Chấn thương trong quá trình chơi các môn thể thao

Khi mùa xuân tới, người ta thường quay lại chơi những môn thể thao ưa thích của mình sau trời đông giá rét, đặc biệt là học sinh, sinh viên và những người yêu thích các môn thể thao ngoài trời. Tuy rằng chơi thể thao đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chấn thương, tai nạn trong quá trình tập luyện là điều không tránh khỏi. Điều quan trọng là làm sao để giảm thiểu chúng một cách tối đa và tự bảo vệ mình khỏi những chấn thương không đáng có.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

chữa bệnh đau lưng

Có rất nhiều loại chấn thương có thể xảy ra trong quá trình luyện tập thể dục thể thao nhưng bài viết sau đây chỉ xin giới thiệu với các bạn những chấn thương thường gặp nhất:

Chạy điền kinh

Hầu hết trong cơ thể mỗi người đều có cơ bốn đầu (cơ trước bắp đùi) khỏe hơn cơ gân kheo. Sự mất cân bằng này làm cho khung xương chậu bị kéo xuống trước vòm thắt lưng. Điều này khiến cho đĩa đệm bị đè nén và các khớp xương bị kéo căng, cộng với lực đẩy do chân đạp xuống mặt đất khi chạy gây ra các chấn thương cho đĩa đệm gây ra đau lưng. Ngoài ra, cơ gân kheo cũng rất dễ bị kéo căng trong quá trình chạy. Vậy nên bạn cần đảm bảo rằng cơ bốn đầu và cơ gân kheo có sức mạnh và độ linh hoạt ngang nhau để đề phòng chấn thương này.

Một nhóm cơ khác mà bạn cũng cần phải quan tâm đó là nhóm cơ gấp ở vùng hông, đặc biệt là cơ thắt lưng. Cơ thắt lưng liên kết xương đùi với cột sống thắt lưng và được sử dụng rất nhiều trong khi chạy, đặc biệt khi bạn nâng đùi lên gần cơ thể. Khi cơ thắt lưng bị căng cứng, nó sẽ khiến cho vòm thắt lưng (do cơ bốn đầu tạo ra quá trình chạy) trở nên tồi tệ hơn, làm cho khung xương chậu càng bị lệch và dẫn tới đau thắt lưng.

Bạn nên thường xuyên kéo giãn và xoa bóp có thể cân bằng sức mạnh và độ linh hoạt cho các cơ và nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia sức khỏe để giải quyết các chấn thương trong khi chạy

Chạy vượt rào

Một trong những chấn thương mà vận động viên chạy vượt rào thường hay gặp phải nhất đó là căng cơ đùi và cơ háng. Căng cơ háng là dấu hiệu của việc chạy quá sức. Nếu như bạn cảm thấy đau háng ở chân lê sau(chân duỗi ra sau khi vượt rào) có thể do bạn đưa chân quá xa hoặc quá muộn. Còn trong trường hợp đau háng ở chân dẫn đường (chân đưa ra trước khi vượt rào) có thể là do bạn đang thực hiện vượt các rào được đặt quá sát nhau.

Một vấn đề khác có thể bạn gặp phải khi chạy quá sức đó là căng cơ gân kheo. Cơ gân kheo của chân dẫn đường bị co thắt khi vượt rào và cùng với nó là rủi ro bị rách cơ. Trong trường hợp bạn bị căng cơ ở chân bật nhảy (chân lê sau), đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải dừng lại để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục luyện tập.

Vận động viên chạy vượt rào còn có thể gặp phải rối loạn chức năng khớp nối giữa xương cùng và xương chậu. Vấn đề này nghiêm trọng hơn nhiều so với căng cơ, thường xảy ra khi cơ và dây chằng bị căng, bị yếu hoặc rách. Khi vận động viên vượt rào bật khỏi mặt đất, gây ra một lực rất lớn lên xương chậu làm nó mất tính ổn định và có thể gây ra đau khớp khủng khiếp. Để tránh điều này, bạn cần khởi động thật kỹ, bật đúng tư thế và có thời gian nghỉ phù hợp.

Ném lao, ném tạ, ném đĩa

Các chấn thương mà vận động viên phi lao, ném đĩa, ném tạ có thể gặp phải trong quá trình luyện tập là gần tương tự nhau do đều phải sử dụng cơ bắp trên toàn cơ thể để tạo ra một lực đẩy thật mạnh ra phía trước.

Loại chấn thương phổ biến nhất thường gặp phải là chấn thương vai. Khi cơ khớp nối vai bị chấn thương nó có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống cơ và gân bao quanh vai – hệ thống giúp cho vai ổn định và có thể thực hiện động tác xoay dễ dàng để lấy lực đẩy ra phía trước. Việc thực hiện các động tác phi lao, ném tạ quá nhiều có thể xé cơ và gân nằm ở vùng vai.

Ngoài ra, căng cơ hông và thắt lưng cũng có thể xảy ra đối với các vận động viên ném tạ và ném đĩa. Nguyên nhân là do họ thường phải vặn cơ thể để lấy lực đẩy. Vận động viên ném lao cũng có thể bị căng cơ lưng khi lao tớn để thực hiện cú ném và dẫn tới bị đau lưng.

Các phòng tránh tốt nhất cho trường hợp này là không sử dụng quá sức ở lưng và cánh tay. Nên nghỉ ngơi để phục hồi sức nếu thấy cần thiết.

Các chấn thương trong quá trình tập luyện thể dục thể thao có thể được phòng tránh bằng cách khởi động kỹ lưỡng, kéo giãn cơ và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể có thời gian phục hồi.

 Tìm hiểm thêm về bài thuốc nam chữa bệnh đau lưng hiệu quả.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


× one = 3

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường