7 Tác dụng của cây GỪNG được sử dụng trong y học cổ truyền

Gừng là một loại gia vị thực phẩm, một loại thuốc đã quá quen thuộc với cuộc sống sống của chúng ta. Có lẽ chưa ai trong chúng ta lớn lên mà chưa từng ăn gừng lấy một lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được công dụng của nó. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những tác dụng và bài thuốc chữa bệnh dân gian có sử dụng cây gừng này nhé!

Cây gừng là cây gì?

Cây gừng có tên khoa học Zingiber officinal Rosc họ gừng Zingiberaceae hay dân gian còn gọi cây gừng là Khương, Sinh khương, Can khương.

Mô tả về cây gừng

Cây gừng là một loại cây nhỏ. sống lâu năm. Thân rễ cây gừng mầm lên thành củ, lâu dần thành xơ. Lá mọc so le không cuống, có bẹ, hình mác dài 15-20 cm, mặt bóng nhẵn, gân giữa hơi trắng nhạt, vỏ có mùi thơm. Hoa cây gừng mọc thành từng khóm, hoa màu trắng, nhìn xa giống hoa bách hợp, hoa nở vào tháng 8 đến tháng 10. Vì hoa giống như đàn bướm đang bay nên còn có tên là hổ điệp trắng, thích hợp sinh trưởng ở vùng đất ấm.Trục hoa xuất phát từ gốc,  cụm hoa thành bông mọc sát nhau. Loại gừng trồng ít ra hoa. Cây gừng được trồng khắp nơi trong cả nước.

Đặc điểm cây gừng

Cách trồng cây gừng: trồng bằng thân rễ, có nhiều mấu không bị dập nát.

Dược liệu gừng: dùng thân rễ của cây gừng tươi hoặc khô. Sinh khương là thân rễ tươi. Can khương là thân rễ khô.

Công dụng chủ trị của cây gừng: cây gừng có vị cay, nồng ấm. Có tác dụng làm nóng ấm,ra mồ hôi. Cây gừng giúp cho sự tiêu hóa, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa, say tàu xe, cảm mạo phong hàn, chữa ho mất tiếng.

Chú ý: không dùng gừng khi đã ra nhiều mồ hôi , thang thuốc có gừng không sắc quá 15 phút.

Cây gừng gió

Cây gừng gió còn có tên gọi khác là cây gừng dại, cây riềng gió, ngải mặt trời, ngải xanh, riềng dại…

Cây gừng gió thường mọc hoang ở các vùng đồi núi phía Tây Bắc, ngoài ra một số gia đình cũng thường trồng cây thuốc này trong vườn nhà để làm thuốc.

Tác dụng của cây gừng gió

Tác dụng của cây gừng gió

Củ gừng gió có vị đắng tính Bình. Theo y học cổ truyền cây gừng gió có một số tác dụng chính như sau:

  • Tác dụng kích thích tiêu hóa.
  • Tác dụng điều trị các chứng đầy bụng ợ chua, khó tiêu.
  • Tác dụng điều trị chứng nôn nao, cồn cào và chóng mặt
  • Tác dụng tẩy độc đường ruột
  • Tác dụng làm ấm bụng

Tác dụng của cây gừng

Công dụng của cây gừng rất đa dạng, tiêu biểu có thể kể đến một số công dụng sau:

  • Ngừa cảm lạnh sau khi phải dầm mưa nhiều giờ: gừng sống giã nát, bỏ vào 1 ly nước sôi hoặc trà nóng cho đường vừa đủ ngọt để dễ uống.
  • Chữa đau bụng do lạnh: củ gừng 8g (nướng cháy vỏ) , riềng 12 g (sao vàng) , củ sả (sao vàng), búp ổi (sao vàng). Đổ 500 ml nước sắc còn 200 ml, chia 3 lần uống ấm trong ngày.
  • Chữa mất tiếng hoặc khan tiếng: củ cải trắng 2 củ, gừng sống 7 lát. Rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống làm 2 hoặc 3 lần trong ngày.
  • Chữa trúng gió, tê tay chân: gừng sống 40g, đồng tiện 80 cc. Gừng sống giã nát, cho vào một ít nước sôi, vắt lấy nước, hòa với đồng tiện uống lúc đồng tiện còn ấm.
  • Chữa buồn nôn trong thời kỳ có thai: gừng sống 20g, giã nát hoặc khoảng 8g bột gừng khô. Bỏ gừng vào một ly nước sôi hoặc nước trà nóng, có thể thêm một chút đường cho dễ uống.

Gingerol và tác dụng ngăn ngừa ung thư

Gingerol là một flavonol và phytonutrient có thể được tìm thấy trong gừng tươi. Nó đã được liên kết với việc ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch và nhiều hơn nữa.

Gingerol có nhiều lợi ích sức khỏe trong cơ thể con người. Nó hoạt động như một chất chống viêm (một chất có thể ngăn chặn viêm trong cơ thể) và một chất chống oxy hóa (một chất đó bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại). Ngoài ra, gingerol làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, bảo vệ chống lại một số loại ung thư (bao gồm cả bệnh ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư buồng trứng) và đối xử với cao huyết áp. Cuối cùng, nó hoạt động để làm giảm chứng đau nửa đầu, buồn nôn và các triệu chứng đau đớn, kết hợp với viêm khớp.

Thán khương

Thán Khương là củ gừng khô sao cháy dùng chữa đau bụng, cầm máu.

Công dụng của thán khương

Công dụng của thán khương

Bào chế: Lấy củ gừng khô sao cháy đen tồn tính, trong còn tý vàng, ngửi còn mùi gừng thì úp vung lại. Có thể để vào chảo úp vung lại, thỉnh thoảng sao qua, khi nào không thấy còn khói ra là được.

Tốt hơn hết lấy nồi đất, bỏ gừng khô vào, lấy đất sét trét kín chỉ để hở một hai lỗ nhỏ, đốt cả nồi, khi nào không thấy có khói ra là được.

Gừng ngâm dấm

Khi kết hợp gừng và dấm lại với nhau chúng ta sẽ có được bài thuốc hỗ trợ điều trị căn bệnh viêm khớp, làm giảm mỡ máu, rất tốt đối với người mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Ngoài ra chúng cũng có tác dụng rất tootscho việc tiêu mỡ và đào thải các độc tố ra bên ngoài cơ thể…

Việc thực hiện bài thuốc này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần 500g gừng tươi ngâm cùng với 250ml dấm gạo trong khoảng thời gian 1 ngày. Nên ăn gừng ngâm dấm vào buổi sáng sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment