Đau lưng đi kèm phát ban – dấu hiệu của căn bệnh zô-na

Varicella-zoster là một loại vi rút gây bệnh thủy đậu và bênh zô-na. Loại vi rút này nằm im bất động trong rễ dây thần kinh sau khi bệnh nhân bị thủy đậu. Theo viện y tế quốc gia Hoa kỳ, có tới 25% dân số sau khi được chữa khỏi bệnh thủy đậu thì sẽ mắc phải căn bệnh zô na một lần nào đó trong đời do sự hồi sinh của các virus này.

>> Bài thuốc nam bí truyền chữa dứt điểm thoái hóa đốt sống cổ

>> MỔ không phải là phương pháp tốt nhất chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

hình ảnh đau lưng

Thời gian và mức độ nặng nhẹ của những người mắc bệnh zô-na với mỗi người là khác nhau. Dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh zô-na là đau râm ran hoặc là tê buốt ở một bên của cơ thể, thường là đau lưng hoặc ngực nhưng đôi khi cũng lên cả mặt, đầu, cánh tay hoặc cẳng chân. Ngoài ra còn có các triệu chứng giống như bị cảm cúm như: buồn nôn, tiêu chảy, rùng mình nhưng không bị sốt. Zô-na phát ban chỉ có thể được biểu hiện vài ngày sau khi căn bệnh bắt đầu có những triệu chứng này, hoặc cũng có thể sau vài tuần.

Vị trí phát ban thường là xung quanh lưng, bên cạnh sườn, bụng hoặc ngực do vi rút di chuyển xung quanh vị trí rễ dây thần kinh cảm giác bị ảnh hưởng – loại dây thần kinh đi ra khỏi cột sống và bao bọc xung quanh 2 bên cơ thể. Cơn đau đi kèm với phát ban có thể ở mức độ nhẹ hoặc nặng nhưng thông thường sẽ biến mất trong vòng 4 tuần. Các vị trí bị phát ban có thể sẽ để lại sẹo.

Khó khăn chủ yếu khi điều trị căn bệnh zô-na là chứng đau thần kinh sau khi mắc phải căn bệnh này. Chứng đau thần kinh này thường kéo dài khoảng vài tháng cho đến vài năm sau khi bệnh zô-na đã được chữa khỏi. Những ai mắc phải vấn đề này thường bị nóng dữ dội hoặc đau nhói như bị dao đâm tại những nơi trước đó bị phát ban, ngoài ra còn có cảm giác đau khủng khiếp khi có ai sờ vào. Nguyên nhân chính xác của vấn đề này thường rất khó xác định nhưng theo lý thuyết là do các nơi bị viêm trước đó làm cho dây thần kinh trở nên quá nhạy cảm nên các cơn đau vẫn được cảm nhận sau khi đã hết viêm.

Chứng đau mạn tính kết hợp với đau thần kinh sau khi bị zô-na gây ra những vấn đề hết sức khó khăn cho cuộc sống của bệnh nhân. Những hoạt động hàng ngày từ ăn uống cho tới tắm rửa, mặc quần áo trở nên hết sức vất vả. Sau đó bệnh nhân còn có thể bị suy sụp tinh thần do đau mạn tính. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp chữa trị sớm cho căn bệnh zô-na có thể rút ngắn thời gian bệnh nhân bị đau đớn. Bệnh nhân nên được điều trị với các thuốc chống vi rút trong vòng 3 ngày khi bắt đầu bị phát ban.

Một mối quan tâm khác phát sinh cùng với căn bệnh zô-na là các vấn đề về mắt. Nếu như mặt cũng bị ảnh hưởng, vi rút cũng có thể ảnh hưởng luôn cả đến giác mạc. Các tổn thương đến mắt sau đó có thể sẽ để lại sẹo, hạn chế tầm nhìn. Để hạn chế điều này chỉ có cách điều trị bệnh thật sớm.

Các cơn đau lưng và đau khác do bệnh zô-na gây ra có thể được giải quyết bằng nhiều cách, phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và sự ưa thích của bạn. Một số người thích sử dụng thuốc chống viêm, một số khác lại dùng miếng dán và kem gây tê để hạn chế đau buốt. Những ai thích sử dụng các phương pháp tự nhiên thì lại sử dụng kem cáp-xai-xin. Cáp-xai-xin là một loại chất hóa học chiết suất từ quả ớt cay và có tác dụng giảm đau.

 Xem chi tiết bài thuốc chữa khỏi bệnh đau lưng tại đây:

http://thoaihoacotsong.vn/dau-lung-2/khoi-benh-dau-lung-nho-bai-thuoc-nam-gia-truyen/

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


× nine = 54

Email của bạn sẽ không hiển thị, yêu cầu điền đầy đủ vào các trường