Cây Mào Gà là gì? 11 Tác dụng chữa bệnh mà bạn không thể bỏ qua

Cây mào gà là loại cây hoa sinh trưởng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở việt nam cây mào gà thường mọc hoang hoặc được trồng như một loại cây hoa cảnh. Tuy nhiên vẫn nhiều người còn chưa biết cây hoa mào gà có rất nhiều tác dụng, trong đó có thể chữa được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy những tác dụng đó là gì, chữa được những căn bệnh nào ? Hãy cùng tìm hiểu về cây mào gà trong bài viết ngày hôm nay.

Cây hoa mào gà là cây gì ?

Cây mào gà là tên gọi chung của các loài hoa thuộc vào họ mào gà. Chúng có tên khoa học là Celosia argentea, thuộc họ Amaranthaceae. Chúng đều có thể trở thành những cây hoa cảnh, thậm chí nhiều loại còn có thể ăn được. Sở dĩ chúng được gọi là mào gà do hình dáng của hoa giống y như mào của loài gà vậy.

Celosia argentea là loài hoa có thể được sử dụng giống như một loại ngũ cốc vậy. Hình dáng thì tương tự như rau dền, có thể ăn được dễ dàng. Cây hoa thường được trồng tại các nước vùng Tây Phi, Trung Phi và Đông Nam Á, trong đó có nước ta. Trung Quốc cũng là nơi trồng rất nhiều loài hoa này trong vườn.

Các loại hoa mào gà thường gặp

Có rất nhiều giống cây mào gà như mào gà trắng (hoa mào gà dại),hoa mào gà vàng, mào gà đỏ, mào gà đuôi phụng đỏ…Hoa Mào gà có ý nghĩa cho sự hy sinh, dũng cảm, tấm lòng cao thượng sẵn sàng hy sinh vì người khác.Sau đây chúng tôi xin được phép giới thiệu đến 2 loại cây mào gà tương đối phổ biến ở Việt Nam đó là hoa mào gà đỏ và hoa mào gà trắng.

Cây hoa mào gà đỏ

Mào gà đỏ có tên khoa học là Celosia cristata L., Họ Rau dền – Amaranthaceae hay mào gà đỏ còn gọi là Bông mào gà đỏ, Kê quan hoa, Kê đầu, Kê quan.

Đặc điểm thực vật, phân bố của Mào gà đỏ:

Mào gà đỏ là loại cỏ sống lâu năm, thân cứng, có cành nhẵn. Lá có cuống, phiến lá nguyên hình trứng, đầu lá nhọn. Hoa đỏ, vàng hoặc trắng, cuống rất ngắn, mọc thành bông gần như không cuống, hình vại với mép loe ra nhăn nheo. Quả hình trứng hay hình cầu chứa 8 – 10 hạt đen bóng. Cây được trồng khắp nơi để làm cảnh.

Cách trồng Mào gà đỏ:

Trồng Mào gà đỏ bằng hạt.

Bộ phận dùng, chế biến của Mào gà đỏ:

+ Hoa và hat Mào gà đỏ: Có thể dùng khô hay tươi để làm thuốc sắc hay tán bột chế thành viên để dùng.

Cây hoa mào gà đỏ
Cây hoa mào gà đỏ

Cây hoa mào gà trắng

Hoa mào gà trắng, mồng gà, đuôi lươn có tên khoa học là Celosia argentea là loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Đây là cây sống một năm thân mềm thường được trồng trong vườn. Hoa nở vào giữa mùa xuân đến mùa hè. Nó được nhân giống bằng hạt. Các hạt vô cùng nhỏ, lên đến 43.000 hạt mỗi ounce. Lá và hoa có thể ăn được và được trồng làm rau ăn ở châu Phi và Đông Nam Á.

Hoa mào gà trắng
Hoa mào gà trắng

Đặc điểm thực vật và phân bố:

Mào gà trắng là một loại cỏ mọc quanh năm, thân mọc thẳng, nhẵn, mang nhiều cành, cao 0,3-1m có thể tới 2m. Lá mọc so le, hình mác, nguyên, đầu nhọn, gốc lá cũng hơi nhọn, dài 8-10cm, rộng 2-4cm. Vào mùa hạ và mùa thu ra hoa không cuống, mọc thành bông trắng hoặc hơi hồng, dài 3-10cm, đồng trưởng. Quả nang, mở theo hình hộp, trong mang nhiều hạt. Hạt dẹt màu đen, hoặc nâu đỏ, mặt bong, đường kính ước 1mm. Khi nhìn qua kính lúp thấy mặt hạt có những vân và một vết lõm là tễ. vỏ dòn, dễ vỡ, không mùi, vị nhạt.

Nguồn gốc :

Cây từ phía Đông ấn độ nhập sang ta từ lâu. Được trồng khắp nơi ở nước ta để làm cảnh vì cây hoa có dáng đẹp và để lấy hạt làm thuốc.

Cách trồng cây mào gà trắng: Trồng bằng hạt

Bộ phận dùng, chế biến của hoa mào gà trắng: Đến tháng 9-10 hạt chín, hái hoa về phơi khô, đập lấy hạt sẩy hết tạp chất, phơi lần nữa cho thật khô. Có khi người ta dùng cả hoa

Phân bố: Cây mào gà trắng là loại cây có khả năng tích nghi rất tốt nên có thể phát triển ở mọi nơi trên tổ quốc. Loại cây này khi ra hoa cũng rất đẹp nên cũng được nhiều người lựa chọn để trang trí trong sân vườn, tiểu cảnh.

Cây mào gà có tác dụng gì ?

Tác dụng của cây mào gà đỏ

Công dụng, chủ trị Mào gà đỏ:

+ Hoa Mào gà có vị ngọt, mát, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, chữa lỵ ra máu, trĩ chảy máu, chữa rắn độc cắn.

+ Chữa sa trực tràng (lòi rom), Trĩ hậu môn, ỉa ra máu: Sắc cả hoa và hạt với liều 15g với 3 bát nước, lấy 1 bát uống nguội, uống 3 lần/ngày, hoặc phơi khô, tán thành bột, làm viên nhỏ như hạt đậu, uống nhiều lần thành đợt điều trị.

+ Rắn độc cắn: Dùng 4 – 12g, dạng sắc hoặc giã nhỏ vắt nước uống. Chữa dạ dày, ruột chảy máu…: dùng 10g hoa Mào gà khô (25 – 30g tươi) sấy khô, tán nhỏ, chia nhiều lần uống trong ngày, mỗi lần 1 – 2g. Nhai 10 hạt, nuốt nước, bã đắp chỗ rắn cắn.

+ Chữa bệnh kiết lỵ: Sử dụng cây mào gà đỏ, phòng phong mỗi loại lấy khoảng 50g sau đó đem đi rửa sạch, sao vàng. Giã nhỏ hỗn hợp kể trên và trộn với hồ gạo thành viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần sử dụng nên uống 1 viên, mỗi ngày uống 2 lần

Liều dùng Mào gà đỏ: Hoa và hạt Mào gà đỏ sắc uống 8 – 15g/ ngày.

Chú ý:

+ Người béo mập quá mức, bệnh u cục không dùng.

+ Còn có loại Mào gà trắng, hoa màu trắng hoặc phớt hồng, hạt được gọi là Thanh tương tử có tác dụng như hạt của hoa Mào gà đỏ, có tác dụng chữa đau mắt sưng đỏ do can hỏa.

Tác dụng của hoa mào gà trắng

Công dụng, chủ trị hoa mào gà trắng

Tác dụng của cây hoa mào gà trắng
Tác dụng của cây hoa mào gà trắng

Cao huyết áp: Mào gà 3 – 4 cái, hồng táo 10 quả, sắc uống hàng ngày.

Nôn ra máu: Mào gà sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6g, mỗi ngày 2 lần với nước ấm. Hoặc hoa mào gà tươi 15 – 24g hầm với phổi lợn lượng vừa đủ trong 1 giờ rồi chia ăn vài ba lần trong ngày.

Ho ra máu: Hoa mào gà 30g, trắc bá diệp 30g, cỏ nhọ nồi 30g, sắc uống, hoặc hoa mào gà tươi 24g, rễ cỏ tranh tươi 30g, sắc uống.

Lỵ trực khuẩn hoặc amip: Dùng Cây mào gà sắc với rượu uống.

Lòi dom chảy máu: Kê quan hoa và phòng phong lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, vê thành viên to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngày uống 70 viên với nước cơm khi bụng đói.

Chảy máu mũi: Hoa mào gà trắng tươi 30g, trắc bá diệp 30g, cỏ nhọ nồi 30g, sắc uống, hoặc hoa mào gà 9g, thịt lợn nạc 250g, hai thứ hầm nhừ chia ăn vài lần

Đái buốt, đái ra máu: Cây mào gà trắng đốt tồn tính, mỗi ngày uống 15 – 20g với nước cơm hoặc dùng hoa mào gà 15g sắc uống.

Di tinh, xuất tinh sớm: Hoa mào gà trắng 30g, kim ti thảo (Melica scabrosa Trin) 15g, kim anh tử 15g, sắc uống.

Đại tiện ra máu: Hoa mào gà sao cháy tán bột, uống mỗi lần 6 – 9g, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, hoặc Hoa mào gà 30g, ngải diệp 30g sao đen, sắc uống.

Nhọt độc vùng gáy: Hoa mào gà tươi, nhất điểm hồng tươi và liên tử thảo tươi lượng bằng nhau, rửa sạch giã nát, chế thêm một chút đường đỏ rồi đắp vào tổn thương.

Trĩ lở loét: Hoa mào gà 3g, ngũ bội tử 3g, một chút băng phiến, tất cả tán bột, trộn với mật lợn rồi bôi lên vùng loét.

Bế kinh: Hoa mào gà tươi 24g hầm với 60g thịt lợn nạc, chia vài lần ăn trong ngày.

Kinh nguyệt quá nhiều (đa kinh): Hoa mào gà lượng vừa đủ, sấy khô tán bột, uống mỗi lần 6g khi bụng đói với một chút rượu, hoặc hoa mào gà trắng sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2 lần mỗi lần 6g với một chút rượu vang hoặc nước ấm.

Khí hư: Hoa mào gà trắng 15g, bạch truật 9g, bạch linh 9g, bông mã đề tươi 30g, trứng gà 2 quả, sắc uống.

Đau bụng sau đẻ: Hoa mào gà trắng 30g sắc với rượu vàng uống.

Ý nghĩa cây hoa mào gà

Cứ vào các dịp tết thì nhà nhà lại sắm sửa loài hoa mào gà này để trang trí cho thêm phần lộng lẫy. Chúng không những có vẻ đẹp vô cùng sang trọng mà ẩn chứa trong đó còn là ý nghĩa vô cùng cao đẹp. Sau đây là ý nghĩa hoa mào gà:

  • Mang lại sự bình an cho mọi người. Đây là ý nghĩa đầu tiên và giá trị cho người sử dụng. Chúng rất hợp cho gia chủ trong phong thủy, vì vậy rất được sử dụng đặc biệt là cây mào gà đỏ.
  • Mang đến sự may mắn và thành công. Cây hoa mào gà có rất nhiều màu sắc rực rỡ và rất đẹp. Ngoài việc mang lại sự bình an, chúng còn mang tới sự may mắn cho người sử dụng. Chủ nhà nên trồng hoa mào gà đỏ hoặc trắng trong nhà sẽ đem lại hạnh phúc và thuận lợi cho 1 năm mới.

Hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn có thể nắm bắt được phần nào những thông tin và tác dụng của cây hoa mào gà trong việc chữa và điều trị bệnh. Để có thể điều trị bện được hiệu quả hơn thì người bệnh cần có sự tư vấn của các bác sỹ tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra về sau.

Ngày cập nhật gần nhất:

SHARE

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here