Tháng 12 222014
 

Triệu chứng đau cột sống cổ là khá phổ biến, có thể do nhiều nguyên, hay gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt là > 40 tuổi, làm ảnh hưởng đến lao động, học tập, sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống. Trong các nguyên nhân gây đau tê vùng cổ vai hay gặp nhất là thoái hoá cột sống cổ, tiếp đó là bệnh lý do đĩa đệm cột sống cổ…

benh dau cot song co 300x168 Bệnh đau cột sống cổ

Bệnh đau cột sống cổ

Bệnh đau cột sống cổ

– Bệnh nhân bị đau cột sống cổ do thoái hoá đốt sống cổ thường có những biểu hiện dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay, đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt. Một số bệnh nhân bị đau thần kinh cánh tay rất dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái, ngón trỏ, đau dai dẳng và nghỉ không thuyên giảm. Kèm theo là đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ.

– Bệnh nhân bị đau cột sống cổ do thoát vị đĩa đệm khởi hành từ từ, với biểu hiện đau mỏi và hạn chế vận động cột sống cổ, đau sau khi ngủ dậy, vận động vài động tác đỡ đau. Những trường hợp này bệnh thường diễn biến từng đợt. Tuy nhiên, có khoảng 15% bệnh khởi phát đột ngột, sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức. Tùy thuộc vào vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà bệnh có thể có các biểu hiện khác nhau.

Đau, là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đau có thể khu trú ở vùng cổ hoặc vùng vai gáy lan lên chẩm. Đau rát, đau nông ở vùng cổ do rễ thần kinh chi phối, hoặc đau cơ vùng vai gáy. Đau tăng khi vận động cột sống cổ.

Đau vai gáy cấp tính hay vẹo cổ cấp: Đau vùng vai gáy một bên, thường xuất hiện sau khi ngủ dậy. Đau tăng khi ho hắt hơi. Nguyên nhân thường do lao động nặng hoặc bị lạnh gây nên tình trạng co cứng cơ đột ngột. Bệnh có thể khỏi sau vài ngày nhưng dễ tái phát.

Đau vai gáy mạn tính: đau âm ỉ, khi tăng khi giảm. Hạn chế vận động cột sống cổ khi gấp, duỗi, nghiêng, xoay, đôi khi có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khi vận động quay cổ.

Trên đây là một 2 trường hợp cơ bản  có thể gây ra các triệu chứng đau mỏi vai gáy, đau lưng, tê nhức, yếu liệt tay chân… thường gặp.

Từ đó hy vọng các bạn đã phần nào hiểu được rằng, chỉ với biểu hiện đau mỏi vai gáy, tê mỏi tay hay đau lưng, tê nhức chân… đã có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy mà không thể có chung một phương pháp điều trị cho tất cả các trường hợp.

Ngoài ra các bệnh lý khác như u tủy, bệnh lý khác về cột sống (lao, bướu…) cũng gây chèn ép dây thần kinh cũng gây ra những triệu chứng tương tự nếu bị ở vị trí tương ứng.

Việc điều trị bệnh ở khu vực này cần đặc biệt chú ý vì đây là vị trí rất quan trọng nếu không điều trị đúng bệnh, đúng cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do vậy việc thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa là điều rất cần thiết trước khi chữa bệnh.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>