Tác dụng của cây Chùm Ngây là gì? Cách chế biến tốt cho sức khỏe

Rau chùm ngây là một trong những loại rau phổ biến ở nước ta. Có rất nhiều người ví đây là thần dược vì vừa có công dụng làm món ăn ngon, vừa là thảo dược có tác dụng chữa bệnh làm đẹp và tăng cường sức khỏe hiệu quả. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về loại cây rau này.

Rau chùm ngây là gì?

Rau chùm ngây hay cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera hay M.pterygosperma, thuộc họ Moringaceae. Theo các chuyên gia thực vật học, cây chùm ngây ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao còn có nhiều tác dụng dược lý hiếm có thể chữa được khá nhiều bệnh.

Hình ảnh rau chùm ngây

Hình ảnh rau chùm ngây

Rau chùm ngây có xuất xứ từ vùng phía nam của Châu Á, có lịch sử hơn 4 ngàn năm và phổ biến nhất ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây chùm ngây rất nổi tiếng ở Ấn Độ và được người dân trân trọng đặt tên là cây Độ Sinh.

Rau chùm ngây thường mọc hoang hoặc được trồng để khai thác do có giá trị về mặt kinh tế và y học cao.

Rau chùm ngây có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, thành phần rau chùm ngây có đến 90 hoạt chất với rất nhiều công dụng khác nhau như chữa bệnh, làm đẹp, tăng cường sức khỏe hay nâng cao sức đề kháng…

Một nghiên cứu của chuyên gia thuộc Viện vi sinh vật và Công nghệ sinh học – GS Nguyễn Lân Dũng đã chỉ ra rằng, rau chùm ngây được sử dụng mỗi ngày sẽ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhất là với trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng hoặc người hậu phẫu cần hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó, hiện nay chưa có bất kỳ kết luận nào chứng minh rau chùm ngây có chứa độc tố nguy hại đến sức khỏe con người. Vì vậy, đây không chỉ là một loại thảo mộc an toàn mà loại cây này còn mang lại vô số ích lợi tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng.

Tác dụng chữa bệnh của rau chùm ngây

Rau chùm ngây không chỉ có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho người suy dinh dưỡng mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác như:

  • Điều trị ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang
  • Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ bắp, xương, da và máu
  • Rau chùm ngây hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa cột sống, loãng xương.
  • Chữa bệnh huyết áp cao

Tác dụng của rau chùm ngây với trẻ nhỏ

Cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé ăn dặm

Khoa học đã chứng minh trong cây chùm ngây có chứa hơn 18 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp trẻ mau lớn và đề kháng cao. Vì vậy, bâc cha mẹ có thể sử dụng rau chùm ngây để thay thế cho một số loại rau thịt vào trong khẩu phần ăn cho bé hàng ngày.

Ngoài sự giàu có về chất dinh dưỡng, rau chùm ngây còn có ưu điểm về khả năng phòng bệnh và nâng cao đề kháng cho trẻ. Đây là ưu điểm không nhiều loại thực phẩm có thể có được. Do vậy, chùm ngây trở thành loại thực phẩm lý tưởng trong thực đơn ăn dặm của bé.

Đặc biệt hơn nữa, rau chùm ngây dễ trồng, không có sâu mọt phá hoại nên hoàn toàn không dùng hóa chất độc hại để chăm cây nên an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Tác dụng phụ của rau chùm ngây

Rễ cây chùm ngây chứa alpha-sitosterol, cấu trúc giống estrogen giúp ngăn ngừa thụ tinh, ngừa thai. Từ lâu, phụ nữ dân tộc thiểu số vùng Raglay đã dùng rễ chùm ngây sắc với nước uống để ngừa thai và mang lại kết quả vô cùng tốt. Tuy nhiên, trong loại chất này lại gây ra hiện tượng co cơ trơn dẫn đến sảy thai. Vì vậy, đối tượng mẹ bầu, phụ nữ có thai không được sử dụng rau chùm ngây.

Cách chế biến rau chum ngây

Để phát huy hết tác dụng của rau chùm ngây mọi người cần biết cách chế biến và sử dụng sao cho phù hợp. Sau đây là một số lưu ý từ phía các chuyên gia về cách sử dụng loại cây này:

Rau chùm ngây nấu canh

Sử dụng cây chùm ngây nấu canh được xem là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, năng lượng rất tốt.

Rau chùm ngây nấu canh cực ngon, cực bổ dưỡng

Rau chùm ngây nấu canh cực ngon, cực bổ dưỡng

Chuẩn bị: 100g lá rau chùm ngây tươi, 50g tôm, cua, thịt bò hoặc thịt lợn.

Thực hiện: Đem lá cây chùm tươi đi rửa sạch, cho vào nồi nấu canh với một trong các loại nguyên liệu trên hoặc nấu chay với 100g nấm. Đun sôi từ 2-3 phút sau đó cho ra bát và sử dụng.

Lưu ý: Rau chùm ngây rất mau chín vì vậy chỉ nên cho rau vào khi nước sôi, đun khoảng 2 – 3 phút là cho ra bát. Đây là thời điểm rau đủ độ chín và  giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Sinh tố rau chùm ngây

Ngoài có công dụng làm canh trong bữa cơm hàng ngày, rau chùm ngây còn được sử dụng để làm nước uống, sinh tố giúp thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp da được nhiều chị em áp dụng hàng ngày.

Cách thực hiện: Xay 20gr lá chùm ngây với 2 muỗng cafe sữa, 2 muỗng café đường sữa uống như uống sinh tố. Sau đó cho ra cốc và sử dụng.

Cách chế biến rau chùm ngây cho bé

Chuẩn bị: Gạo tẻ  (3 nắm), gạo nếp (1 nắm), thịt gà (150g), rau chùm ngây (50g), dầu ăn ô liu, mắm ngon

Thực hiện:

  • Đem gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo thật sạch. Sau đó cho vào nồi ninh thật nhừ với lửa nhỏ.
  • Trong khoảng thời gian chờ cháo chín, mang thịt gà đi rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu rồi băm thành viên nhỏ. Cha mẹ có thể sử dụng nhiều loại thịt khác nhau như thịt bò, thịt lợn cùng các loại rau củ khác nhau để thêm dinh dưỡng cho trẻ.
  • Mang rau chùm ngây đi rửa sạch với 1 ít muối loãng. Vì trong cây chùm ngây chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin vì vậy với các bé ăn dặm mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều bé sẽ bị tiêu chảy. Chỉ cần 50g là vừa đủ nhé.
  • Xào thịt gà với một muỗng cà phê mắm ngon rồi cho thêm nước vào đun cho thịt mềm.
  • Khi cháo chín, cho tất cả nguyên liệu trên vào máy xay xoay nhuyễn, cho ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp, cho ra đĩa để nguội sau đó cho bé ăn.

Lưu ý: Trẻ nhỏ càng không nên lạm dụng chùm ngây. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr là hợp lý.

Rau chùm ngây ngâm rượu

Bài thuốc ngâm rượu từ cây chùm ngây

Bài thuốc ngâm rượu từ cây chùm ngây

Ngoài việc chế biến rễ chùm ngây bằng cách sắc thành nước uống thì còn có một cách khác đó là dùng rau chùm ngây để ngâm rượu. Cách chế biến này rất phù hợp với nam giới. Nhưng để có một bình rượu ngon bạn cần biết các quy trình ngâm rượu đúng cách:

Bình rượu rau chùm ngây ngon nhất khi bạn chọn được những loại rễ trên 6 năm tuổi. Hơn nữa, nếu bạn đã có ý định dùng rễ để ngâm rượu thì tốt nhất bạn không nên hái lá chùm ngây bởi nếu thu hoạch lá, cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng nuôi lá và trồi, phần rễ sẽ bị mất đi một lượng chất dinh dưỡng khá lớn.

Khi sơ chế rễ rau chùm ngây để ngâm rượu, bạn cần rửa sạch rễ, để ráo nước sau đó dùng loại rượu định ngâm để rửa qua rễ chùm ngây. Cuối cùng cho rễ chùm ngây vào bình ngâm, đổ rượu và ngâm trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên không quá lạm dụng, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 100ml rượu rễ cây chùm ngây.

Rau chùm ngây bán ở đâu?

Rau chùm ngây hiện tại có bán ở một số hệ thống siêu thị và các cửa hàng dược liệu trên toàn quốc.

Trên đây là toàn bộ những tác dụng về cây rau chùm ngây mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức về sử dụng hiệu quả loại cây này.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment