7 Tác dụng của cây Dâu Tằm được dân gian dùng điều trị bệnh

Cây dâu tằm là loại cây phổ biến ở Việt Nam, với đặc điểm khí hậu và điều kiện sinh trưởng lý tưởng mà cây dâu phát triển ở nước ta rất nhanh. Vậy cây dâu tằm có tác dụng gì, chữa những bệnh nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

Tìm hiểu về cây dâu tằm

Đặc điểm

Cây dâu tằm có tên khoa học là Morus alba L., Họ Dâu tằm – Moraceae hay cây dâu còn được gọi là cây Tầm tang, Mạy môn (Thổ), Dâu cang (Mèo) hay đơn giản hơn, ngày xưa loại cây này thường được dùng lấy lá cho tằm ăn nên gọi luôn là dâu tằm.

Đặc điểm thực vật, phân bố của cây dâu: Cây Dâu thân gỗ có thể cao tới 15m. Lá mọc so le, hình bầu dục, nguyên hoặc chia thành 3 thùy, có lá kèm, đầu lá nhọn hay hơi tù, mép có răng cưa to. Hoa đơn tính, khác gốc, hoa đực mọc thành bông có 4 lá đài, 4 nhị; hoa cái cũng mọc thành bông hay thành khối hình cầu, có 4 lá đài. Quả bế bao bọc trong các lá đài mọng nước thành 1 quả phức (quả kép) màu đỏ, khi quả già chín có màu đen sẫm. Cây dâu được trồng khắp nơi ở Việt Nam.

Cây dâu tằm mọc ở đâu

Đây là loại cây mọc nhiều ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, những nơi có khí hậu giao động trong khoảng từ 24 – 33 độ. Ở nước ta do có điều kiện phát triển mà cây thường mọc ở khắp mọi nơi. Những năm gần đây nhận thấy được những công dụng của loại cây này cho việc nuôi tằm và làm thuốc thì người nông dân đã bắt đầu trú trọng trồng loại cây này với số lượng lớn.

Cây thường được bà con miền quê và miền núi trồng vào đầu mùa xuân. Khi đó cây sẽ có điều kiện phát triển tốt nhất và dễ trưởng thành nhất.

Phân loại cây dâu tằm

Cây dâu tằm kiểng

Một thế dâu tằm kiểng
Một thế dâu tằm kiểng

Có rất nhiều người chơi cây cảnh có sở thích chơi dâu tằm kiểng vì đây là loài cây có thế đẹp, thân và cành dễ uốn tạo dáng. Đặc biệt thế cây rất đa dạng và đẹp mắt mà không phải loài cây bonsai nào cũng có. Ngoài ra đây là một loại cây có lá và màu sắc của quả rất đẹp tạo điểm nhấn cho cây dâu.

Bán cây dâu tằm bonsai

Chính vì nhiều người có sở thích chơi dâu tằm bonsai mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán cây dâu tằm bonsai ở các mức giá khác nhau, tùy theo thế và dáng của cây có đẹp hay không.Thậm chí có những cây bonsai có giá trị lên tới hơn 100 triệu đồng.

Nếu như bạn ở Hà nội thì có thể đến chợ hoa Vạn Phúc, đường Hoàng Hoa Thám để tìm cho mình một cây dâu tằm bonsai ưng ý. Ở đây được mệnh là vựa hoa, cây cảnh của thủ đô.

Địa chỉ bán cây dâu tằm

Cây dâu tằm được bán ở rất nhiều nơi
Cây được bán ở rất nhiều nơi

Hà nội: Ngoài chợ hoa Vạn phúc như đã giới thiệu ở trên thì nếu như bạn ở Hà nội và có nhu cầu muốn mua dâu tằm thì có thể tham khảo them một số địa chỉ như ở chợ Bưởi, Chợ hoa Quảng An và một số nhà vườn trên đường Lê Văn Lương, Đường đê Long Biên…

Tphcm: Tại Sài gòn cũng có rất nhiều địa chỉ để cho mọi người có thể tìm mua dâu tằm như chợ cây cảnh nằm trên đường Cộng hòa kéo dài…

Tác dụng của cây dâu tằm

Cây dâu tằm có rất nhiều tác dụng
Cây dâu có rất nhiều tác dụng

Thân cây dâu tằm có tác dụng gì

Tác dụng của thân cây dâu có rất nhiều, không chỉ là loài cây có thế đẹp dễ uốn mà thân cây dâu có thể chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có không ít căn bệnh khó chữa mà việc dùng thuốc gần như là bế tắc.

  1. Giúp lợi tiểu, điều trị phù thũng, ho có đờm
  2. Là bài thuốc điều trị các bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống… rất tốt
  3. Tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cơ thể và nâng cao hệ miễn dịch một cách tự nhiên, giúp chúng ta có thể phòng tránh được một số căn bệnh lặt vặt như cảm cúm, sổ mũi….
  4. Điều trị các chứng bệnh ho ra máu bằng cách dùng vỏ và rễ cây ngâm với nước vo gạo trong vòng 2 ngày, lấy ra để khô và đem đi sao vàng. Lấy 10g sắc lấy nước uống hàng ngày.

Cây dâu tằm ăn trị bệnh gì

  • Tang bạch bì (vỏ rễ) vị ngọt mát, làm thuốc lợi tiểu, chữa ho lâu ngày, ho có đờm và chữa sốt.
  • Tang diệp (lá dâu) vị ngọt, đắng, mát: chữa sốt, cho ra mồ hôi, cảm mạo, an thần, tiêu đờm, huyết áp cao.
  • Tang thầm (quả dâu) vị ngọt, bổ thận, làm sáng mắt, giúp sự tiêu hóa, chữa bệnh ngủ kém, râu tóc bạc sớm.
  • Tang ký sinh (cây mọc ký sinh trên cây dâu): bổ gan thận, chữa đau lưng, đau mình, an thai.
  • Tang phiêu tiêu (tổ bọ ngựa trên cây dâu) lợi tiểu, chữa đi đái nhiều lần, di tinh, liệt dương, trẻ con đái dầm.
  • Sâu dâu chữa bệnh trẻ con bị đau mắt, nhiều nhử, nhiều nước mắt.
  • Quả dâu có thể dùng để chữa bệnh rụng tóc, tóc bạc sớm bằng cách lấy quả đem sắc uống kết hợp việc dùng nước ép quả dâu tằm để gội đầu.

Làm nguồn nguyên liệu thức ăn

Ngoài những công dụng rất tốt cho việc chữa và điều trị bệnh thì lá của cây dâu tằm cũng là thức ăn chủ yếu của loại sâu tằm ( được dùng để lấy tơ sản xuất vải, điều này cũng là nguồn gốc của cái tên sâu tằm). Có thể lấy lá dâu tằm cho gia súc ăn thay thế cỏ khi nguồn nguyên liệu này bị khan hiếm.

Đối với con người thì quả của cây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin C. Quả dâu tằm cũng có thể lấy để làm nước ép hoặc ngâm với đường để làm nước giải khát cho mùa hè cũng rất tốt.

Cách chế biến cây dâu tằm trị từng loại bệnh

Để có thể biết rõ hơn về cách chế biến được các bài thuốc phù hợp cho việc điều trị bệnh thì chúng ta có thể tham khảo một vài các ý dưới đây về công dụng của cây dâu tằm:

  • Chữa bệnh đau mắt: Dùng một nắm lá dâu tươi sau đấy bỏ vào cối giã nát, bỏ thêm một chút muối vào. Sau khi giã xong đem đi phơi khô, đốt thành than và cho vào nước để đun tiếp. Cho đến khi nước sôi khoảng 2 phút thì dừng lại, dùng để rửa mắt.
  • Chữa đau nhức cơ thể: Nguyên liệu bao gồm: lá dâu tằm già, lược gãy, nệm rách, tóc rối. Đem tất cả những hỗn hợp kể trên đi đốt thành tro, tán nhỏ. Mỗi lần sử dụng thì đem 10g pha với 300ml nước ấm và uống
  • Chữa bệnh hen xuyễn: Cần chuẩn bị lá dâu, lá cây thầu dầu, trấu tán nhỏ. Sau đấy thắng mật lên và vo thành những viên nhỏ bằng đầu đũa. Mỗi lần sử dụng nên uống 1 viên với nước ấm trước bữa ăn khoảng 30 phút
  • Bệnh huyết áp cao: Chế biến thành những món ăn bằng nguyên liệu sau: trai sông, lá dâu, nấm ương, hành khô. Dùng những nguyên liệu kể trên để nấu cháo ăn hàng ngày vào mỗi buổi sáng sẽ giúp điều hóa huyết được tốt hơn.
  • Lợi tiểu, chữa đi đái nhiều lần: Sử dụng những tổ bọ ngựa có trên thân cây dâu để nướng khô, tán nhỏ, và pha với khoảng 1 chén rượu lúc đói để uống.
  • Ngăn ngừa rụng tóc, hói đầu: Dùng quả dâu tằm sắc lấy nước hoặc có thể ngâm với đường để uống thay cho nước giải khát. Quả dâu giã nát lấy nước dùng để gội đầu
  • Chữa viêm tuyến vú ở chị em phụ nữ: Để chữa trị căn bệnh này chúng ta có thể dùng 1 nắm đọt dâu non giã nhỏ đắp vào chỗ vú bị viêm nhiễm.
Cách chế biến dâu tằm
Cách chế biến dâu tằm

Chú ý khi sử dụng cây dâu tằm chữa bệnh

Tuy là một bài thuốc nam ít gây tác dụng phụ đối với sức khỏe con người nhưng trong một vài trường hợp thì sử dụng dâu tằm để chữa bệnh sẽ đem lại những tác động không tốt đến cho người bệnh, cụ thể là một số những trường hợp sau đây:

  • Cơ thể suy yếu, ho không đờm, ho do lạnh không có nóng sốt không dùng tang bạch bì.
  • Những người đại tiện lỏng, tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân, không dùng tang thầm.
  • Những người viêm tiết niệu,có bệnh liên quan đến thận, bàng quang, mộng tinh không dùng tang phiêu tiêu.
  • Phụ nữ đang cho con bú không dùng các vị thuốc từ cây dâu.

Tác dụng phụ khi sử dụng dâu tằm sai cách

Ngoài những công dụng rất tốt trong việc chữa và điều trị bệnh thì nếu sử dụng sai cách cây dâu tằm sẽ phản lại tác dụng và gây ra những hậu quả sấu đối với người bệnh.

  • Gây ra các bệnh liên quan đến đường huyết: Theo các thử nghiệm trên 50 người về tác động của quả dâu tằm đối với người bình thường và người bị đái tháo đường của các nhà nghiên cứu Mỹ thì họ phát hiện ra rằng sau khi sử dụng các loại thực phẩm có chứa nguyên liệu từ dâu tằm thì lượng đường huyết của những người này đều giảm nghiêm trọng
  • Gây ung thư da: Trong dâu tằm có chứa hợp chất hydroquinone có tác dụng làm đẹp tuy nhiên nó cũng khiến gây ung thư lớp biểu bì
  • Giảm khả năng hấp tụ tinh bột của cơ thể: Một trong những tác dụng phụ khi sử dụng dâu tằm đó là cây gây ra sự ức chế khiến khả năng hấp thu các tinh bột của dại dày bị giảm đi trông thấy
  • Gây ảnh hưởng xấu đến thận: Trong quả dâu tằm có chứa nhiều kali điều này không tốt đối với những người bệnh có tiểu sử mắc các bệnh liên quan đến thận hoặc bàng quang.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE
Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung. Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here