Cây Mào Gà là gì? 11 Tác dụng chữa bệnh mà bạn không thể bỏ qua

Cây mào gà là một trong những cây hoa sinh trưởng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, trong đó có nước ta. Cây hoa mào gà có rất nhiều tác dụng, trong đó có thể chữa được nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy những tác dụng đó là gì, chữa được những căn bệnh nào? Hãy cùng tìm hiểu về loại cây này trong bài viết ngày hôm nay.

Cây mào gà là cây gì?

Cây mào gà là tên gọi chung của các loài hoa thuộc họ mào gà. Chúng có tên khoa học là Celosia argentea, thuộc họ Amaranthaceae. Sở dĩ mọi người gọi là hoa mào gà bởi vì hình dáng của hoa giống y như mào của con gà.

Hình ảnh cây mào gà

Hình ảnh cây mào gà

Celosia argentea là loài hoa có thể được sử dụng giống như một loại ngũ cốc. Hình dáng thì tương tự như rau dền, có thể ăn được dễ dàng. Cây hoa thường được trồng tại các nước vùng Tây Phi, Trung Phi, Đông Nam Á, Việt Nam.

Phân loại cây mào gà

Trong tự nhiên, cây mào gà có các loại như sau: mào gà trắng (hoa mào gà dại), hoa mào gà vàng, mào gà đỏ, mào gà đuôi phụng đỏ…Hoa Mào gà có ý nghĩa cho sự hy sinh, dũng cảm, tấm lòng cao thượng sẵn sàng hy sinh vì người khác.

Sau đây là thông tin về 2 loại cây hoa mào gà phổ biến nhất ở Việt Nam là hoa mào gà đỏ và cây mào gà trắng.

Cây mào gà trắng, mồng gà, đuôi lươn có tên khoa học là Celosia argentea là loài thực vật có hoa thuộc họ Dền. Đây là cây sống một năm thân mềm thường được trồng trong vườn. Hoa nở vào giữa mùa xuân đến mùa hè. Nó được nhân giống bằng hạt. Các hạt vô cùng nhỏ, lên đến 43.000 hạt mỗi ounce. Lá và hoa có thể ăn được và được trồng làm rau ăn ở châu Phi và Đông Nam Á.

Cây mào gà trắng là một loại cỏ mọc quanh năm, thân mọc thẳng, nhẵn, mang nhiều cành, cao 0,3-1m có thể tới 2m. Lá mọc so le, hình mác, nguyên, đầu nhọn, gốc lá cũng hơi nhọn, dài 8-10cm, rộng 2-4cm.

Vào mùa hạ và mùa thu ra hoa cây mào gà không cuống, mọc thành bông trắng hoặc hơi hồng, dài 3-10cm, đồng trưởng. Quả nang, mở theo hình hộp, trong mang nhiều hạt. Hạt dẹt màu đen, hoặc nâu đỏ, mặt bong, đường kính ước 1mm. Khi nhìn qua kính lúp thấy mặt hạt có những vân và một vết lõm là tễ. vỏ dòn, dễ vỡ, không mùi, vị nhạt.

Hoa mào gà trắng được thu hái về phơi khô, đập lấy hạt sẩy hết tạp chất, phơi lần nữa cho thật khô. Có khi người ta dùng cả hoa

Cây mào gà trắng là loại cây có khả năng tích nghi rất tốt nên có thể phát triển ở mọi nơi trên tổ quốc. Loại cây này khi ra hoa cũng rất đẹp nên cũng được nhiều người lựa chọn để trang trí trong sân vườn, tiểu cảnh.

Cây mào gà đỏ

Cây mào gà đỏ

Cây mào gà đỏ

Mào gà đỏ có tên khoa học là Celosia cristata L., Họ Rau dền – Amaranthaceae hay cây mào gà đỏ còn gọi là Bông mào gà đỏ, Kê quan hoa, Kê đầu, Kê quan.

Cây mào gà đỏ là loại cỏ sống lâu năm, thân cứng, có cành nhẵn, lá có cuống, phiến lá nguyên hình trứng, đầu lá nhọn. Hoa đỏ, vàng hoặc trắng, cuống rất ngắn, mọc thành bông gần như không cuống, hình vại với mép loe ra nhăn nheo. Quả hình trứng hay hình cầu chứa 8 – 10 hạt đen bóng. Cây được trồng khắp nơi để làm cảnh.

Hoa và hat cây mào gà đỏ khô hoặc tươi được sử dụng để làm thuốc sắc hay tán bột chế thành viên để dùng.

Cây mào gà trắng

Cây mào gà có tác dụng gì?

Cây mào gà đỏ chữa bệnh

Trong Đông y, hoa Mào gà đỏ có vị ngọt, mát, có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu, chữa lỵ ra máu, trĩ chảy máu, chữa rắn độc cắn. Một số phương pháp sử dụng chữa bệnh theo dân gian như sau:

 • Chữa sa trực tràng (lòi rom), trĩ hậu môn, ỉa ra máu: Sắc cả hoa và hạt cây mào gà với liều 15g với 3 bát nước, lấy 1 bát uống nguội, uống 3 lần/ngày, hoặc phơi khô, tán thành bột, làm viên nhỏ như hạt đậu, uống nhiều lần thành đợt điều trị.
 • Cây mào gà trị rắn độc cắn: Dùng 4 – 12g, dạng sắc hoặc giã nhỏ vắt nước uống. Chữa dạ dày, ruột chảy máu…: dùng 10g hoa Mào gà khô (25 – 30g tươi) sấy khô, tán nhỏ, chia nhiều lần uống trong ngày, mỗi lần 1 – 2g. Nhai 10 hạt, nuốt nước, bã đắp chỗ rắn cắn.
 • Chữa bệnh kiết lỵ: Sử dụng cây mào gà đỏ, phòng phong mỗi loại lấy khoảng 50g sau đó đem đi rửa sạch, sao vàng. Giã nhỏ hỗn hợp kể trên và trộn với hồ gạo thành viên to bằng hạt ngô. Mỗi lần sử dụng nên uống 1 viên, mỗi ngày uống 2 lần

Liều dùng Mào gà đỏ: Hoa và hạt Mào gà đỏ sắc uống 8 – 15g/ ngày.

Lưu ý từ chuyên gia: Không dùng cây mào gà để chữa bệnh cho đối tượng người béo mập quá mức, bệnh u cục.

Cây mào gà trắng chữa bệnh

Cây mào gà trắng

Cây mào gà trắng

Sau đây là những tác dụng của cây mào gà trắng và cách sử dụng trong điều trị bệnh hiệu quả:

 • Cao huyết áp: cây mào gà 3 – 4 cái, hồng táo 10 quả, sắc uống hàng ngày.
 • Nôn ra máu: Mào gà sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6g, mỗi ngày 2 lần với nước ấm. Hoặc hoa cây mào gà tươi 15 – 24g hầm với phổi lợn lượng vừa đủ trong 1 giờ rồi chia ăn vài ba lần trong ngày.
 • Ho ra máu: Hoa mào gà 30g, trắc bá diệp 30g, cỏ nhọ nồi 30g, sắc uống, hoặc hoa mào gà tươi 24g, rễ cỏ tranh tươi 30g, sắc uống.
 • Lỵ trực khuẩn hoặc amip: Dùng Cây mào gà sắc với rượu uống.
 • Lòi dom chảy máu: Kê quan hoa và phòng phong lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, vê thành viên to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngày uống 70 viên với nước cơm khi bụng đói.
 • Chảy máu mũi: Hoa mào gà trắng tươi 30g, trắc bá diệp 30g, cỏ nhọ nồi 30g, sắc uống, hoặc hoa mào gà 9g, thịt lợn nạc 250g, hai thứ hầm nhừ chia ăn vài lần
 • Đái buốt, đái ra máu: Cây mào gà trắng đốt tồn tính, mỗi ngày uống 15 – 20g với nước cơm hoặc dùng hoa mào gà 15g sắc uống.
 • Di tinh, xuất tinh sớm: Hoa mào gà trắng 30g, kim ti thảo (Melica scabrosa Trin) 15g, kim anh tử 15g, sắc uống.
 • Đại tiện ra máu: Hoa mào gà sao cháy tán bột, uống mỗi lần 6 – 9g, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, hoặc Hoa mào gà 30g, ngải diệp 30g sao đen, sắc uống.
 • Nhọt độc vùng gáy: Hoa cây mào gà tươi, nhất điểm hồng tươi và liên tử thảo tươi lượng bằng nhau, rửa sạch giã nát, chế thêm một chút đường đỏ rồi đắp vào tổn thương.
 • Trĩ lở loét: Hoa mào gà 3g, ngũ bội tử 3g, một chút băng phiến, tất cả tán bột, trộn với mật lợn rồi bôi lên vùng loét.
 • Bế kinh: Hoa mào gà tươi 24g hầm với 60g thịt lợn nạc, chia vài lần ăn trong ngày.
 • Kinh nguyệt quá nhiều (đa kinh): Hoa cây mào gà lượng vừa đủ, sấy khô tán bột, uống mỗi lần 6g khi bụng đói với một chút rượu, hoặc hoa mào gà trắng sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2 lần mỗi lần 6g với một chút rượu vang hoặc nước ấm.
 • Khí hư: Hoa mào gà trắng 15g, bạch truật 9g, bạch linh 9g, bông mã đề tươi 30g, trứng gà 2 quả, sắc uống.
 • Cây mào gà chữa đau bụng sau đẻ: Hoa mào gà trắng 30g sắc với rượu vàng uống.

Ý nghĩa cây mào gà

Cứ vào các dịp tết thì nhà nhà lại sắm sửa cây hoa mào gà này trang trí cho thêm phần lộng lẫy. Chúng không những có vẻ đẹp vô cùng sang trọng mà ẩn chứa trong đó còn là ý nghĩa vô cùng cao đẹp. Sau đây là ý nghĩa hoa mào gà:

 • Mang lại sự bình an cho mọi người. Đây là ý nghĩa đầu tiên và giá trị cho người sử dụng. Chúng rất hợp cho gia chủ trong phong thủy, vì vậy rất được sử dụng đặc biệt là cây mào gà đỏ.
 • Mang đến sự may mắn và thành công: Cây hoa mào gà có rất nhiều màu sắc rực rỡ và rất đẹp. Ngoài việc mang lại sự bình an, chúng còn mang tới sự may mắn cho người sử dụng. Chủ nhà nên trồng hoa mào gà đỏ hoặc trắng trong nhà sẽ đem lại hạnh phúc và thuận lợi cho 1 năm mới.

Hy vọng sau khi đọc bài viết các bạn có thể nắm bắt được phần nào những thông tin và tác dụng của cây mào gà trong việc chữa và điều trị bệnh. Để có thể điều trị bện được hiệu quả hơn thì người bệnh cần có sự tư vấn của các bác sỹ tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra về sau.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

2 Comments

  • Chào bạn! cây thuốc có tác dụng ngăn chặn và cải thiện tình hình bị trĩ, sa trực tràng. Để chữa trị bệnh hoàn toàn triệt để thì phải dựa vào tình trạng bệnh lý cũng như sức khỏe người bệnh.

Your Comment