Cây ĐƠN LÁ ĐỎ và 3 Tác dụng điều trị bệnh vô cùng hiệu quả

Còn rất nhiều người chưa biết về hình dạng cũng như công dụng của loài cây được ứng dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian, đó là đơn lá đỏ. Loại cây này chữa được rất nhiều bệnh ngoài da như zona, mẩn ngứa, dị ứng, viêm da cơ địa…Tại sao cây này lại có những tác dụng chữa bệnh như vậy, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cây đơn lá đỏ là cây gì?

Đơn lá đỏ có tên khoa học là Excoecaria cochinchinensis Lour., Họ Thầu dầu – Euphorbiaceae hay nhiều địa phương gọi đơn lá đỏ là Đơn tía, Đơn đỏ, Đơn mặt trời.

Hình ảnh cây đơn lá đỏ

Cây đơn lá đỏ

Cây đơn lá đỏ

Thông tin về cây đơn lá đỏ

Đặc điểm thực vật, phân bố của Đơn lá đỏ: Cây Đơn lá đỏ nhỏ, cao 0,7 – 1,5m. Thân nhỏ màu tía, lá mọc đối, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu đỏ tía, mép có răng cưa. Hoa mọc thành bông ở kẽ lá hay đầu cành. Cây mọc hoang và trồng ở nhiều nơi để làm cảnh và lấy lá non, cành non làm thuốc.

Cách trồng Đơn lá đỏ: Trồng Đơn lá đỏ bằng hạt vào vụ đông xuân.

Bộ phận dùng, chế biến của Đơn lá đỏ: Lá Đơn lá đỏ thu hái quanh năm, phơi khô hay sao vàng.

Tác dụng của cây đơn lá đỏ

Chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, zona và đi ỉa lỏng lâu ngày.

Liều dùng Đơn lá đỏ: Ngày dùng từ 15 – 20g lá tươi, dưới dạng thuốc sắc.

Điều trị zona, mẩn ngứa, mất ngủ dùng 40g lá tươi sao vàng, sắc uống.

Điều trị ỉa lỏng lâu ngày dùng 15g lá tươi và Gừng tươi nướng, sao vàng, sắc uống.

Chú ý: Có 29 loại cây mang tên Đơn, mỗi địa phương có tên gọi và cách dùng khác nhau. Cần phân biệt với cây Đơn lá đỏ khi sử dụng.

Các bài thuốc có cây lá đơn

Lá đơn đỏ chữa nổi mề đay

Cây đơn đỏ đã được sao vàng, dùng khoảng 40 gr đem sắc uống, mỗi ngày một thang, chia uống 2-3 lần. Dùng bài thuốc này đến khi các triệu chứng nổi mề đay thuyên giảm. Các bạn cũng có thể uống vài đợt thuốc này để đề phòng bệnh tái phái. Hay dùng 10g đơn lá đỏ, băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, chia làm hai lần uống trong ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá đơn đỏ để đun nước tắm. Bạn chuẩn bị đơn lá đỏ và tầm phỏng mỗi loại 100 gr sắc lấy nước uống, và dùng nước 2 loại cây này để tắm hằng ngày đến khi bệnh khỏi. Chú ý nên tắm khi nước còn ấm và dùng khăn mền để tắm.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Tắm lá đơn đỏ cho bé chữa dị ứng

100g lá đơn đỏ, 100g tầm phong nấu lên cho trẻ tắm, kết hợp với sắc uống hằng ngày , mỗi ngày 2-3 lần, từ 2-3 ngày sẽ khỏi.

Lá đơn đỏ trị viêm da cơ địa

Lấy từ 7 – 9 lá đơn đỏ tươi đun sôi kĩ trong 1 bát nước, chia ra uống 2 lần. Với trẻ em thì chỉ cần từ 3 – 5 lá. Uống liên tục trong 5 đến 7 ngày là có tác dụng.
Cùng với sử dụng bài thuốc uống, bạn có thể kết hợp dụng lá đơn đỏ đun lấy nước tắm, lấy bã lá chà xát nhẹ nhàng lên vùng da bị bệnh. Thực hiện thường xuyên sẽ cho hiệu quả rõ rệt.

Tác dụng của cây đơn lá đỏ

Tác dụng của cây đơn lá đỏ

Bài thuốc chữa mẩn ngứa, mụn nhọt: Cành và lá Đơn lá đỏ 20 – 30g, Thài lài, Bầu đất tía, lá Đậu ván tía mỗi loại 12 – 15g, sắc uống ngày 3 lần.

Trị nhọt vú,vú sưng tấy, đỏ đau: lá đơn lá đỏ 15-20g, sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần, tới khi các triệu chứng thuyên giảm. Ngoài ra có thể dùng lá khô, đem vò vụn, sao nóng, bọc vải mỏng chườm nhẹ vào nơi sưng đau.

Trị zona và mẩn ngứa: đơn lá đỏ (sao vàng) 40g, sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Uống nhiều ngày đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Có thể uống nhắc lại vài đợt.

Trị tiêu chảy lâu ngày: đơn lá đỏ (sao vàng) 15g, gừng nướng 4g, sắc uống ngày một thang, chia 3 lần, sau bữa ăn 1 giờ rưỡi.

Trị đại tiện ra máu, kiết lỵ ở trẻ em: lá đơn đỏ 12g, sắc uống, ngày một thang.

Hiện nay có rất nhiều nơi bán lá cây đơn đỏ khô, quý vị có thể mua lá đơn đỏ khô ở các hiệu thuốc đông y hoặc các cơ sở phân phối dược liệu trên toàn quốc.

Qua bài viết về cây đơn lá đỏ và công dụng của cây này hi vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn thực hiện thành công.

Nếu đang gặp vấn đề về sức khoẻ, ĐỪNG NGẠI chia sẻ. Bác sĩ sẽ TƯ VẤN MIỄN PHÍ giúp bạn!

Share:

4 Comments

  1. Toi rat muon mua duoc cay don do de dung . Vay toi xin hoi mua cay nay o dau .thay noi mua o cho qusng ba va cho buoi song toi da di tim ma ko thay chi gium toi voi .toi xin cam on

  2. Bé nhà mình bị dị ứng mề đay.mìnhmuốn mua cây này.tư vấn cho mình với ah.mình k biết cây đó như nào .

Your Comment