Tháng 12 232013
 

Hiện nay, bệnh đau lưng do nhiều nguyên nhân gây nên và vì thế đối tượng mắc bệnh này cũng mở rộng ra ở người trẻ tuổi đặc biệt là đau lưng ở đàn ông. Muốn tìm cách điều trị đau lưng ở đối tượng này thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây nên bệnh mới có thể điều trị hiệu quả, tránh tái phát cho người bệnh.

dau lung o dan ong 300x300 Đau lưng ở đàn ông

Đau lưng ở đàn ông

Một số nguyên  nhân gây nên đau lưng ở đàn ông như:

Đau lưng do hút thuốc lá

Nguyên nhân: Theo thống kê, người hút thuốc có tỉ lệ đau mỏi lưng cao hơn 2-3 lần so với người không hút thuốc, bởi vì chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm cho huyết quản thu co, từ đó làm cho thành phần dưỡng chất của dinh dưỡng xương sống giảm, chức năng sụn đệm cột sống của xương cột sống dần dần bị thoái hoá…Người bệnh hút thuốc thường dễ bị loãng xương và sự gia tăng các thành phần hóa học trong máu dẫn tới các cơn đau lưng.

Đau lưng do bụng phệ

Nguyên nhân:Đàn ông béo thường có bụng phệ và nó làm tăng áp lực lên cột sống. Khi đó, để giữ cân bằng cơ thể, các cơ ở lưng gần cột sống phải gắng sức nhiều hơn. Cơ thể người bệnh lúc này giống như cái bập bênh mà điểm tựa là cột sống, phía bụng nặng sẽ là lực níu xuống, trong khi các cơ lưng gần cột sống phải gân lên để giữ thăng bằng. Lúc đầu, các cơ này còn khoẻ và vượt qua được, nhưng lâu ngày không chịu nổi dẫn đến đau lưng.

Đau lưng sau khi “yêu”

Nguyên nhân: Do tư thế sinh hoạt không hợp lý, thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng. Điều này càng dễ xảy ra ở vào lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang quá trình thoái hóa.

Ví tiền gây đau lưng ở nam giới

Nguyên nhân: Để bóp tiền ở túi quần sau là thói quen của rất nhiều nam giới. Chưa kể bóp ngày càng có xu hướng dày thêm vì các loại giấy tờ, thẻ ngân hàng và cả danh thiếp. Thế nhưng ít ai quan tâm rằng đây chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau lưng, dọc đùi hay cổ và vai. Phần đông nam giới ở Việt Nam có thói quen để bóp ở túi quần sau hơn 8 tiếng mỗi ngày. Khi ngồi với chiếc bóp ở túi quần sau cộm lên sẽ khiến cho cột sống chịu áp lực không đều. Phần xương chậu bị dịch chuyển theo, dù bất kỳ về hướng nào cũng sẽ làm cho phần dưới (đùi, chân…) và phần trên (cổ, vai…) chịu áp lực khác với bình thường và kết quả là các cơn đau sẽ tới.

Đau lưng liên quan đến cột sống

Nguyên nhân: Bệnh đau lưng có thể liên quan đến cột sống. Những người thường phải ngồi làm việc lâu và ít hoạt động thể chất. Những người ngồi máy tính và những người phải đứng bất động lâu cũng hay bị đau lưng. Nếu bệnh lâu dần sẽ bị lệch đốt sống và các gốc thần kinh cột sống. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn. Đôi khi điều này sẽ dẫn đến mất một phần khả năng lao động, người bệnh sẽ không thể làm một số công việc nào đó.

Đau lưng do thận

Nguyên nhân: Đau lưng này phát xuất từ vị trí khá cao ở lưng, thường từ góc tạo bởi xương sườn cuối và cột xương sống (vùng thận), chạy lan xuống rồi vắt ngang hông, đi xuống góc phải của bụng phía trước và tới tận bộ phận sinh dục tạo nên các cơn đau bão thận.

Đau lưng do chế độ ăn uống

Nguyên nhân: Do chế độ ăn uống không hợp lý. Thiếu các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali và magiê có thể dẫn tới bệnh loãng xương, làm cho xương cột sống dễ gãy và xốp.

Đau lưng do tổn thương cơ lưng

Nguyên nhân: Người phải làm những việc thường xuyên phải đứng như: thêu may, in nhuộm, cắt tóc, bán hàng, do phải đứng lâu nên khả năng co giãn của gân và dây chằng kém, còn có thể tích tụ quá nhiều axit lactic, khống chế quá trình trao đổi chất thông thường của cơ lưng, tất cả các nguyên nhân này đều có thể gây đau lưng do tổn thương cơ lưng gây nên. Thường xuyên mang vác vật nặng cũng dễ làm vẹo cột sống gây đau lưng.

Căn cứ vào những nguyên nhân trên đây ta có thể dễ dàng thấy được có thể làm cách nào để giảm đau lưng và phòng tránh đau lưng có hiệu quả nhất. Bạn không thể thực hiện các phương pháp điều trị đau lưng trong ngày một ngày hai được mà yêu cầu phải kiên trì thường xuyên áp dụng mới có một cơ thể khỏe mạnh.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Được viết bởi Lương y Bình

 Leave a Reply

(Yêu cầu)

(Yêu cầu)

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>