Tháng 10 022014
 
Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì

Bệnh thoái hóa cột sống phần lớn là do xương khớp đã già nên bị lão hóa. Chế độ ăn uống chính là một phần không nhỏ gây nên sự thoái hóa này. Cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp từ khi còn trẻ là cách phòng căn bệnh này. Hãy tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì để thực hiện bạn nhé.

benh thoai hoa cot song nen an gi Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì

Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì

Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Xương đốt sống của người bị thoái hóa, cột sống sẽ xốp hơn so với người bình thường nên dễ bị xẹp đốt sống và sự xẹp này sẽ đè nén lên các dây thần kinh vốn hiện diện rất nhiều giữa các đốt sống và gây đau. Xương sống cũng được hỗ trợ nhiều bởi các cơ quanh cột sống và sự phát triển tốt của hệ cơ này cũng góp phần giúp nâng đỡ cột sống tránh các chấn thương do va chạm hoặc do tư thế.

- Canxi là nguyên tố cốt lõi trong việc cấu tạo nên xương. Các nhà khoa học cho biết, mỗi ngày, bạn cần cung cấp khoảng 1.200 mg canxi cho cơ thể. Để có thể cung cấp canxi cho cơ thể, sữa chính là loại thực phẩm chứa nhiều canxi dễ hấp thụ nhất. Ngoài ra, có thể kể tên những loại hải sản như cá, cua, tôm và rau quả cũng giúp bạn hấp thụ 1 lượng canxi cần thiết. Các loại sữa và sản phẩm từ sữa , đây là những nguồn thực phẩm giàu chất can xi và xương dễ hấp thu được nên nhưng người nằm trong độ tuổi xương có nguy cơ thoái hóa thì nên tham khảo để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.

– Các loại thịt : Một số người quan niệm rằng: “ăn đâu bổ đấy”. Vì thế, để phòng tránh bị thoái hóa xương, họ hay dùng các món ăn được làm từ thịt sườn và xương ống. Trên thực tế, nước hầm xương ống và sườn heo, bò có nhiều chondroitin và glucosamin là những chất tự nhiên có khả năng tăng cường canxi, giúp sụn và xương chắc khỏe.

– Trái cây và rau xanh :

Súp lơ xanh

Một cốc súp lơ xanh ép nước chứa một lượng khá lớn canxi cũng như mangan, kali, photpho, magie và chất sắt. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều vitamin A,C và K, một trong các thành phần chống ung thư hữu hiệu.

Cải chíp (Món ăn quen thuộc)

Cải chíp rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, bên cạnh đó còn cung cấp thêm vitamin A, C, folic axit, chất sắt, beta carotin, và kali cho cơ thể.

Chuối tiêu

Chuối giúp tăng cường sự tập trung và độ nhạy bén của đầu óc. Nhưng lợi ích thực sự của nó còn hơn thế: Cung cấp kali và chất điện phân giúp ngăn ngừa sự thoái hóa của xương và tăng lượng canxi của cơ thể lên mức hợp lý.

Cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều vitamin E và A, hai loại vitamin cần thiết cho việc bảo vệ đầu xương và bao khớp.

- Dùng các loại dầu chứa acid béo omega 3 như: dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ôliu…

- Có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung có chứa Glucosamin, Chodroitin Boswellia Serrata: có tác dụng chống viêm đau trong bệnh khớp, Curcuma longa là rất cần thiết trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp.

Trên đây là các loại thực phẩm rất tốt cho việc phòng và điều trị bệnh xương khớp. Vừa giúp chữa bệnh vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh thì tại sao bạn lại không bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày của mình?

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 2 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>