Tháng 12 172014
 
Triệu chứng thoái hóa cột sống

WordPress database error: [Table './truong139_thcsvn/wp_blc_instances' is marked as crashed and last (automatic?) repair failed]
SELECT instances.raw_url FROM wp_blc_instances AS instances JOIN wp_blc_links AS links ON instances.link_id = links.link_id WHERE instances.container_type = 'post' AND instances.container_id = 2362 AND links.broken = 1 AND parser_type = 'link'

Thoái hoá cột sống là căn bệnh phổ biến, thể hiện bằng đau vùng gáy hoặc đau ngang vùng lưng, lan dọc theo đường đi của dây thần kinh này. Cần phát hiện sớm các triệu chứng thoái hóa cột sống để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp tránh gặp các biến chứng nguy hiểm không đáng có khi bị bệnh này.

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Triệu chứng của thoái hóa cột sống: Khác nhau ở mỗi bệnh lý, có thể lâu dài, người bệnh không thấy có điều gì bất thường. Hoặc bạn cũng có thể gặp một vài triệu chứng dưới đây.

trieu chung thoai hoa cot song1 300x199 Triệu chứng thoái hóa cột sống

Triệu chứng thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống bao gồm thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cổ.

Nếu bị ở thắt lưng, người bệnh thường đau phần dưới của lưng âm ỉ, có thể đau đột ngột sau khi mang vác nặng, sau khi vận động nhiều, sau khi thay đổi tư thế hoặc thay đổi thời tiết. Đau liên tục hoặc từng đợt, hay tái phát, có khi đau phối hợp với đau thần kinh tọa. Cột sống thắt lưng có thể biến dạng, vẹo làm hạn chế vận động. Nếu được nằm nghỉ, người bệnh thường giảm đau.

Nếu thoái hóa vùng cổ, bệnh nhân sẽ thấy nhức đầu vùng thái dương, trán, hai hố mắt vào buổi sáng

Có khi tê tay do đám rối thần kinh cánh tay bị chèn ép; kèm theo chóng mặt, ù tai, nhức đầu, hoa mắt; cột sống cổ biến dạng, vẹo, hạn chế vận động, co cứng cạnh cổ. Đau vùng cổ gây cấp hoặc mãn, hạn chế vận động, đau tăng khi mệt mỏi, căng thẳng, lao động nặng hay khi thay đổi thời tiết.

Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở người cao tuổi, người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

Khi gặp các triệu chứng trên bạn nên tìm hiểu về một số cách điều trị như:

Cần tuân thủ nguyên tắc: phối hợp phương pháp không dùng thuốc và dùng thuốc; sử dụng thuốc giảm đau từ nhẹ đến nặng, không sử dụng dài ngày; kết hợp các nhóm thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm.

Các phương pháp không dùng thuốc: nghỉ ngơi, tránh các động tác gắng sức, đặc biệt các động tác cúi người bê, khiêng, vác vật nặng; tập vật lý trị liệu giúp giảm đau, sửa chữa tư thế xấu và dinh dưỡng cơ cạnh khớp; nhiệt trị liệu: siêu âm, hồng ngoại, sóng ngắn, chườm nóng, nhúng parafin, suối khoáng, bùn khoáng cho hiệu quả cao; kéo giãn cột sống; châm cứu; xoa bóp; tập luyện thể thao đối với đau mạn tính: bơi lội, dưỡng sinh, yoga, khí công, khiêu vũ.

Đừng nên coi thường khi bạn thấy đau lưng, đau cổ vì tuy là bệnh thường gặp nhưng nếu không điều trị kịp thời thì cũng sẽ rất nguy hiểm cho mỗi người bệnh.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>