Thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống bệnh nào nguy hiểm hơn?

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm đều là các bệnh về xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh xương khớp này nhưng cũng có rất nhiều phương pháp điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau của mỗi người. Để có thể hiểu thêm thông tin về bệnh giúp việc phòng và điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm

So sánh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Trước khi muốn so sáng về mức độ nguy hiemr của căn bệnh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu thật kỹ trước về hai căn bệnh này

Thoái hóa cột sống 

Đây là một căn bệnh rất phổ biến, hàu hết ai trong chúng ta ai cũng đã từng mắc phải căn bệnh này những tùy vào mức độ nặng hay nhẹ. Thoái hóa cột sống là quá trình lão hóa xương khớp khiến cấu trúc xương bị thay đổi gây yếu cột sống và đây là khởi đầu cho một loạt các căn bệnh liên quan đến cột sống khác như căn bệnh gai cột sống, viêm nhức xương khớp, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm… Căn bệnh này thường xảy raowr những người có độ tuổi trên 35. Tuy nhiên con số này đang ngày càng giảm xuống và các bạn trẻ cũng rất nhiều người mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bênh: Cũng có rất nhiều, có thể là do thiếu hụt canxi, làm việc quá sức, thường xuyên bê vác vật nặng, hoặc do bị chấn thương do tai nạn, Những người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh như thức đêm nhiều và sử dụng các loại chất kích thích cũng có tỷ lệ mắc phải căn bệnh này cao…

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống là: Thường xuyên thấy mỏi và đau nhức phần lưng và phần cổ, ngồi làm việc rất nhanh mỏi…

Thoát vị đĩa đệm 

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm bị lệch ra ngoài hoặc các nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị lệch ra ngoài thoát khỏi vị trí bình thường trong các bao sơ. Các nhân nhầy này khi thoát ra ngoài sẽ chèn vào các rễ thần kinh gây ra những cơn đau đối với người bệnh. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở hai vị trí là vùng cổ và vùng thắt lưng. Căn bệnh này thường được gặp ở những người đang bắt đầu có đáu hiệu của thoái hóa khiến các bao xơ bên ngoài đĩa đệm bắt đầu yếu đi

  • Nguyên nhân gây nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm: là do làm việc hoặc lao động sai tư thế, thường xuyên mang vác những vật dụng nặng, do vấn đề tuổi tác, chấn thương, yếu tố di truyền…
  • Triệu chứng của căn bệnh thoát vị đĩa đệm: Xuất hiện những cơn đau nhức ở vị trí đĩa đệm bị thoát vị, khả năng vận động bị giảm sút, cảm giác không được tốt, việc cầm nắm vật dụng không được thật.

Từ những thông tin về hai căn bệnh trên rất khó để so sánh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm xem căn bệnh nào sẽ nguy hiểm hơn vì đây đều là những căn bệnh liên quan đến cột sống và có mối liên hệ mật thiết với nhau bởi khi mắc căn bệnh này thì người bệnh đồng thời có thể mắc luôn cả căn bệnh còn lại.

So sánh độ tuổi mắc bệnh

Thoái hóa cột sống là quá trình lão hóa tự nhiên, chính vì thế mà đa số những người mắc phải căn bệnh này có độ tuổi là trên 35 tuổi, khi đấy những dấu hiệu của bệnh sẽ dần được rõ ràng hơn.

Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân gây nên căn bệnh này cũng có rất nhiều như chấn thương hoặc do làm việc nặng nhọc…chính vì thế mà nhóm đối tượng của căn bệnh này cũng được mở rộng hơn, thậm chí cả những người trẻ hoặc trẻ em cũng có thể là nạn nhân của căn bệnh đầy nguy hiểm này

Khả năng điều trị

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu chúng ta can thiệp sớm và kịp thời thì khả năng chữa khỏi sẽ rất là cao, nhiều người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và thực hiện các bài tập cùng một chế độ sinh hoạt lành mạnh là có thể chữa khỏi bệnh.

Đối với bệnh thoái hóa cột sống thì người bệnh rất khó để có thể đảo ngược được quá trình lão hóa của cơ thể mà chỉ có cách làm chậm đi quá trình này.

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng theo bệnh học

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống là một trong những yếu tố chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Dưới sức nặng cơ thể, áp lực của sự vận động, mang vác và quá trình lão hoá, đĩa đệm ở những vị trí như đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng dễ bị thoát vị. Khi đó, bao xơ bị biến dạng hoặc bị đứt, rách, lớp nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, thoát ra ngoài, chèn ép trực tiếp lên tủy sống và các dây thần kinh.

Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây mất hoặc giảm sức lao động ở những người trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ người trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm khoảng 30% và 52% người trên 35 tuổi mắc thoái hóa cột sống.

  • Khi bị thoái hóa cột sống cơ thể sẽ cử động kém linh hoạt hơn bình thường các cơ bắp dọc cột sống có thể bị đau và cứng. Bạn có thể bị đau dữ dội ở vài nơi và dọc chân , tay và vai. Người bị thoái hóa cột sống có thể thấy khó khăn hơn trong sinh hoạt kể cả ăn uống và thở, bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và làm giảm thính lực và thị lực.
  • Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh thường thấy đau ở vùng viêm xung quanh các khớp xương cột sống do đĩa đệm hoạt động kém hoặc lệch vị trí do các dây thần kinh bị chèn ép và gây đau hoặc tê buốt ở nhũng vùng bị thoát vị có thể ở thắc lưng hoặc vai cổ. Khi hệ thần kinh bị ảnh hưởng nên nó ảnh hưởng lên bộ phận có liên quan trên cơ thể nên chân hoặc các vùng khác trên cơ thể sẽ bị đau hoặc tê do dây thần kinh điều khiển vùng tứ chi bị các đĩa đệm gây áp lực lên nó.
  • Để phòng bệnh, điều quan trọng là phải thay đổi lối sống, tích cực tập luyện thể dục, không ngồi lâu một chỗ, ngồi sai tư thế, tránh mang vác nặng quá sức. Ngoài ra bệnh nhâ cần phải lên cho mình được một chế độ dinh dưỡng hợp lý với những loại thực phẩm có chứa nhiều canxi và vitamin

Các phương pháp thường được áp dụng cho việc điều trị hai bệnh này:

  • Đối với thoái hóa cột sống: chỉ cần tập luyện và uống thuốc giảm đau, chống đau lưng… Đối với TVĐĐ: ở giai đoạn cấp, cần nằm nghỉ tại giường cứng trong vài ngày cho đĩa đệm tự vào, có thể uống hoặc tiêm thuốc giảm đau. Nếu không tự vào được, cần đến bệnh viện khám và điều trị.
  • Phương pháp điều trị hiện nay 90-95% là bảo tồn ngoại khoa, 5-10% là phẫu thuật.
  • Cả hai loại bệnh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm người bệnh có thể lựa chọn những bài thuốc dân gian để phục vụ cho quá trình điều trị bênh, những bài thuốc này ít gây tác dụng phụ những hiệu quả mà nó đem lại là vô cùng lớn
  • Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu đã thử nhiều phương pháp bảo tồn mà không đem lại hiệu quả thì người bệnh có thể cân nhắc quyết định xem mình có nên phẫu thuật để chữa trị căn bệnh này không.

Nhìn chung dù bạn thấy xuất hiện triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống thì cũng cần đi khám kỹ càng để giúp cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Author: Hoang Lan Huong

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương sinh ngày 19/11/1957, tại Yên Phụ, Tây Hồ Hà Nội. Nguyên là giảng viên ưu tú của trường Học viện y học cổ truyền Tuệ Tĩnh. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu chuyên biệt Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh xương khớp nói chung.

Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương là người đại diện pháp lý, chịu trách nhiệm chuyên môn tại nhà thuốc Tâm Minh Đường và thông tin y học truyền tải trên website:thoaihoacotsong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây xương rồng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm rất tốt
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng nặng mấy cũng khỏi
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
Bơi lội rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên bơi không ? Cố vấn từ các chuyên gia
Bệnh thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe đạp? 3 lợi ích và 3 lưu ý cần biết