So sánh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm về mức độ nguy hiểm

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm đều là các bệnh về xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh xương khớp này nhưng cũng có rất nhiều phương pháp điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau của mỗi người. Để có thể hiểu thêm thông tin về bệnh giúp việc phòng và điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống là một trong những yếu tố chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Dưới sức nặng cơ thể, áp lực của sự vận động, mang vác và quá trình lão hoá, đĩa đệm ở những vị trí như đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng dễ bị thoát vị. Khi đó, bao xơ bị biến dạng hoặc bị đứt, rách, lớp nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, thoát ra ngoài, chèn ép trực tiếp lên tủy sống và các dây thần kinh.

Vôi hóa cột sống là gì, chữa được không ? Nguyên nhân và biểu hiện

Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây mất hoặc giảm sức lao động ở những người trong độ tuổi lao động. Tỷ lệ người trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm khoảng 30% và 52% người trên 35 tuổi mắc thoái hóa cột sống.

    • Khi bị thoái hóa cột sống cơ thể sẽ cử động kém linh hoạt hơn bình thường các cơ bắp dọc cột sống có thể bị đau và cứng. Bạn có thể bị đau dữ dội ở vài nơi và dọc chân , tay và vai. Người bị thoái hóa cột sống có thể thấy khó khăn hơn trong sinh hoạt kể cả ăn uống và thở, bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và làm giảm thính lực và thị lực.
    • Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh thường thấy đau ở vùng viêm xung quanh các khớp xương cột sống do đĩa đệm hoạt động kém hoặc lệch vị trí do các dây thần kinh bị chèn ép và gây đau hoặc tê buốt ở nhũng vùng bị thoát vị có thể ở thắc lưng hoặc vai cổ. Khi hệ thần kinh bị ảnh hưởng nên nó ảnh hưởng lên bộ phận có liên quan trên cơ thể nên chân hoặc các vùng khác trên cơ thể sẽ bị đau hoặc tê do dây thần kinh điều khiển vùng tứ chi bị các đĩa đệm gây áp lực lên nó.
    • Để phòng bệnh, điều quan trọng là phải thay đổi lối sống, tích cực tập luyện thể dục, không ngồi lâu một chỗ, ngồi sai tư thế, tránh mang vác nặng quá sức.
7 Biến chứng thoái hóa cột sống thắt lưng, Số 4 nguy hiểm nhất

Các phương pháp thường được áp dụng cho việc điều trị hai bệnh này:

  • Đối với thoái hóa cột sống: chỉ cần tập luyện và uống thuốc giảm đau, chống đau lưng… Đối với TVĐĐ: ở giai đoạn cấp, cần nằm nghỉ tại giường cứng trong vài ngày cho đĩa đệm tự vào, có thể uống hoặc tiêm thuốc giảm đau. Nếu không tự vào được, cần đến bệnh viện khám và điều trị.
  • Phương pháp điều trị hiện nay 90-95% là bảo tồn ngoại khoa, 5-10% là phẫu thuật.

Nhìn chung dù bạn thấy xuất hiện triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống thì cũng cần đi khám kỹ càng để giúp cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm khỏi DỨT ĐIỂM không cần phẫu thuật mà không lo tái phát
10 BÀI TẬP THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM tốt nhất, SỐ 7 đặc biệt HIỆU QUẢ
Bí kíp CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM bằng NGẢI CỨU chỉ 1 LẦN LÀ KHỎI
Bí kíp chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng chỉ 1 lần là khỏi