HOTLINE: (miền Bắc) - (miền Nam)

Đau lưng: Chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống ở người lớn

25/06/2013 | 67 Lượt xem

Chứng vẹo cột sống là trạng thái uốn và xoắn của cột sống. Ở cột sống người lớn, độ cong này thường do hao mòn từ việc hỗ trợ tự nhiên của cột sống. Những hỗ trợ này có thể bị suy yếu do viêm xương khớp và loãng xương. Khi những hỗ trợ này không còn, cột sống bắt đầu không làm việc và chỉ xoay trên cấu trúc còn lại.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

đau lưng

Kết quả của việc cấu trúc bị phá vỡ, người ta thường bị một trong ba tình trạng sau đây:

1. Đau lưng: Là kết quả của chuyển động không ổn định hoặc không phù hợp với các khớp trong cột sống của bạn, làm đau khớp ở cột sống, và đau đớn kiệt sức của đĩa đệm.

2. Đau chân: Đau chân thường gây ra bởi sức ép trên một trong các rễ thần kinh từ cột sống. Thông thường sức ép này xảy ra ở nơi các dây thần kinh rời cột sống. Với hao mòn tự nhiên, các mắt khớp – các khớp nhỏ ở cột sống – có thể bị viêm. Điều này dẫn đến gai xương hình thành bên từ các lỗ và sau đó gây buốt dây thần kinh. Hao mòn này cũng làm đĩa đệm – hoạt động như giảm xóc giữa hai xương – phồng lên hoặc vỡ và tăng sức ép lên dây thần kinh. Với chuyển động và độ cong không phù hợp, các dây thần kinh có thể bị chèn ép và gây đau chân.

3. Biến dạng: Nguyên nhân gây ra chứng vẹo cột sống thoái hóa. Khi cột sống quay và phá vỡ cấu trúc, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong tư thế của mình. Như một xương sườn nổi lên hoặc sự khác biệt giữa chiều cao của 2 vai có thể dễ dàng nhận thấy. Ở một số người, biến dạng có thể trở nên nhanh chóng và đòi hỏi phải điều trị kịp thời.

Vậy phương pháp điều trị hữu hiệu cho chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống của người lớn là gì?

Việc phòng ngừa là rất quan trọng. Trước hết, điều trị thích hợp cho bệnh loãng xương là việc rất quan trọng trong ngăn ngừa chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống của người lớn. Duy trì lưng và cơ bụng khỏe mạnh có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phát triểu bệnh.

Để giảm đau, người ta có thể có các phương pháp điều trị sau đây:

– Thuốc kháng viêm không steroid: Thuốc này có thể làm giảm đau và viêm. Điều quan trọng là hãy thảo luận trước xem bạn có hợp với các thuốc kháng viêm không. Một số các loại thuốc có thể được mua tại các quầy như ibuprofen, trong khi một số khác thì không.

– Steroid tiêm ngoài màng cứng: Tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng có thể giảm đau khi bạn đang bị sưng. Steroid là thuốc chống viêm rất mạnh. Nếu tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng không hữu ích, hãy kết hợp với một chương trình tập thể dục thích hợp, đôi khi có thể giảm đau rất nhiều.

– Tập thể dục: Một chương trình tập thể dục thích hợp là cần thiết trong điều trị chứng vẹo cột sống thoái hóa ở người lớn. Trong quá trình vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu sẽ chỉ cho bạn các bài tập để tăng cường sự dẻo dai của lưng và cơ bụng và cách thực hiện đúng các hoạt động của cuộc sống hàng ngày để giảm đau lưng.

– Hệ giằng: Niềng răng lưng kết hợp với vật lý trị liệu đôi khi có thể rất có lợi trong việc giảm đau lưng.

– Phẫu thuật: Phẫu thuật nên là phương sách cuối cùng. Phẫu thuật dành cho những người đã thất bại trong các biện pháp trên hoặc cho những người đã bị thay đổi độ cong của lưng. Thường thì mục tiêu của phẫu thuật không phải là để làm cho cột sống thẳng lại, mà giữ nó không trở nên tồi tệ hơn.

Bài viết này được viết cho các mục đích tham khảo, không thể thay thế cho việc đi khám của bạn.

Tin vui cho những bệnh nhân đang mắc bệnh đau lưng. Xem bài thuốc chữa khỏi bệnh đau lưng tại đây:

http://thoaihoacotsong.vn/dau-lung-2/khoi-benh-dau-lung-nho-bai-thuoc-nam-gia-truyen/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:
Mobile: (Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel:
Mobile:(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa, các bạn xem thêm tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân