một cách nhanh chóng.

Lưu ý: Để tiện cho việc sử dụng cây làm thuốc các bạn có thể thu hoạch cây với số lượng lớn, sơ chế rửa sạch sau đó cắt nhỏ phơi khô, cất vào túi nilon và để vào nơi khô thoáng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu không sử dụng hết thì sau khoảng thời gian 1 tháng các bạn nên đem phơi nắng lại một lần để tránh ẩm mốc.

Cách trồng cây cà gai leo hoa tím

Cà gai leo là loại cây rất dễ trồng

Cà gai leo là loại cây rất dễ trồng

Ngày nay, nhận thấy được những giá trị to lớn của loại cây này mà rất nhiều người đã bắt đầu trồng chúng để tiện cho việc tu hoạch và sử dụng. Cây cà gai leo hoa tím cũng tương đối dễ trồng. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, khi trồng cây các bạn chỉ cần lưu ý tới một số vấn đề sau đây:

 • Đất trồng cây cà gai leo phải là loại đất tơi xốp, đầy đủ chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước cao
 • Vị trí trồng cây cà gai leo cũng là nơi thoáng, có nhiều ánh sáng
 • Các bạn có thể trồng cây cà gai leo bằng hạt hoặc bằng cách dâm cành
 • Đây là loại cây không cần phải tưới nước quá nhiều, mỗi ngày các bạn nên tưới một lần vào buổi sáng sớm là đủ

Bên trên là những thông tin về cây cà gai leo hoa tím. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể biết rõ thông tin hơn về loại cây này từ đó có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra tốt hơn hết các bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

Your Comment